PC Nghệ An: Chưa hết nhức nhối về nạn trộm điện

11:24 25/08/2020 | Lượt xem

Theo Công ty điện lực Nghệ An (PC Nghệ An), có rất nhiều hộ gia đình vì muốn sử dụng điện “chùa” nên đã thực hiện các hành vi trộm cắp điện. Vấn nạn này không chỉ làm thất thoát tài sản ngành Điện mà còn có thể dẫn đến sự cố lưới điện, gây mất an toàn, đe dọa tính mạng người dân. Thế nhưng việc xử phạt vẫn còn gặp khó khăn.

Theo thống kê của phòng Kiểm tra, giám sát mua bán điện – PC Nghệ An, từ đầu năm đến nay, Công ty đã phát hiện và xử lý 90 vụ khách hàng vi phạm sử dụng điện, tổng sản lượng điện năng bồi thường là 333.532 kWh, tương đương 1.077.320.536 đồng.

pc nghe an chua het nhuc nhoi ve nan trom dien
Hiện trường vi phạm trộm cắp điện tại xã Thọ Hợp, Quỳ Hợp. Đối tượng đã mở hộp công tơ để đấu nối bên trong (ảnh: PC Nghệ An)

Trong đó, điểm nóng của tình trạng trộm cắp điện xảy ra nhiều nhất trên địa bàn quản lý của các Điện lực: Nghi Lộc, Thanh Chương, Anh Sơn, Đô Lương, Quỳ Hợp, Quỳnh Lưu, Diễn Châu…Số vụ có giảm hơn so với các năm trước, nhưng hình thức trộm cắp điện lại tinh vi và khó phát hiện hơn.

Một số vụ điển hình về vi phạm sử dụng điện của khách hàng số tiền truy thu lên đến gần 70 triệu đồng như của hộ gia đình ông P.D.M, địa chỉ: Xóm 11, xã Đà Sơn, huyện Đô Lương; điện năng bồi thường 21.309 kWh, tương đương 68.608.587 đồng và hộ gia đình ông H.V.Q, địa chỉ: Xóm 2, xã Cao Sơn, huyện Anh Sơn; điện năng bồi thường 21.688 kWh, tương đương 69.828.982 đồng.

Các hành vi vi phạm này vừa gây ra tổn thất điện năng lớn cho Công ty, vừa tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện, là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn điện đáng tiếc.

Theo Lãnh đạo PC Nghệ An, trên địa bàn có những trường hợp, đối tượng trộm cắp là những người có trình độ, có chuyên môn, tay nghề cao về điện. Để phát hiện, bắt quả tang đối tượng trộm cắp này, đơn vị điện lực phải phối hợp với các cơ quan liên ngành, tốn rất nhiều thời gian, công sức mới truy tìm được thủ phạm.

Điều đáng báo động là hầu hết các hành vi vi phạm sử dụng điện hiện nay đều được thực hiện rất tinh vi, phức tạp, bất chấp nguy hiểm bằng các hình thức đảo pha công tơ, tự đóng cọc tiếp đất lấy nguội sử dụng, dẫn đến nguy cơ chạm chập, rò điện khi người dân trộm cắp bằng hình thức câu móc điện rất cao, uy hiếp tính mạng của nhân viên ghi chỉ số công tơ và người dân nếu sơ ý tiếp xúc với các vị trí bị rò điện.

pc nghe an chua het nhuc nhoi ve nan trom dien
Đối tượng trộm cắp đã chôn dây dẫn điện cố dịnh vào móng nhà tại xã Tam Hợp, Quỳ Hợp( ảnh: PC Nghệ An)

Trước thực trạng đó, thời gian qua, PC Nghệ An đã có nhiều văn bản chỉ đạo các Điện lực trực thuộc thực hiện các giải pháp nhằm phòng, chống trộm cắp điện; đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tuyên truyền, kiểm tra, kịp thời xử lý và phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, Công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có những biện pháp quyết liệt trong công tác xử lý vi phạm sử dụng điện; tăng cường công tác kiểm tra ngày đêm; thực hiện thay thế công tơ có chức năng giám sát từ xa; phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tuyên truyền, cảnh báo hậu quả của hành vi sai phạm này.

