Trái cây Đồng Nai “mang chuông đi đánh”… xứ mình

03:02 26/08/2020 | Lượt xem

Với diện tích cây ăn trái tăng nhanh, đạt gần 69.000ha, mỗi năm Đồng Nai cung cấp ra thị trường trên 1 triệu tấn sản phẩm. Tuy nhiên, hầu hết nông dân chuyển sang trồng cây ăn trái chỉ dựa theo một tín hiệu duy nhất là giá bán tại thời điểm trồng mà chưa tính đến đầu ra sản phẩm.

Với diện tích cây ăn trái tăng nhanh, đạt gần 69.000ha, mỗi năm Đồng Nai cung cấp ra thị trường trên 1 triệu tấn sản phẩm. Tuy nhiên, hầu hết nông dân chuyển sang trồng cây ăn trái chỉ dựa theo một tín hiệu duy nhất là giá bán tại thời điểm trồng mà chưa tính đến đầu ra sản phẩm.

Học kinh doanh online

Ông Trần Anh Tùng – nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016, với mô hình trồng sầu riêng VietGAP ở huyện Long Thành, thừa nhận là có năng lực sản xuất hàng hóa tốt không đồng nghĩa với có khả năng bán hàng tốt. 

Đồng Nai có lợi thế rất lớn về cây ăn trái. Nhiều loại trái cây đặc sản cũng có diện tích thuộc tốp đầu cả nước như chôm chôm, sầu riêng, bưởi… nhưng chưa được khai thác tốt ở ngay thị trường nội địa.

Trái cây Đồng Nai “mang chuông đi   đánh”... xứ mình - Ảnh 1.

Bưởi Tân Triều – đặc sản có chỉ dẫn địa lý của Đồng Nai. Ảnh: Nguyễn Vy

“Việc tạo ra các dòng sản phẩm mới sẽ giúp khách hàng trong và ngoài nước có thêm nhiều lựa chọn, cũng như giúp danh tiếng ca cao Trọng Đức tiếp cận được với khách hàng qua nhiều kênh sản phẩm”.

Ông Đặng Tường Khanh

Quyết tâm khắc phục điểm nghẽn giữa sản xuất và kinh doanh, ông Tùng tìm tòi học hỏi cách bán hàng. 

Ngoài việc làm thêm dịch vụ thu mua, đóng gói trái cây tại nhà, ông Tùng cũng đại diện cho nông dân địa phương đàm phán với đối tác đưa sản phẩm sầu riêng VietGAP vào siêu thị. Rồi đích thân ông lại chủ động liên hệ với Co.opMart Biên Hòa tổ chức quầy hàng giới thiệu và bán sản phẩm.

Không dừng lại ở đó, ông Tùng còn chọn mạng xã hội để tự phát triển kênh bán lẻ cho mình và bà con. Hiện kênh bán hàng hàng của ông nhận rất nhiều đơn hàng của giới công chức và doanh nghiệp. Ông Tùng ấp ủ dự định sẽ dựng luôn website chuyên bán đặc sản trái cây Long Thành.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu) – nơi có loại bưởi Tân Triều ngon nổi tiếng, chị Nguyễn Thị Hồng Quyên am hiểu và tiếc cho đặc sản này của quê hương khi không được nhiều người biết đến. Nghĩ là làm, chị Quyên bắt tay xây dựng kênh phân phối, kết nối quảng bá sản phẩm bưởi Tân Triều đến người tiêu dùng một cách bài bản. 

Ban đầu, chị tham gia giới thiệu và bán tại các hội chợ thương mại trong vùng. Hiện, cửa hàng Cô Ba Chuyên của chị Quyên đã kết nối được với hơn 10 nhà vườn trồng bưởi Tân Triều và một số loại trái cây tiêu biểu theo mùa.

Trái cây Đồng Nai “mang chuông đi   đánh”... xứ mình - Ảnh 3.

Sản phẩm ca cao Trọng Đức đạt chứng nhận OCOP Đồng Nai. Ảnh: Nguyễn Vy

Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên doanh thu của cửa hàng giảm từ 60-70%. Chị Quyên bắt đầu chuyển hướng sang kinh doanh online. Cùng với các chương trình khuyến mãi, thu hút khách hàng mới…, chị Quyên luôn duy được mức lợi nhuận ổn định, từ 10 – 12 triệu đồng/tháng.

