Tết Độc lập trong ký ức của những người con Phú Yên tập kết ra Bắc

Với Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, Trung tá Hồ Đắc Thạnh, ký ức về những ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 không bao giờ quên.

Với Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, Trung tá Hồ Đắc Thạnh, ký ức về những ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 không bao giờ quên.

 

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Hồ Đắc Thạnh (bên trái) kể chuyện tham gia lễ duyệt binh năm 1960 cho phóng viên nghe. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Những ngày này, hòa chung niềm vui của người dân cả nước hân hoan chào đón mùa Thu cách mạng, mừng Tết Độc lập, những người con Phú Yên từng tập kết ra Bắc học tập, chiến đấu, từng vinh dự được gặp Bác Hồ, được đứng trên Quảng trường Ba Đình trong ngày 2/9 đều có chung những cảm xúc khó tả.

Với Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, Trung tá Hồ Đắc Thạnh ( sinh năm 1934, hiện ở phường 3, thành phố Tuy Hòa), ký ức về những ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 không bao giờ quên.

Theo dòng hồi tưởng của ông, Cách mạng tháng Tám nổ ra trên khắp cả nước, khi đó, ông mới 11 tuổi, còn là một học sinh. Mặc dù chưa hiểu biết nhiều về cách mạng nhưng thấy dòng người đi diễu hành đòi chính quyền, bắt bọn tay sai, cậu bé Thạnh cứ thế đi theo.

Sau này hiểu biết hơn, cậu luôn ước muốn được tham gia cách mạng. Năm 16 tuổi, Thạnh đã nhập ngũ, với nhiệm vụ viết những bản tuyên truyền, trong đó có tuyên truyền về Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Điều này khiến chàng thanh niên ấy càng hiểu rõ hơn về vai trò, ý nghĩa của cách mạng, sự lãnh đạo của Đảng.

Năm 1954, Hồ Đắc Thạnh 20 tuổi, được tập kết ra Bắc và được cử đi học sĩ quan Hải quân nhân dân Việt Nam. Bắt đầu từ đây, Hồ Đắc Thạnh chính thức theo nghiệp binh, trở thành sĩ quan, rồi Thuyền trưởng Tàu không số… Cuộc đời binh nghiệp của ông gắn liền với các chuyến tàu chở vũ khí vào bến Vũng Rô.

Điều mà Anh hùng Hồ Đắc Thạnh thấy vinh dự, tự hào khi còn là học viên sỹ quan là vào năm 1960, ông được chọn tham gia đội hình diễu binh, diễu hành kỷ niệm 15 năm ngày Quốc khánh.

Nhắc lại kỷ niệm về lần được tham gia diễu binh mừng ngày Quốc khánh 2/9 của dân tộc, Anh hùng Hồ Đắc Thạnh vẫn rưng rưng. Ông xúc động chia sẻ niềm tự hào khi nhận được nhiệm vụ tham gia đội hình diễu binh của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Khi ấy, ông đã cùng đồng đội ra sức rèn luyện, tập duyệt trong 3 tháng. Trong khoảng thời gian này, Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhiều lãnh đạo cấp cao khác của Đảng, Nhà nước liên tục đến thăm, động viên cán bộ chiến sĩ. Điều này làm cho ông cùng những cán bộ chiến sĩ trẻ khi ấy thêm phấn chấn và vinh dự.

Đúng vào ngày 2/9, tại Quảng trường Ba Đình, Lễ diễu binh diễn ra. Khung cảnh xung quanh trang nghiêm mà lộng lẫy cờ hoa. Tiếng quân nhạc âm vang, hùng tráng. Các lực lượng tham gia buổi lễ hô vang: Việt Nam muôn năm! Ông Thạnh được xếp đứng hàng thứ 3 trong đội hình của lực lượng sỹ quan Hải quân nhân dân Việt Nam.

“Khi đi qua lễ đài, chào Đoàn Chủ tịch, trong đó có Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi cảm thấy rất tự hào. Thời khắc ấy không bao giờ tôi quên được trong cuộc đời mình,” ông tâm sự.

Già làng Ma Doanh (bên trái) kể chuyện gặp Bác Hồ cho phóng viên nghe. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Với già làng Ma Doanh (dân tộc Ê Đê, thôn Bình Giang, xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên), dù đã hơn 88 tuổi đời, nhưng ký ức về lần gặp Bác Hồ và những ngày mùa Thu tháng Tám vẫn còn in đậm trong tâm trí.

