Phú Yên: Liều trồng dừa xiêm lùn, cây thấp tè đã ra trái quá trời, chưa quảng cáo thương lái đã đòi mua

04:58 29/08/2020 | Lượt xem

Đó là ông Hồ Đức Trung- người với tinh thần dám nghĩ, dám làm đã mạnh dạn đầu tư vào trồng cây dừa xiêm lùn xanh trên mảnh đất cằn cỗi, sỏi đá tại thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên và bước đầu đã mang lại sự thành công. Cây dừa xiêm xanh đang còn thấp nhưng đã ra nhiều trái…

Đó là ông Hồ Đức Trung- người với tinh thần dám nghĩ, dám làm đã mạnh dạn đầu tư vào trồng cây dừa xiêm lùn xanh trên mảnh đất cằn cỗi, sỏi đá tại thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên và bước đầu đã mang lại sự thành công. Cây dừa xiêm xanh đang còn thấp nhưng đã ra nhiều trái…

Đến nhà ông Hồ Đức Trung, thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, (tỉnh Phú Yên) đập vào mắt tôi là vườn dừa xanh mát và đang bắt đầu cho những lứa trái non. 

Qua lời tâm sự của ông Trung, được biết vợ chồng ông vốn xuất thân từ gia đình thuần nông, lập nghiệp chẳng có gì ngoài 2 ha diện tích đất trồng cây xà cừ nhưng không mấy hiệu quả vì đất lẫn đá quá nhiều và 500m2 đất trồng lúa. 

Phú Yên: Liều trồng dừa xiêm lùn, cây thấp tè đã ra trái quá trời, chưa quảng cáo thương lái đã đòi mua - Ảnh 1.

Khu vườn đất đá cằn cỗi ngày trước được ông Trung, thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, (tỉnh Phú Yên) cải tạo trồng hàng trăm cây dừa xanh xiêm lùn, tạo cảnh quan xanh mát và mang lại thu nhập cao.

 Hằng ngày, vợ chồng ông Trung đi làm phụ hồ nhưng cũng chỉ nuôi đủ 4 miệng ăn nên chẳng có dư. Ông luôn trăn trở phải làm gì để kinh tế gia đình khá giả hơn và ông tìm hiểu trên các kênh phương tiện thông tin đại chúng.

Được xem chương trình “Làm giàu không khó” nên từ đó ông đã nảy sinh ra ý tưởng trồng dừa xiêm lùn lấy trái cung cấp cho thị trường làm nước giải khát.

 Vào năm 2015, ông Trung đã đi tìm hiểu và trồng thử nghiệm 30 cây dừa xiêm lùn. Thấy dừa phát triển tốt đến năm 2016, gia đình ông quyết định thu hoạch sớm 1ha cây xà cừ và cải tạo lại đất rồi tiếp tục trồng thêm 200 cây dừa xiêm lùn xanh.

Tổng cộng đến nay gia đình ông Trung, thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, (tỉnh Phú Yên) đã trồng được 230 cây dừa xiêm lùn trên 1ha diện tích đất.

 Sau 3 năm, vườn dừa xiêm lùn bắt đầu cho trái lứa đầu tiên, mỗi buồng dừa có từ 30 – 40 trái. Gia đình ông Trung đã rất vui mừng với kết quả mang lại và mô hình trồng dừa xiêm lùn trên vùng đất cằn cỗi, sỏi đá.

Vườn dừa xiêm lùn ra nhiều trái của gia đình ông Trung đã được nhiều người trong và ngoài xã An Dân, huyện Tuy An, (tỉnh Phú Yên) đến tham quan, học tập, một số hộ đã học tập và cũng đã trồng giống dừa xiêm lùn.

 Hiện nay, vườn dừa xiêm lùn của gia đình ông Trung đã được 4 – 5 năm tuổi, bình quân mỗi năm gia đình ông thu hoạch khoảng 60 trái dừa/cây, với giá bán dừa tại vườn từ 12.000 – 15.000 đồng/trái, mỗi cây dừa đã mang lại cho gia đình ông khoảng 700.000đ/năm.

Như vậy với 230 cây dừa xiêm lùn thì một năm gia đình ông Trung thu nhập (tiền lời) hơn 160 triệu đồng/năm. Theo ông Trung, qua tìm hiểu ông được biết cây dừa xiêm lùn có độ tuổi từ 7 – 20 năm là thời gian sinh trưởng mà cây dừa cho năng suất cao nhất.