Cải thiện nội lực, chung tay làm thương hiệu

Là người đi tìm kiếm nguồn hàng bổ sung cho chuỗi trái cây ngoại nhập bị gián đoạn, chị Nguyễn Ngọc Huyền – Giám đốc Công ty TNHH Mia Fruit cho biết, dịch Covid-19 giúp doanh nghiệp suy nghĩ nhiều hơn về trái cây trong nước. Thực tế đã có những khách hàng trước đây chỉ thích ăn trái cây ngoại thì nay lại hỏi mua nhiều hơn những mít, mận, xoài, nhãn, ổi… nội địa.

Chị Huyền kể chỉ khi đến tận vườn, gặp người nông dân, ăn trái cây bà con trồng mới thấy rõ trái cây nước mình ngon, chất lượng, nhất là trái cây gắn với danh tiếng vùng miền. Chỉ có điều việc xây dựng, quảng bá thương hiệu lâu nay chưa tốt. Đây cũng là một hạn chế với đầu ra trái cây trong nước.

Đồng tình, ông Trần Anh Tùng tin tưởng trái cây ngon hoàn toàn có khả năng chinh phục thị trường bằng uy tín chất lượng. Nhưng để thương hiệu trái cây ngon đi xa hơn, cần phải có thêm những doanh nghiệp đầu tàu, mở đường đột phá cho các chuỗi giá trị nông sản thế mạnh của địa phương. “Nỗ lực tự bơi của nông dân là chưa đủ” – ông Tùng chia sẻ.

Ngay tại Đồng Nai, việc triển khai Chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm) nhằm đưa các sản phẩm truyền thống, thế mạnh của địa phương vươn ra khỏi “lũy tre làng” cũng là bước đi nhằm xây dựng những thương hiệu nông sản lớn. 

Hiện nay, Đồng Nai có 17 sản phẩm được chứng nhận OCOP nhưng nhiều chủ thể OCOP cho biết, vấn đề tìm kiếm đầu ra vẫn là bài toán khó. Các đơn vị có sản phẩm OCOP vẫn đang loay hoay kết nối để đưa sản phẩm vào siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ.

Đại diện nhiều siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh cho biết, sản phẩm OCOP của Đồng Nai có nhiều tiềm năng để vào các kênh phân phối này. Tuy nhiên, vẫn cần thời gian để các bên thương thảo, đánh giá chất lượng, tiêu chuẩn, lựa chọn các mặt hàng phù hợp nhu cầu của thị trường mới có thể ký hợp đồng tiêu thụ ổn định.

Trong khi tại huyện Định Quán, ca cao Trọng Đức là thương hiệu nổi tiếng đã được xuất khẩu sang nhiều quốc gia. Trong nỗ lực xây dựng thương hiệu quốc tế, Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức cũng đã hợp tác với một công ty có chuỗi hàng trăm cửa hàng tại Nhật Bản và nhiều nước trên thế giới.

Dù mặt hàng ca cao không cần “giải cứu” nhưng áp lực từ dịch Covid-19 khiến doanh nghiệp này suy nghĩ nghiêm túc hơn đến việc phát huy các lợi thế nội tại của mình. Trước đó, bột ca cao nguyên chất, rượu vang ca cao Trọng Đức là những sản phẩm OCOP thành công nhất của huyện Định Quán.

Ông Đặng Tường Khanh – Giám đốc Công ty Ca cao Trọng Đức cho biết, tự thân doanh nghiệp phải cải thiện nội lực, xây dựng được các kênh phân phối ổn định, rộng lớn hơn. Cùng với việc tiếp tục phát triển vùng nguyên liệu sạch ngay tại Đồng Nai để kiểm soát chất lượng sản phẩm, Trọng Đức đang đẩy mạnh mở rộng kênh quảng bá và đầu tư vào chế biến sâu. Mặt hàng thực phẩm chức năng về ca cao dự kiến sẽ ra mắt trong năm nay. 

Nguồn: https://danviet.vn/trai-cay-dong-nai-mang-chuong-di-danh-xu-minh-20200825175116129.htm

Related Posts

Ƭȇп ᴛɾօ̣̂ɱ 15 ᴛυօ̑̓ι̇ ℓα̑́ƴ ᴄᾰ́ƥ xe ɱάƴ ɾα̑́ᴛ ᴛҺὰпҺ ᴛҺα̣օ

ƲOƲ.ƲΝ – Ɗὺ ɱօ̛́ι̇ 15 ᴛυօ̑̓ι̇ пҺυ̛п‌ց Ƭɾα̑̀п Ƭα̑́п Łօ̣̂ᴄ (ՏΝ 2007, Һυƴệп ϹҺα̑υ ƬҺὰпҺ, Αп Gι̇αп‌ց) ƌα̃ ᴄօ́ ҺὰпҺ ⱱι̇ ᴛɾօ̣̂ɱ ᴄᾰ́ƥ xe ɾα̑́ᴛ ᴛҺὰпҺ ᴛҺα̣օ. Ν‌ցὰƴ 13/3, Ϲօ̑п‌ց αп xα̃ Ƭὰ ƉἀпҺ,...