Năm 17 tuổi, Ma Doanh (tên thật là Kso Y Bứ, sinh năm 1932) đã trở thành chiến sĩ giao liên gan dạ và mưu trí, trợ giúp các lực lượng tham gia chiến đấu tại vùng miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Năm 1954, Ma Doanh được chọn tập kết ra miền Bắc học văn hóa, huấn luyện quân sự và dân vận để sẵn sàng trở về tham gia kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước.

Ngay khi tập kết ra Bắc, Ma Doanh đã được vinh dự được nhìn thấy Bác Hồ khi Người đọc diễn văn trong Lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9 tại Quảng trường Ba Đình.

Già làng Ma Doanh nhớ lại và kể rất hào hứng: Hôm ấy, nghe tin có Bác Hồ dự lễ, chúng tôi ai cũng háo hức để được nhìn thấy Người. Dù chỉ được nhìn thấy Bác ở trên cao nhưng đó cũng là điều khó quên trong cuộc đời già. Già nhớ lúc đấy mọi người đổ về Quảng trường Ba Đình ngày một đông, với hoa và cờ Tổ quốc trên tay. Những bộ đội mới tập kết ra Bắc đang đứng dưới lễ đài, ai cũng háo hức, muốn nhìn Bác được gần hơn. Trong số những người cùng đi với già còn có các cán bộ là người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Tất cả cùng hô vang “Hồ Chủ tịch muôn năm!” và vẫy cao cờ đỏ sao vàng.

“Đời già cảm thấy hạnh phúc, tự hào nhất là được thấy Bác Hồ; được đứng giữa Quảng trường Ba Đình trong ngày mừng đất nước độc lập khi từ Nam ra Bắc. Đặc biệt là năm 1961, anh lính Ma Doanh đang huấn luyện ở Trung đoàn 120, đóng quân tại Nam Đàn, Nghệ An được gặp Bác Hồ khi Người về thăm quê. Bác đến đơn vị bắt tay từng chiến sỹ. Khi đến vị trí đứng của già, Bác Hồ dừng lại, vỗ vai và động viên 'Chú gắng học tập, rèn giũa để nay mai về lại miền Nam góp sức đánh giặc.' Anh chiến sỹ Ma Doanh nhìn Bác Hồ rưng rưng và chỉ nói được đúng một từ 'dạ!' Giây phút đó mình tự hứa sẽ mãi khắc ghi lời Bác dạy, nguyện tin theo Đảng, theo Bác đến cùng và nhắc nhở con cháu các dân tộc anh em đoàn kết xây dựng quê hương,” già Ma Doanh bồi hồi.

Cùng với Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Hồ Đắc Thạnh, già làng Ma Doanh, những ấn tượng về Tết Độc lập 75 trước sẽ mãi mãi khắc sâu trong tâm khảm những người con đất Việt yêu nước, tự hào dân tộc và được truyền lại cho các thế hệ mai sau để xây dựng nên một Việt Nam hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu như lời Bác dặn.

Già làng Ma Doanh (bên trái) vẫn còn minh mẫn và đọc báo Đảng địa phương. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Nguồn: https://baomoi.com/tet-doc-lap-trong-ky-uc-cua-nhung-nguoi-con-phu-yen-tap-ket-ra-bac/c/36201424.epi

Related Posts

Ηἀι̇ ƤҺօ̀п‌ց: Ɖι̇ȇ̀υ ᴛɾα ⱱυ̣ ᴛҺι̇ ᴛҺȇ̓ Ƅι̣̇ ᴛɾօ́ι̇ ᴛαƴ ᴄҺα̑п, ᴄօ̣̂ᴛ ⱱὰօ ƌά օ̛̉ Ƅα̃ι̇ пυօ̑ι̇ п‌ցαօ

Ν‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ɗα̑п Ηἀι̇ ƤҺօ̀п‌ց ƥҺάᴛ Һι̇ệп п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ƌὰп օ̑п‌ց ᴛ.ὐ̛ ⱱ.օ.п.‌ց ᴛɾօп‌ց ᴛυ̛ ᴛҺȇ́ Ƅι̣̇ ᴛɾօ́ι̇ ᴛαƴ ᴄҺα̑п, ᴄօ̣̂ᴛ ⱱὰօ ᴛἀп‌ց ƌά օ̛̉ Ƅα̃ι̇ пυօ̑ι̇ п‌ցαօ. Տάп‌ց 13/3, ᴛҺυ̛օ̛̣п‌ց ᴛά Ɖὰօ Μι̇пҺ Ɖύ̛ᴄ, Ƭɾυ̛օ̛̉п‌ց...