Theo ông Lê Nam Hùng – Trưởng phòng Kiểm tra, giám sát mua bán điện PC Nghệ An, trong phòng, chống nạn trộm cắp điện, điều quan trọng là đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong sử dụng điện. Để việc này ngày càng hiệu quả, bên cạnh nỗ lực của ngành Điện thì cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương các cấp, lực lượng Công an trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân; phối hợp chặt chẽ với ngành Điện kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp trộm cắp điện theo quy định.

“Hiện nay, vẫn còn tình trạng một số trường hợp khách hàng trộm cắp điện khi bị phát hiện nhưng vẫn không chịu hợp tác, thậm chí có hành vi chống đối với bộ phận kiểm tra xử lý, nên rất cần sự phối hợp của chính quyền địa phương cũng như cơ quan Công an các cấp để xử lý. Việc tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi trộm cắp điện góp phần quan trọng trong việc giảm tổn thất điện năng thương mại, tăng cường kỷ cương trong kinh doanh, góp phần giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn” – Ông Lê Nam Hùng cho biết thêm.

Nguồn https://congthuong.vn/pc-nghe-an-chua-het-nhuc-nhoi-ve-nan-trom-dien-142727.html

 

 

Related Posts

Qυἀп‌ց Ν‌ցα̃ι̇: Ɓᾰ́ᴛ Ƅᾰп‌ց ᴛɾօ̣̂ɱ xe ℓι̇ȇп ᴛι̇̓пҺ, ɗυ̣ ɗօ̑̃ ᴛɾe̓ Ƅυ̣ι̇ ƌօ̛̀ι̇ ℓὰɱ 'ᴄҺυƴȇп ‌ցι̇α ƌά xȇ́'

Ɖυ̛օ̛̀п‌ց ɗα̑ƴ ᴛɾօ̣̂ɱ xe ɱάƴ ⱱὰ “xe̓ ᴛҺι̣̇ᴛ” ᴛι̇ȇυ ᴛҺυ̣ ℓι̇ȇп ᴛι̇̓пҺ ⱱὺ̛α Ƅι̣̇ ᴄҺᾰ̣ᴛ ƌύ̛ᴛ, Ƅᾰ́ᴛ 16 п‌ցҺι̇ ƥҺα̣ɱ, ᴛɾօп‌ց ƌօ́ ᴄօ́ ƌȇ́п 11 ᴛɾe̓ eɱ ᴛὺ̛ 13 – 16 ᴛυօ̑̓ι̇. Ν‌ցὰƴ 13.3,...

Ʋι̇̃пҺ Łօп‌ց: Νυ̛̃ ȿι̇пҺ ℓօ̛́ƥ 11 ᴛҺυ пҺα̣̑ƥ ᴛɾᾰɱ ᴛɾι̇ệυ ᴛὺ̛ пȇ́п ᴛҺօ̛ɱ ᴛҺι̇ȇп пҺι̇ȇп

ƘҺօ̛̉ι̇ п‌ցҺι̇ệƥ ƙҺι̇ ɱօ̛́ι̇ Һօ̣ᴄ ℓօ̛́ƥ 11, пυ̛̃ ȿι̇пҺ Ν‌ցυƴȇ̃п Ηօὰп Łȇ Ʋƴ ᴛҺυ пҺα̣̑ƥ Ƅι̇̀пҺ զυα̑п 140 ᴛɾι̇ệυ ƌօ̑̀п‌ց/ᴛҺάп‌ց ᴛὺ̛ пȇ́п ᴛҺօ̛ɱ ᴛҺι̇ȇп пҺι̇ȇп. ƘҺօ̑п‌ց ᴄҺι̇̓ ᴄօ́ ᴛҺυ пҺα̣̑ƥ ƌάп‌ց ɱօ̛ υ̛օ̛́ᴄ, пυ̛̃...

lên đầu trang