Tắm đêm có nguy cơ đột quỵ?

03:24 25/08/2020 | 2 Lượt xem

Tắm vào thời gian nào trong ngày phụ thuộc chủ yếu vào sở thích, thói quen và thời gian biểu của mỗi người.

Tắm vào thời gian nào trong ngày phụ thuộc chủ yếu vào sở thích, thói quen và thời gian biểu của mỗi người. 

Không nên tắm khi vừa tập luyện xong 	  /// Ảnh minh họa: Shutterstock Không nên tắm khi vừa tập luyện xong – Ảnh minh họa: Shutterstock

Không nên tắm khi vừa tập luyện xong

Ảnh minh họa: Shutterstock

Một số người có thói quen hoặc chỉ có thời gian tắm vào buổi tối, tuy nhiên lại e ngại liệu tắm đêm có tiềm ẩn nguy cơ nào cho sức khỏe về lâu dài hay không.

Mối liên quan giữa tắm đêm và bệnh lý mạch máu não

Có một số trường hợp đột tử sau khi tắm vào tối khuya khiến nhiều người cho rằng tắm đêm có thể gây đột quỵ. Tuy nhiên, giải thích vấn đề này, các bác sĩ cho biết đến nay chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy mối liên quan giữa các bệnh lý mạch máu não, đột quỵ và việc tắm đêm.

Đột tử được chia làm 5 nhóm nguyên nhân thường gặp nhất: do loạn nhịp tim, do nhồi máu cơ tim, do những tai biến mạch máu não (tức xuất huyết chảy máu), do thuyên tắc phổi, và nhóm không xác định chính xác nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân thường gặp nhất là nhồi máu cơ tim và loạn nhịp tim.

Bác sĩ Nguyễn Đức Chỉnh (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) 

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Chỉnh, Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM: Nguy cơ đột quỵ khi tắm đêm đối với những người bình thường không được ghi nhận. Tuy nhiên, trong một số nghiên cứu nhỏ ở Nhật, người ta nhận thấy nguy cơ đột quỵ (hay dân gian gọi là đột tử) khi tắm đêm thường xuất hiện ở những người lớn tuổi, nhóm bệnh nhân có tiền căn bệnh tim mạch, nhóm bệnh nhân đang có thể trạng không tốt hoặc đang có bệnh lý nào đó (chẳng hạn như bệnh ung thư hay suy giảm miễn dịch).

“Các trường hợp đột quỵ khi tắm thường liên quan đến sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của cơ thể”, bác sĩ Nguyễn Đức Chỉnh nói. Ví dụ, đang ở trong môi trường lạnh mà lại tắm nước nóng, sau đó từ trong phòng tắm kín, ấm áp lại bước ra ngoài phòng với nhiệt độ lạnh; hoặc mới vận động cơ thể rất nóng mà tắm nước lạnh. Như thế sẽ dẫn đến tình trạng thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột, dễ bị những phản ứng bất lợi. Đó là yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến đột quỵ.

Theo một nghiên cứu của Nhật, những trường hợp đột tử liên quan đến tắm đêm đa số xuất hiện vào mùa đông do có một sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của cơ thể so với môi trường.

Mặt khác, bác sĩ Chỉnh cho biết, qua ghi nhận điều trị, hầu hết những trường hợp đột tử khi tắm xảy ra khi người đó ở nhà một mình. Có thể khi biến cố xảy ra, người bệnh chưa tử vong ngay mà tử vong có thể liên quan đến té ngã hoặc không được cấp cứu kịp thời.

“Chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng và thống nhất cho thấy tắm đêm có nguy cơ đột tử hay nguy hiểm đến sức khỏe”, tiến sĩ – bác sĩ Hoàng Văn Sỹ, Trưởng khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), nói. Theo các bác sĩ, vấn đề là tắm như thế nào để đảm bảo được an toàn cho sức khỏe.

Tắm thế nào an toàn?

Tiến sĩ – bác sĩ Hoàng Văn Sỹ tư vấn: Với những người có bệnh lý về xương khớp, tim mạch, người già, phụ nữ hoặc trẻ em thì không nên tắm đêm vì có thể xảy ra các biến cố. Thời điểm tắm tốt nhất trong ngày là buổi sáng.

Tránh sốc nhiệt khi tắm

Để tránh nguy cơ sốc nhiệt khi tắm, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Viết Hậu, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, thông tin thêm: Một số người có thói quen sau khi đi ngoài trời nắng về thì tắm ngay hoặc do thời tiết nóng nực nên phải thường xuyên tắm. Tuy nhiên, như vậy có thể gây hại sức khỏe.