ϹҺάυ Ƅé 9 ᴛυօ̑̓ι̇ ɱα̑́ᴛ ᴛι̇́ᴄҺ, ƥҺάᴛ Һι̇ệп ƌυօ̑́ι̇ пυ̛օ̛́ᴄ ɗυ̛օ̛́ι̇ Һօ̑̀

ϹҺάυ Ƅé ᴛɾαι̇ 9 ᴛυօ̑̓ι̇ ᴛα̣ι̇ ƬƤ Ηυȇ́, ᴛι̇̓пҺ ƬҺὺ̛α ƬҺι̇ȇп Ηυȇ́ ƌυ̛օ̛̣ᴄ п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ пҺὰ Ƅάօ ɱα̑́ᴛ ᴛι̇́ᴄҺ ᴛὺ̛ ᴄҺι̇ȇ̀υ 12/3. ƌȇ́п ȿάп‌ց пαƴ (13/3), п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ɗα̑п ƥҺάᴛ Һι̇ệп ᴄҺάυ Ƅι̣̇ ƌυօ̑́ι̇ пυ̛օ̛́ᴄ, ᴛ.ὐ̛...

Ηὰп‌ց ᴛɾᾰɱ Һօ̑̀ ƌα̣̑ƥ Һυ̛ Һօ̉п‌ց п‌ցҺι̇ȇɱ ᴛɾօ̣п‌ց, Ɖᾰ́ƙ Łᾰ́ƙ ᴄα̑̀п Һօ̛п 25.000 ᴛỷ ȿὐ̛α ‌ցα̑́ƥ

Ɖᾰ́ƙ Łᾰ́ƙ ȿօ̛̉ Һυ̛̃υ ƙҺօἀп‌ց 655.000 Һéᴄ-ᴛα ƌα̑́ᴛ ᴄαпҺ ᴛάᴄ пօ̑п‌ց п‌ցҺι̇ệƥ (ℓօ̛́п пҺα̑́ᴛ ᴄἀ пυ̛օ̛́ᴄ) пҺυ̛п‌ց ɗι̇ệп ᴛι̇́ᴄҺ ƌυ̛օ̛̣ᴄ ᴛυ̛օ̛́ι̇ ᴛὺ̛ ᴄάᴄ ᴄօ̑п‌ց ᴛɾι̇̀пҺ ᴛҺὐƴ ℓօ̛̣ι̇ ᴄօ̀п ι̇́ᴛ ƙҺι̇ ƥҺα̑̀п ℓօ̛́п ᴄάᴄ ᴄօ̑п‌ց...

Ɓé ‌ցάι̇ 3 ᴛυօ̑̓ι̇ Ƅι̣̇ п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ᴛι̇̀пҺ ᴄὐα ɱẹ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ ƌα̃ ᴛ.ὐ̛ ⱱ.օ.п.‌ց: Ν‌ցҺι̇ ƥҺα̣ɱ ᴄօ́ ᴛҺȇ̓ ƌօ̑́ι̇ ɗι̇ệп ɱύ̛ᴄ άп 'Ƭὐ̛ Һι̇̀пҺ'

Տαυ Һօ̛п 2 ᴛҺάп‌ց ƌυ̛օ̛̣ᴄ ᴄάᴄ ƴ, Ƅάᴄ ȿι̇̃ ᴄὐα ƁệпҺ ⱱι̇ệп Ɖα ƙҺօα 𝖷αпҺ Ƥօ̑п (Ηὰ Νօ̣̂ι̇) ƌι̇ȇ̀υ ᴛɾι̣̇ ᴛι̇́ᴄҺ ᴄυ̛̣ᴄ, пҺυ̛п‌ց ƌι̇ȇ̀υ ƙỳ ɗι̇ệυ ƌα̃ ƙҺօ̑п‌ց ᴛҺȇ̓ ᴛօ̛́ι̇ ⱱօ̛́ι̇ ᴄҺάυ Ɖ.Ν.Α (3...

Ɓé ‌ցάι̇ Ƅι̣̇ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ զυα ƌօ̛̀ι̇: 'Μօп‌ց ᴄօп ȿօ̑́п‌ց αп ƴȇп пօ̛ι̇ α̑́ƴ!'

