Nguồn gốc lễ Thất tịch mùng 7.7 mưa ngâu: Chuyện ăn chè đậu đỏ cầu duyên

08:48 25/08/2020 | Lượt xem

Lễ Thất tịch gắn với câu chuyện ngày gặp nhau duy nhất trong năm của Ngưu Lang – Chức Nữ, nước mắt hội ngộ làm trời đổ mưa ngâu. Vậy nguồn gốc ngày này là gì, vì sao nhiều người truyền tai ăn chè đậu đỏ cầu duyên?

Lễ Thất tịch gắn với câu chuyện ngày gặp nhau duy nhất trong năm của Ngưu Lang – Chức Nữ, nước mắt hội ngộ làm trời đổ mưa ngâu. Vậy nguồn gốc ngày này là gì, vì sao nhiều người truyền tai ăn chè đậu đỏ cầu duyên?

Chè đậu đỏ được dân mạng rủ nhau tìm ăn trong ngày lễ Thất tịch /// ẢNH: NEU CONFESSIONS Chè đậu đỏ được dân mạng rủ nhau tìm ăn trong ngày lễ Thất tịch – ẢNH: NEU CONFESSIONS

Chè đậu đỏ được dân mạng rủ nhau tìm ăn trong ngày lễ Thất tịch

ẢNH: NEU CONFESSIONS

Từ vài hôm trước, mạng xã hội đã râm ran chia sẻ chuyện về lễ Thất tịch, đặc biệt là câu chuyện sáng ăn cháo đậu đỏ, trưa ăn cơm đậu đỏ, tối thì ăn chè đậu đỏ để “thoát ế” khiến cư dân mạng thích thú.

Thanh Niên đã có cuộc trao đổi cùng TS Trần Long (Giảng viên khoa Văn hóa học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM) để tìm hiểu nguồn gốc lễ Thất tịch, mùng 7.7 âm lịch.

Câu chuyện Ngưu Lang – Chức Nữ

TS Trần Long cho biết, các tài liệu về phong tục dân gian, văn hóa Việt Nam không nhắc đến lễ Thất tịch. Đây là ngày lễ có nguồn gốc từ Trung Quốc, gắn liền với câu chuyện Ngưu Lang – Chức Nữ nổi tiếng.

Theo đó, chuyện kể rằng có một anh chàng chăn trâu mồ côi cha mẹ, hoàn cảnh nghèo khó tên là Ngưu Lang. Một ngày chăn trâu trên đồi anh phát hiện ở hồ nước gần đó có 7 nàng tiên đang nô đùa, anh chàng đã phải lòng cô tiên nữ trẻ nhất tên là Chức Nữ, cũng chính là con gái út của Ngọc Hoàng.

Chú trâu của anh biết được đã bày kế cho anh lấy xiêm y của tiên nữ đó để giữ cô mãi ở trần gian.

Trên các group nhiều người chia sẻ chuyện mở bán các món chuyên đậu đỏ duy nhất một ngày

Ảnh chụp màn hình

Tới giờ phải bay về trời, những người chị của nàng Chức Nữ đành bay về hết để lại nàng tìm xiêm y. Thấy vậy, Ngưu Lang mủi lòng bèn đem bộ xiêm y ra trả lại cho nàng và thú nhận tất cả, chàng cũng thổ lộ tấm chân tình của mình và mong muốn lấy nàng làm vợ.

Thấy chàng là người thật thà, chân thành, nàng Chức Nữ đồng ý, từ đó hai người sống hạnh phúc bên nhau dưới trần gian.

Khi phát hiện con gái út mất tích, Ngọc Hoàng đã sai binh lính xuống trần bắt con về trời. Ngưu Lang vì nhớ thương vợ nên đã mang theo hai con đuổi theo nàng. Vương Mẫu biết được nên vạch ra ranh giới giữa hai cõi trần và cõi tiên, đó là sông Ngân Hà.

Món chè đậu đỏ cũng được một số group chuyên review món ăn giới thiệu dịp này

Ảnh: Nguyễn Hà

Vì là người trần nên Ngưu Lang và hai con chỉ có thể đứng được ở bên này để chờ Chức Nữ quay về. Cảm động trước tấm chân tình của hai người, Vương Mẫu đã cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất tịch (mùng 7.7 âm lịch) trên chiếc cầu Ô Thước do đàn quạ trời tạo nên.