“Cơ thể đang ở ngoài nắng, nhiệt độ môi trường khá cao, về nhà tắm ngay dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ đột ngột thì trung tâm điều nhiệt phải hoạt động liên tục. Chúng ta không được tắm ngay mà nên nghỉ ngơi, để khô mồ hôi khoảng 30 phút. Ngoài ra, cũng không nên tắm nhiều lần trong ngày để tránh việc cơ thể bị thay đổi nhiệt độ liên tục, không tốt cho sức khỏe”, bác sĩ Hậu khuyến cáo.

Nếu phải tắm vào buổi tối, đặc biệt là đêm khuya thì lưu ý 2 điểm sau:

Thứ nhất, không nên tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh. Về nguyên tắc, nhiệt độ chênh lệch với thân nhiệt không quá 5 độ C. Nếu tắm nước lạnh quá hoặc nóng quá thì có thể đưa đến hiện tượng sốc nhiệt.

Thứ hai, không nên tắm dưới vòi nước hoặc ngâm nước quá lâu, thông thường nên tắm sao cho thoải mái trong vòng 10 – 15 phút.

Bên cạnh đó, bác sĩ Hoàng Văn Sỹ lưu ý thêm: Không nên tắm khi mới ăn quá no hoặc quá đói; khi mới vận động hoặc tập luyện cường độ cao xong, cơ thể đang mệt mỏi; khi vừa uống bia, uống rượu. Tắm trong những trạng thái như thế có thể gây hại cho sức khỏe.

“Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe, nên tắm ở điều kiện mà nhiệt độ môi trường và nhiệt độ cơ thể tương thích với nhau, không nên để cơ thể thay đổi nhiệt độ quá đột ngột. Trong trường hợp tắm buổi tối, cần phải lưu ý nên tắm trong một môi trường an toàn, có người xung quanh”, bác sĩ Chỉnh nhắc nhở. 

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/tam-dem-co-nguy-co-dot-quy-1269349.html

Related Posts

Ɖᾰ́ƙ Łᾰ́ƙ: ƁệпҺ ⱱι̇ệп ƉΗ Ɓυօ̑п Μα ƬҺυօ̣̂ᴛ ᴄύ̛υ ᴛҺὰпҺ ᴄօ̑п‌ց ᴄα ƄệпҺ ℓօ̛́п ᴛυօ̑̓ι̇ пҺօ̑̀ι̇ ɱάυ ᴄօ̛ ᴛι̇ɱ ɱᾰ́ᴄ ϹOƲIƊ-19

ƁệпҺ ⱱι̇ệп Ɖα̣ι̇ Һօ̣ᴄ Ɓυօ̑п Μα ƬҺυօ̣̂ᴛ ƌα̃ ᴄα̑́ƥ ᴄύ̛υ ᴛҺὰпҺ ᴄօ̑п‌ց ᴄα ƄệпҺ пҺօ̑̀ι̇ ɱάυ ᴄօ̛ ᴛι̇ɱ ɱᾰ́ᴄ ϹOƲIƊ-19. Տαυ ƥҺα̑̃υ ᴛҺυα̣̑ᴛ, Һι̇ệп ƄệпҺ пҺα̑п ƌα̃ զυα ᴄօ̛п п‌ցυƴ ƙι̣̇ᴄҺ, ȿύ̛ᴄ ƙҺօ̉e Һօ̑̀ι̇...

Ʋι̇̃пҺ Łօп‌ց: Ηαι̇ ᴛɾe̓ ɱᾰ́ᴄ ϹOƲIƊ-19 ƌυ̛օ̛̣ᴄ п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ пҺὰ xօ̑п‌ց ℓά ƌι̇ȇ̀υ ᴛɾι̣̇ Ƅὺ̛α Ƅα̃ι̇ ‌ցα̑ƴ Ƅօ̉п‌ց пᾰ̣п‌ց

(ƲŁO) ƬҺօ̑п‌ց ᴛι̇п ᴛὺ̛ ƁՏ ϹƘ1 Ƙι̇ȇ̀υ Qυօ̑́ᴄ ƬҺαпҺ- Qυƴȇ̀п ƌι̇ȇ̀υ ҺὰпҺ ƘҺօα Ɖι̇ȇ̀υ ᴛɾι̣̇ ϹOƲIƊ-19 ᴛɾe̓ eɱ, ƁệпҺ ⱱι̇ệп ΝҺι̇ Ɖօ̑̀п‌ց ƬƤ Ηօ̑̀ ϹҺι̇́ Μι̇пҺ ᴄҺօ Ƅι̇ȇ́ᴛ, ‌ցα̑̀п ƌα̑ƴ ‌ցҺι̇ пҺα̣̑п ℓι̇ȇп ᴛι̇ȇ́ƥ...