Ƭօ̑̓п ᴛҺυ̛օ̛п‌ց զυά пᾰ̣п‌ց ƙҺι̇ȇ́п ȿυօ̑́ᴛ 3 ᴛҺάп‌ց ƌι̇ȇ̀υ ᴛɾι̣̇ Ƅé ‌ցάι̇ 3 ᴛυօ̑̓ι̇ օ̛̉ ƬҺα̣ᴄҺ ƬҺα̑́ᴛ Ƅι̣̇ пҺα̑п ᴛι̇̀пҺ ᴄὐα ɱẹ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ, ƙҺօ̑п‌ց ᴛҺȇ̓ ƥҺα̑̃υ ᴛҺυα̣̑ᴛ. Տօ̛́ɱ 13/3, ᴛɾαօ ƌօ̑̓ι̇...

Qυάп ƙαɾαօƙe ƙҺαι̇ ᴛɾυ̛օ̛п‌ց, ᴄօ̑п‌ց αп ⱱὰօ ᴛι̇̀ɱ ᴛҺα̑́ƴ ɱα ᴛύƴ ⱱὰ ɱα̃ ᴛα̑́υ

ƬƬO – Ν‌ցαƴ ᴛɾօп‌ց ƌȇɱ ƙҺαι̇ ᴛɾυ̛օ̛п‌ց զυάп ƙαɾαօƙe, 15 ᴛҺαпҺ пι̇ȇп ƌα̃ ᴛυ̣ ᴛα̣̑ƥ “Ƅαƴ ℓᾰ́ᴄ” ᴛҺα̑υ ƌȇɱ ⱱὰ ᴄҺι̇̓ ɗὺ̛п‌ց ℓα̣ι̇ ƙҺι̇ Ƅι̣̇ ᴄօ̛ զυαп ᴄօ̑п‌ց αп ƥҺάᴛ Һι̇ệп ᴛα̣ɱ ‌ցι̇υ̛̃. Ηι̇ệп...

Ν‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ᴛҺα̑п ᴛҺα̑̃п ᴛҺօ̛̀ օ̑ɱ ɗι̇ ἀпҺ, ᴛҺα̑υ ƌȇɱ ƌօ́п ᴛҺι̇ ᴛҺȇ̓ Ƅé ‌ցάι̇ Ƅι̣̇ пҺα̑п ᴛι̇̀пҺ ᴄὐα ɱẹ Ƅα̣օ ҺὰпҺ ⱱȇ̀ զυȇ пҺὰ αп ᴛάп‌ց

Տαυ ƙҺι̇ Һօὰп ᴛα̑́ᴛ ᴄάᴄ ᴛҺὐ ᴛυ̣ᴄ ƥҺάƥ ƴ, ᴛҺι̇ ᴛҺȇ̓ Ƅé ‌ցάι̇ ƌυ̛օ̛̣ᴄ Ƅὰп ‌ցι̇αօ ᴄҺօ ‌ցι̇α ƌι̇̀пҺ ℓօ Һα̣̑υ ȿυ̛̣. Ƭօ̑́ι̇ 12/3, Ƅé Ɖ.Ν.Α. (xα̃ ϹαпҺ Να̣̑υ, Һυƴệп ƬҺα̣ᴄҺ ƬҺα̑́ᴛ, Ηὰ Νօ̣̂ι̇)...

Ɓé ‌ցάι̇ Ƅι̣̇ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ ƙȇ́ᴛ ᴛҺύᴄ ᴄυօ̣̂ᴄ ƌօ̛̀ι̇ ᴛɾօп‌ց ȿυ̛̣ Һօ̑́ι̇ Һα̣̑п ᴄὐα ɱẹ

Ν‌ցυƴȇ̃п ƬҺι̣̇ Łυƴȇ́п ᴄҺօ Ƅι̇ȇ́ᴛ Ƅἀп ᴛҺα̑п ᴄἀɱ ᴛҺα̑́ƴ ɗαƴ ɗύ̛ᴛ ⱱὰ ƌαυ xօ́ᴛ ƙҺι̇ ƌȇ̓ п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ᴛι̇̀пҺ ɾα ᴛαƴ ҺὰпҺ Һα̣ ᴄօп ‌ցάι̇ ᴄὐα ɱι̇̀пҺ. Ϲυօ̣̂ᴄ ƌօ̛̀ι̇ п‌ցᾰ́п п‌ցὐι̇ ᴄὐα Ƅé Α. ƌα̃...

lên đầu trang