Qυἀп‌ց Ναɱ: 2 ƙe̓ ᴄօ̑п ƌօ̑̀ ƌάпҺ ƌα̣̑ƥ ⱱὰ Ƅᾰ́ᴛ ‌ցι̇υ̛̃ п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ƌὰп օ̑п‌ց, éƥ ℓȇп xe օ̑ ᴛօ̑ ƌυ̛α ƌι̇ xι̇п ℓօ̑̃ι̇ ɱօ̣̂ᴛ ƥҺυ̣ пυ̛̃

Ν‌ցҺe Ƅὰ Q. ƙȇ̓ ᴄҺυƴệп xἀƴ ɾα ɱα̑υ ᴛҺυα̑̃п ⱱօ̛́ι̇ օ̑п‌ց Ƭ., Ƭɾυ̛օ̛̀п‌ց ⱱὰ Ƭα̑п ƌα̃ ᴛҺυȇ xe ƌȇ́п ‌ցᾰ̣ƥ ƌάпҺ օ̑п‌ց Ƭ, Ƅᾰ́ᴛ օ̑п‌ց Ƭ. ƌι̇ xι̇п ℓօ̑̃ι̇ Ƅὰ Q. ϹҺι̇ȇ̀υ 12/3, Ϲօ̑п‌ց...

Ɓé ‌ցάι̇ Ƅι̣̇ пҺα̑п ᴛι̇̀пҺ ᴄὐα ɱẹ ƌօ́п‌ց 9 ᴄҺι̇ȇ́ᴄ ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ ƌα̃ ᴛ.ὐ̛ ⱱ.օ.п.‌ց

Տαυ ‌ցα̑̀п 3 ᴛҺάп‌ց ƌι̇ȇ̀υ ᴛɾι̣̇ ᴛι̇́ᴄҺ ᴄυ̛̣ᴄ, Ƅé ‌ցάι̇ Ƅι̣̇ пҺα̑п ᴛι̇̀пҺ ᴄὐα ɱẹ ƌօ́п‌ց 9 ᴄҺι̇ȇ́ᴄ ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ ƌα̃ ᴛ.ὐ̛ ⱱ.օ.п.‌ց ⱱι̇̀ ᴛօ̑̓п ᴛҺυ̛օ̛п‌ց пα̃օ пᾰ̣п‌ց ƙҺօ̑п‌ց Һօ̑̀ι̇ ƥҺυ̣ᴄ ɗօ ɗι̣̇...

Ɓι̣̇ пҺᾰ́ᴄ пҺօ̛̉ ⱱι̇̀ пҺα̣̑υ пҺẹᴛ ‌ցα̑ƴ օ̑̀п, пҺօ́ɱ ᴛҺαпҺ пι̇ȇп ƌ.α̑.ɱ ᴄ.Һ.ȇ́.ᴛ ᴄօп ᴛɾαι̇ ᴄҺὐ пҺὰ

ƬƬO – Ν‌ցὰƴ 12-3, Ϲօ̑п‌ց αп ᴛι̇̓пҺ Ɓι̇̀пҺ ƤҺυ̛օ̛́ᴄ ᴄҺօ Һαƴ ƌαп‌ց ƥҺօ̑́ι̇ Һօ̛̣ƥ Ϲօ̑п‌ց αп ƬƤ Ɖօ̑̀п‌ց 𝖷օὰι̇ ᴛɾυƴ Ƅᾰ́ᴛ пҺօ́ɱ ᴛҺαпҺ пι̇ȇп ƌ.α̑.ɱ ᴄ.Һ.ȇ́.ᴛ п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ xυα̑́ᴛ ƥҺάᴛ ᴛὺ̛ ɱα̑υ ᴛҺυα̑̃п ƙҺι̇ ᾰп...

Ƭι̇ȇ̀п Gι̇αп‌ց: Ν‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ƌὰп օ̑п‌ց Ƅօ̉ ℓα̣ι̇ xe ɱάƴ, пҺἀƴ ᴄα̑̀υ 𝖱α̣ᴄҺ Μι̇ȇ̃υ ᴛ.ὐ̛ ⱱ.օ.п.‌ց

Ν‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ƌὰп օ̑п‌ց ƌι̇ȇ̀υ ƙҺι̇ȇ̓п xe ℓȇп ᴄα̑̀υ 𝖱α̣ᴄҺ Μι̇ȇ̃υ, Ƅα̑́ᴛ п‌ցօ̛̀ Ƅօ̉ ℓα̣ι̇ xe, ℓeօ զυα ℓαп ᴄαп ᴄα̑̀υ пҺἀƴ xυօ̑́п‌ց ƌυ̛օ̛̀п‌ց Ηօὰп‌ց Տα ᴛ.ὐ̛ ⱱ.օ.п.‌ց ᴛα̣ι̇ ᴄҺօ̑̃. ƬҺeօ ᴛҺօ̑п‌ց ᴛι̇п Ƅαп ƌα̑̀υ,...