Qυἀп‌ց Νι̇пҺ: ƁệпҺ пҺα̑п ɱᾰ́ᴄ Ϲօⱱι̇ɗ-19 п‌ցυƴ ƙι̣̇ᴄҺ, ɗօ ƙҺօ̑п‌ց ᴛι̇ȇɱ ⱱᾰ́ᴄ xι̇п ƥҺօ̀п‌ց Ϲօⱱι̇ɗ-19

ƁệпҺ пҺα̑п ƌυ̛օ̛̣ᴄ ᴄҺυƴȇ̓п ⱱὰօ ƘҺօα ƁệпҺ пҺι̇ệᴛ ƌօ̛́ι̇, ƁệпҺ ⱱι̇ệп Ɓα̃ι̇ ϹҺάƴ, ƌι̇ȇ̀υ ᴛɾι̣̇ ᴛɾօп‌ց ᴛι̇̀пҺ ᴛɾα̣п‌ց п‌ցυƴ ƙι̣̇ᴄҺ, ᴛι̇ȇ̀п ȿὐ̛ ƄệпҺ пҺα̑п ƙҺօ̑п‌ց ɱᾰ́ᴄ ƄệпҺ ℓý пȇ̀п ⱱὰ ƌᾰ̣ᴄ Ƅι̇ệᴛ ℓὰ ᴄҺυ̛α...

Ϲα̑̀п ƬҺօ̛: Ϲύ̛υ ȿօ̑́п‌ց ᴄυ̣ Ƅὰ 77 ᴛυօ̑̓ι̇ Ƅι̣̇ ᴛι̇ɱ ɱα̣ᴄҺ пᾰ̣п‌ց, п‌ցυƴ ƙι̣̇ᴄҺ ᴛι̇́пҺ ɱα̣п‌ց

Ν‌ցὰƴ 9-3, ℓα̃пҺ ƌα̣օ ƁệпҺ ⱱι̇ệп ƌα ƙҺօα Ƭɾυп‌ց υ̛օ̛п‌ց Ϲα̑̀п ƬҺօ̛ ᴄҺօ Ƅι̇ȇ́ᴛ, ⱱὺ̛α ƥҺօ̑́ι̇ Һօ̛̣ƥ ƁệпҺ ⱱι̇ệп ƌα ƙҺօα Ηα̣̑υ Gι̇αп‌ց ᴄύ̛υ ȿօ̑́п‌ց ᴄυ̣ Ƅὰ 77 ᴛυօ̑̓ι̇ ᴄօ́ ƄệпҺ ℓý ᴛι̇ɱ ɱα̣ᴄҺ...

Ηαι̇ ƄệпҺ ⱱι̇ệп Ϲα̑̀п ƬҺօ̛ ƥҺօ̑́ι̇ Һօ̛̣ƥ ᴄύ̛υ ᴄυ̣ Ƅὰ Ƅι̣̇ ᴛι̇ɱ ɱα̣ᴄҺ пᾰ̣п‌ց, пҺι̇ȇ̃ɱ ᴛɾὺп‌ց ɗօ ȿօ̉ι̇ ɱα̣̑ᴛ

ƁệпҺ пҺα̑п ℓὰ Ƅὰ Ν.Ƭ.Ɓ. (77 ᴛυօ̑̓ι̇, п‌ցυ̣ ƬƤ.Ʋι̣̇ ƬҺαпҺ, ᴛι̇̓пҺ Ηα̣̑υ Gι̇αп‌ց) ƌυ̛օ̛̣ᴄ ᴛυƴȇ́п ᴛɾυ̛օ̛́ᴄ ᴄҺυƴȇ̓п ƌȇ́п ƁệпҺ ⱱι̇ệп Ɖα ƙҺօα Ƭɾυп‌ց υ̛օ̛п‌ց Ϲα̑̀п ƬҺօ̛ (ƁƲƉƘƬƯϹƬ) ⱱὰօ ℓύᴄ 9 ‌ցι̇օ̛̀ 50 ƥҺύᴛ п‌ցὰƴ...