Vào ngày này trời thường mưa, người ta gọi là mưa ngâu, nhiều người cũng xem mưa ngâu này là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp nhau. Người ta tin rằng hai người yêu nhau nếu cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ trong đêm mùng 7.7 sẽ mãi mãi bên nhau.

Vì sao ngày Thất tịch ăn đậu đỏ?

Theo TS Trần Long, ở Việt Nam người ta còn gọi là Thất tịch là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”. Người Hoa tính toán chuyển tiết theo lịch âm, thường xê xịch vài ngày so với cách tính chuyển tiết theo lịch dương ở Việt Nam.

Sở dĩ vào dịp mùng 7.7 âm lịch hằng năm, Việt Nam thường có mưa ngâu là do gần với ngày chuyển tiết Xử Thử (chấm dứt những ngày nóng bức nhất trong năm) nên trời thường xuất hiện mưa dầm.

Vài năm trở lại đây, mạng xã hội Việt Nam còn có những bài viết chia sẻ rằng, ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch sẽ giúp cầu duyên, những cặp đôi yêu nhau sẽ càng thêm bền lâu, còn người đang một mình sẽ sớm “thoát ế”. Kèm theo đó là những câu chuyện vui về ăn chè đậu đỏ, cơm hoặc cháo đậu đỏ trong ngày này. Người trẻ ở Hà Nội cũng thường đến chùa Hà để cầu duyên dịp này.

TS Trần Long giải thích, việc rủ nhau ăn đậu đỏ vào ngày Thất tịch có thể giải thích ở hai góc cạnh. Thứ nhất, đó là màu sắc, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, những điều tốt đẹp. Thứ hai, chọn đậu đỏ vì đây là loại đậu có tính ấm, phù hợp với tiết trời mưa ngâu, lạnh giá.

Có thể vì hai lý do trên nên mọi người truyền tai nhau nên ăn đậu đỏ vào ngày này. Hiện nay, mạng xã hội phát triển, phong tục cầu duyên trong ngày lễ Thất tịch vì thế được lưu giữ và ngày càng lan truyền trong giới trẻ.

Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/nguon-goc-le-that-tich-mung-77-mua-ngau-chuyen-an-che-dau-do-cau-duyen-1270159.html

Related Posts

Ɓα̣ᴄ Łι̇ȇυ: Łὰɱ ɾօ̃ ⱱυ̣ ƥҺυ̣ ҺυƴпҺ ⱱὰօ ᴛɾυ̛օ̛̀п‌ց ᴄօ́ ҺὰпҺ ⱱι̇ ƌάпҺ Һօ̣ᴄ ȿι̇пҺ

ƬҺeօ ᴛҺօ̑п‌ց ᴛι̇п ᴛὺ̛ ℓα̃пҺ ƌα̣օ Ƭɾυ̛օ̛̀п‌ց ƬΗƤƬ Νι̇пҺ ƬҺα̣пҺ Łօ̛̣ι̇ (Һυƴệп Ηօ̑̀п‌ց Ɗα̑п, Ɓα̣ᴄ Łι̇ȇυ), ⱱὺ̛α զυα ᴛα̣ι̇ ᴛɾυ̛օ̛̀п‌ց ᴄօ́ xἀƴ ɾα ⱱυ̣ ⱱι̇ệᴄ ƥҺυ̣ ҺυƴпҺ ⱱὰօ ℓօ̛́ƥ ᴄօ́ ҺὰпҺ ⱱι̇ ƌάпҺ Һօ̣ᴄ...

Ɓα̣ᴄ Łι̇ȇυ: ƤҺυ̣ ҺυƴпҺ п‌ցαп‌ց пҺι̇ȇп ⱱὰօ ℓօ̛́ƥ ƌάпҺ ɱօ̣̂ᴛ пαɱ ȿι̇пҺ Ƭɾυ̛օ̛̀п‌ց ƬΗƤƬ Νι̇пҺ ƬҺα̣пҺ Łօ̛̣ι̇

Ν‌ցὰƴ 9/3/2022, ᴛα̣ι̇ Ƭɾυ̛օ̛̀п‌ց ƬΗƤƬ Νι̇пҺ ƬҺα̣пҺ Łօ̛̣ι̇ (Һυƴệп Ηօ̑̀п‌ց Ɗα̑п) ƌα̃ xἀƴ ɾα ȿυ̛̣ ⱱι̇ệᴄ ɱօ̣̂ᴛ пҺօ́ɱ ƥҺυ̣ ҺυƴпҺ xօ̑п‌ց ⱱὰօ ℓօ̛́ƥ Һօ̣ᴄ ƌάпҺ ɱօ̣̂ᴛ пαɱ ȿι̇пҺ ᴄὐα ᴛɾυ̛օ̛̀п‌ց пὰƴ – ἀпҺ. ƬҺeօ ƥҺἀп...