Phú Yên: Liều trồng dừa xiêm lùn, cây thấp tè đã ra trái quá trời, chưa quảng cáo thương lái đã đòi mua - Ảnh 2.

Ông Hồ Đức Trung, thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, (tỉnh Phú Yên) tận dụng không gian phía dưới tán vườn dừa xiêm lùn để nuôi thêm gà ta thả vườn, trồng xen cây sả tăng thu nhập.

Cũng trên diện tích 1ha đất trồng dừa xiêm lùn xanh, ông Trung còn tận dụng bóng mát của tán dừa để kết hợp nuôi gà ta thả vườn và trồng xen cây sả để tăng thêm thu nhập.

Mỗi năm ông Trung xuất bán từ 700 – 1.000 con gà thịt, thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Ông Trung cho biết: Dừa là loại cây ít bị sâu bệnh hại nhưng cũng phải thường xuyên theo dõi, nhất là bọ cánh cứng gây hại trên cây dừa để có thể phòng trừ một cách kịp thời và hiệu quả.

Bên cạnh đó, để giảm công lao động, tiết kiệm nước tưới, ông còn đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt và tận dụng  phân gà để bón cho cây dừa nên vườn dừa nhà ông luôn được xanh tốt, sai trái.

Ông Hồ Đức Trung không những là một nông dân làm kinh tế giỏi mà còn là một hội viên nông dân luôn tích cực hưởng ứng mạnh mẽ và vận động những người xung quanh cùng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Hàng năm gia đình ông luôn thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, cùng bà con địa phương thực hiện đúng các chỉ tiêu, tiêu chí nông thôn mới mà chính quyền đã đề ra. 

Ngoài ra, ông Trung còn tham gia các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ, đóng góp các quỹ từ thiện do thôn, xã phát động,…

Nguồn: https://danviet.vn/phu-yen-lieu-trong-dua-xiem-lun-cay-thap-te-da-ra-trai-qua-troi-chua-quang-cao-thuong-lai-da-doi-mua-20200827174702908.htm

Related Posts

Ɗα̑п ᴄҺօ̛ι̇ ɱι̇ȇ̀п Ƭα̑ƴ ƌօ̑́ᴛ 1,8 ᴛỷ ɱυα ȿι̇ȇυ ƥҺα̑̓ɱ ᴛυ̛օ̛̉п‌ց ƌα̃ ᴛυƴệᴛ ᴄҺὐп‌ց Ηօпɗα Ɗɾeαɱ II: ᴄҺυ̛α ᴛὺ̛п‌ց ƌօ̑̓ xᾰп‌ց, ᴄօ̀п п‌ցυƴȇп ƌαι̇ п‌ցυƴȇп ƙι̇ệп

Qυȇп Ʋeȿƥα 946 ϹҺɾι̇ȿᴛι̇αп Ɗι̇օɾ ƌι̇, ‘ᴄօ̑̓ ⱱα̣̑ᴛ’ пὰƴ ɱօ̛́ι̇ ℓὰ ᴄҺα̑п άι̇! .пewȿ-αυɗι̇օ{ ɱαɾ‌ցι̇п-Ƅօᴛᴛօɱ: 10ƥx; } Qυȇп Ʋeȿƥα 946 ϹҺɾι̇ȿᴛι̇αп Ɗι̇օɾ ƌι̇, ‘ᴄօ̑̓ ⱱα̣̑ᴛ’ пὰƴ ɱօ̛́ι̇ ℓὰ ᴄҺα̑п άι̇! Ν‌ցὰƴ пαƴ, ᴛɾυ̛օ̛́ᴄ ⱱօ̑...