Ϲօ̑п‌ց αп ƬƤ. Μỹ ƬҺօ ℓὰɱ ⱱι̇ệᴄ ⱱօ̛́ι̇ ᴄάᴄ ƌօ̑́ι̇ ᴛυ̛օ̛̣п‌ց ‌ցα̑ƴ ɾօ̑́ι̇ ᴛɾα̣̑ᴛ ᴛυ̛̣ ᴄօ̑п‌ց ᴄօ̣̂п‌ց

(ΑƁO) Ν‌ցὰƴ 9-3, Ɓαп ϹҺι̇̓ Һυƴ Ϲօ̑п‌ց αп ƬƤ. Μỹ ƬҺօ (ᴛι̇̓пҺ Ƭι̇ȇ̀п Gι̇αп‌ց) ᴄҺօ Ƅι̇ȇ́ᴛ, Ϲօ̑п‌ց αп ƬƤ. Μỹ ƬҺօ ƌα̃ ᴛι̇ȇ́п ҺὰпҺ ℓὰɱ ⱱι̇ệᴄ ⱱօ̛́ι̇ ᴄάᴄ ƌօ̑́ι̇ ᴛυ̛օ̛̣п‌ց ȿὐ̛ ɗυ̣п‌ց Һυп‌ց ƙҺι̇́...

Ʋօ̛̣ ȿᾰ́ƥ ᴄυ̛օ̛́ι̇ ᴛὺ̛п‌ց 'ᴄҺօ̛ι̇ ȿօɱe' ℓȇп ᴛι̇ȇ́п‌ց: 'Ƭα̣ι̇ ȿαօ ƌὰп օ̑п‌ց ᴄօ́ ᴛҺȇ̓ ƥҺօ́п‌ց ƙҺօάп‌ց ᴛҺὐ̛ ᴄἀɱ ‌ցι̇άᴄ ℓα̣ ᴄօ̀п ƥҺυ̣ пυ̛̃ ᴛҺι̇̀ ƙҺօ̑п‌ց?'

Տαυ ƙҺι̇ Ƅι̣̇ ⱱι̣̇ Һօ̑п ƥҺυ ƥҺάᴛ Һι̇ệп ᴄօ́ զυά ƙҺύ̛ ᴛὺ̛п‌ց ᴄҺօ̛ι̇ ‘ȿօɱe’, пυ̛̃ ᴄҺι̇́пҺ ᴛɾօп‌ց ᴄα̑υ ᴄҺυƴệп ƌα̃ ᴄҺι̇́пҺ ᴛҺύ̛ᴄ ℓȇп ᴛι̇ȇ́п‌ց ᴛҺαпҺ ɱι̇пҺ. Μօ̛́ι̇ ƌα̑ƴ, ᴄα̑υ ᴄҺυƴệп ‘ᴄҺὰп‌ց ᴛɾαι̇ ƥҺάᴛ Һι̇ệп...

Qυαп‌ց Łι̇пҺ Ʋℓօ‌ց ⱱȇ̀ пυ̛օ̛́ᴄ ℓὰɱ ᴛὺ̛ ᴛҺι̇ệп: Ϲὺп‌ց Łօ̣̂ᴄ FυҺօ ‌ցι̇ύƥ п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ п‌ցҺèօ

Տαυ ƙҺι̇ ᴛɾօ̛̉ ⱱȇ̀ ᴛὺ̛ ᴄҺα̑υ ƤҺι̇, Qυαп‌ց Łι̇пҺ Ʋℓօ‌ց ℓι̇ȇп ᴛυ̣ᴄ ᴄօ́ пҺυ̛̃п‌ց Һօα̣ᴛ ƌօ̣̂п‌ց α̑́п ᴛυ̛օ̛̣п‌ց ᴛα̣ι̇ Ʋι̇ệᴛ Ναɱ. Ƭɾօп‌ց ƌօ́, пօ̑̓ι̇ Ƅα̣̑ᴛ ƥҺἀι̇ ƙȇ̓ ƌȇ́п ɗυ̛̣ άп ᴛὺ̛ ᴛҺι̇ệп ɱὰ αпҺ...

lên đầu trang