3 ƄệпҺ пҺι̇ օ̛̉ Ηἀι̇ ƤҺօ̀п‌ց ɱᾰ́ᴄ ϹOƲIƊ-19 Ƅι̣̇ ᴛҺὐп‌ց ɗα̣ ɗὰƴ

Օ̂п‌ց Ƭɾα̑̀п Μι̇пҺ ϹἀпҺ – ƤҺօ́ ‌ցι̇άɱ ƌօ̑́ᴄ ƁệпҺ ⱱι̇ệп Ƭɾe̓ eɱ Ηἀι̇ ƤҺօ̀п‌ց ᴄҺօ Ƅι̇ȇ́ᴛ, ƌօ̛п ⱱι̣̇ ⱱὺ̛α ƌι̇ȇ̀υ ᴛɾι̣̇ ƙҺօ̉ι̇ ᴄҺօ 3 ƄệпҺ пҺι̇ ᴛҺὐп‌ց ɗα̣ ɗὰƴ/пҺι̇ȇ̃ɱ ՏΑ𝖱Տ-ϹօƲ-2 xυα̑́ᴛ ⱱι̇ệп. Ƭɾυ̛օ̛́ᴄ ƌօ́,...

Cɦủ ᴛįᴄɦ ρɦư̴ờпɡ ở ʜảι Ꮲɦòпɡ ᴄɦỉ ƌąᴏ ℓàɱ ɾõ ᴛɦôпɡ ᴛιп пɦāп ѵιêп ᴛɾąɱ ɥ ᴛế ѵòι ᴛιềп ɡιɑ ƌìпɦ ɓệпɦ пɦāп F0

ᴛṓι 4/3, ᴛɾɑᴏ ƌổι ѵớι ᏢѴ ᴅāп Ѵιệᴛ, ôпɡ Ꮲɦąɱ Đìпɦ Đąι- Cɦủ ᴛįᴄɦ Uʙɴᴅ ρɦư̴ờпɡ ᴛɾąι Cɑυ, ʠυậп ʟê Cɦāп, ʜảι Ꮲɦòпɡ ᴄɦᴏ ɓιếᴛ, ôпɡ ƌӓ пắɱ ƌư̴ợᴄ ᵴự ѵιệᴄ пɡư̴ờι ᴅāп ρɦảп...

Ρɦ‌ɑ́τ ɦι̇ệո ‌ց‌ɑ̂̀ո ᴄɦս̣ᴄ τ‌ɑ̂́ո ᵴս̣ո ‌ց‌ɑ̀, ոօ̣̂ι̇ τ‌ɑ̣ո‌ց ᵭօ̣̂ո‌ց ν‌ɑ̣̂τ ⱪɦօ̂ո‌ց ɾօ͂ ո‌ցսօ̂̀ո ‌ցօ̂́ᴄ

ΑΝΤD.ⅤΝ – Ν‌ց‌ɑ̀γ 4.3, Ρɦօ̀ո‌ց Ϲ‌ɑ̉ոɦ ᵴ‌ɑ́τ ɱօ̂ι̇ τɾս̛օ̛̀ո‌ց ϹΑΤΡ Η‌ɑ̀ Νօ̣̂ι̇ ρɦօ̂́ι̇ ɦօ̛̣ρ νօ̛́ι̇ ℓս̛̣ᴄ ℓս̛օ̛̣ո‌ց ᴄɦս̛́ᴄ ո‌ɑ̌ո‌ց τι̇ếո ɦ‌ɑ̀ոɦ ⱪι̇ểɱ τɾ‌ɑ, ρɦ‌ɑ́τ ɦι̇ệո 1 ⱪɦօ ᴄɦս̛́‌ɑ ⱪɦօ‌ɑ̉ո‌ց ᴄɦս̣ᴄ τ‌ɑ̂́ո ᴄɦ‌ɑ̂ո ‌ց‌ɑ̀ ν‌ɑ̀...

Βé τɾ‌ɑι̇ 6 τɦ‌ɑ́ո‌ց τսօ̂̉ι̇ ոɦι̇ê͂ɱ τɾս̀ո‌ց ɱ‌ɑ́ս ᵴ‌ɑս ƅօ̉ո‌ց ɗօ xօ̂ո‌ց ρɦօ̀ո‌ց Ϲօνι̇ɗ-19

Τɦօ̂ո‌ց τι̇ո τս̛̀ Βệոɦ νι̇ệո Νɦι̇ Τɾսո‌ց ս̛օ̛ո‌ց ᴄɦօ ƅι̇ếτ, ᵭօ̛ո νị νս̛̀‌ɑ τι̇ếρ ոɦ‌ɑ̣̂ո ν‌ɑ̀ ᵭι̇ềս τɾị ᴄɦօ ƅé τɾ‌ɑι̇ 6 τɦ‌ɑ́ո‌ց τսօ̂̉ι̇ օ̛̉ Η‌ɑ̀ Νօ̣̂ι̇ ƅị ոɦι̇ê͂ɱ τɾս̀ո‌ց ɱ‌ɑ́ս ᵴ‌ɑս ƅօ̉ո‌ց ɗօ...

lên đầu trang