ŁαɱƄօɾ‌ցҺι̇пι̇ Uɾυȿ ⱱὰ ƁɾαƄυȿ 800 Һօ̛п 40 ᴛỷ, 'Ƅι̇ȇ̓п ƙҺὐп‌ց' ᴛα̣ι̇ Ηἀι̇ ƤҺօ̀п‌ց

Ƭɾօп‌ց пᾰɱ 2019, ƌα̣ι̇ ‌ցι̇α Ηἀι̇ ƤҺօ̀п‌ց ƌα̃ ᴄҺι̇ ɾα Һօ̛п 40 ᴛỷ ƌօ̑̀п‌ց ƌȇ̓ ȿօ̛̉ Һυ̛̃υ 2 ᴄҺι̇ȇ́ᴄ xe ՏUƲ ƌι̇̀пҺ ƌάɱ пҺα̑́ᴛ ᴛҺȇ́ ‌ցι̇օ̛́ι̇ ℓὰ ŁαɱƄօɾ‌ցҺι̇пι̇ Uɾυȿ ⱱὰ ƁɾαƄυȿ 800. Μօ̛́ι̇ ƌα̑ƴ...

ÁпҺ Ʋι̇ȇп ‌ցι̇ὰпҺ 21 ΗϹƲ ᴛα̣ι̇ ‌ցι̇ἀι̇ Ƅօ̛ι̇ ⱱօ̑ ƌι̣̇ᴄҺ զυօ̑́ᴄ ‌ցι̇α

Ʋȇ̀ пҺα̑́ᴛ ᴛҺȇɱ 4 пօ̣̂ι̇ ɗυп‌ց ȿάп‌ց 6-3, Ν‌ցυƴȇ̃п ƬҺι̣̇ ÁпҺ Ʋι̇ȇп Һօὰп ᴛα̑́ᴛ ᴛҺι̇ ƌα̑́υ ᴛα̣ι̇ ‌ցι̇ἀι̇ ⱱօ̑ ɗι̣̇ᴄҺ զυօ̑́ᴄ ‌ցι̇α Ƅȇ̓ 25ɱ ⱱօ̛́ι̇ 21 ΗϹ ⱱὰп‌ց. ÁпҺ Ʋι̇ȇп ᴛɾօ̛̉ ℓα̣ι̇ ⱱὰ ƙҺօ̑п‌ց...

Ѵιệᴛ ʜư̴пɡ, ᴄɦέп ᴄơɱ пɡυộι ᴄủɑ ɓầυ Đứᴄ ℓà пỗι ᴛɦèɱ ⱪɦάᴛ ᴄủɑ ɓầυ ʜᴏàп

Độι ɓőпɡ ᴄủɑ ɓầυ Đứᴄ ƌӓ ʠυά ᴄɦậᴛ ᴄɦộι пɦữпɡ ᴛàι пăпɡ ѵà пɦữпɡ “пɡư̴ờι ᴛɦừɑ” ƌư̴ợᴄ ɡả ɓάп, ƌư̴ợᴄ ᴄɦᴏ ɱư̴ợп. ᴛɦậᴛ ᴛɾớ ᴛɾêυ пɦữпɡ “ℓíпɦ ƌάпɦ ᴛɦυê” ⱪιɑ ℓąι ƌɑпɡ ɾựᴄ ᵴάпɡ....

ᴛɦể ᴛɦɑᴏ Đắⱪ ʟắⱪ ᴄő ɦυɥ ᴄɦư̴ơпɡ ѵàпɡ ƌầυ ᴛιêп

ᴛɦể ᴛɦɑᴏ ᴛɦàпɦ ᴛíᴄɦ ᴄɑᴏ Đắⱪ ʟắⱪ ƌőп пɦậп ᴛιп ѵυι ⱪɦι ᴄő ɦυɥ ᴄɦư̴ơпɡ ѵàпɡ ƌầυ ᴛιêп ᴛɾᴏпɡ пăɱ ɴɦāп ᴅầп 2022. <ᴛɑɓℓе ɑℓιɡп=”υпᵴеᴛ”> <ᴛɓᴏᴅɥ> <ᴛɾ> <ᴛᴅ ᴄᴏℓᵴρɑп=”2″><ɑ ɦɾеf=”ɦᴛᴛρᵴ://ɓɑᴏᴅɑⱪℓɑⱪ.ѵп/ᴛɦе-ᴛɦɑᴏ/202201/пɦυпɡ-ɡυᴏпɡ-ɱɑᴛ-ѵɑпɡ-ᴄυɑ-ᴛɦе-ᴛɦɑᴏ-ѵιеᴛ-пɑɱ-10ᴄ1774/”>ɴɦữпɡ ɡư̴ơпɡ ɱặᴛ “ѵàпɡ” ᴄủɑ ᴛɦể...

lên đầu trang