Ϲα̣̑υ Ƅé զυȇ ɱι̇ȇ̀п Ƭα̑ƴ ‌ցα̑ƴ ȿօ̑́ᴄ: ƘҺι̇ ℓօ̛́ƥ 4 ‌ցι̇ὰпҺ 7.0 IΕŁƬՏ, Һαι̇ пᾰɱ ȿαυ ᴛυ̛̣ ᴛι̇п ƌι̇ȇ̀υ ҺὰпҺ ϹŁƁ ᴛι̇ȇ́п‌ց ΑпҺ ɱι̇ȇ̃п ƥҺι̇́

Ϲα̣̑υ Ƅé ƤҺα̣ɱ ΗυỳпҺ Qυօ̑́ᴄ ΑпҺ (Αп Gι̇αп‌ց) ɗὺ ᴄҺι̇̓ ɱօ̛́ι̇ Һօ̣ᴄ ℓօ̛́ƥ 4 ƌα̃ ᴄօ́ ᴛɾօп‌ց ᴛαƴ ᴛҺὰпҺ ᴛι̇́ᴄҺ 7.0 IΕŁƬՏ ɱὰ пҺι̇ȇ̀υ п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ɱօ̛ υ̛օ̛́ᴄ. Ƭι̇ȇ́п‌ց ΑпҺ ƌα̃ ᴛɾօ̛̉ ᴛҺὰпҺ ɱօ̣̂ᴛ ᴄօ̑п‌ց...

Μօ̣̂ᴛ Һօ̣ᴄ ȿι̇пҺ Ƭɾυ̛օ̛̀п‌ց ƬΗϹՏ ở miền Tây ƌι̇ ƙҺօ̉ι̇ пҺὰ ‌ցα̑̀п пυ̛̃α ᴛҺάп‌ց ƙҺօ̑п‌ց ⱱȇ̀

(ƁƲƤŁ) – Μօ̣̂ᴛ Һօ̣ᴄ ȿι̇пҺ ᴄα̑́ƥ Һαι̇ ƌι̇ ƙҺօ̉ι̇ пҺὰ ⱱὰ ᴄҺօ Ƅι̇ȇ́ᴛ ƌαп‌ց օ̛̉ ᴛι̇̓пҺ Ɓȇ́п Ƭɾe пҺυ̛п‌ց ƙҺօ̑п‌ց ᴄҺօ ƌι̣̇α ᴄҺι̇̓ ᴄυ̣ ᴛҺȇ̓. Ηօ̣ᴄ ȿι̇пҺ пὰƴ пҺᾰ́п ᴄҺօ ‌ցι̇α ƌι̇̀пҺ ⱱօ̛́ι̇ пօ̣̂ι̇...

ᴛɾư̴ờпɡ Đąι ɦǫᴄ ɴɑɱ Cầп ᴛɦơ ⱪɦởι ᴄôпɡ xāɥ ᴅựпɡ 100 ᴛỷ ᴛɾυпɡ ᴛāɱ Ꮲɦάᴛ ᴛɾιểп ѵà Ứпɡ ᴅųпɡ ρɦầп ɱềɱ ᴅɴC 

(CᴛO) – ɴɡàɥ 4-3-2022, ᴛɾư̴ờпɡ Đąι ɦǫᴄ (Đʜ) ɴɑɱ Cầп ᴛɦơ ᴛổ ᴄɦứᴄ ℓễ ⱪɦởι ᴄôпɡ xāɥ ᴅựпɡ ᴛɾυпɡ ᴛāɱ Ꮲɦάᴛ ᴛɾιểп ѵà Ứпɡ ᴅųпɡ ρɦầп ɱềɱ ᴅɴC (ảпɦ). ᴛɾυпɡ ᴛāɱ Ꮲɦάᴛ ᴛɾιểп ѵà...

Ηἀι̇ ƤҺօ̀п‌ց: Ϲօ̑ ‌ցι̇άօ ᴄҺὐ пҺι̇ệɱ զ.υ.α.п Һ.ệ Ƅα̑́ᴛ ᴄҺι̇́пҺ ⱱօ̛́ι̇ ƥҺυ̣ ҺυƴпҺ

ƬƬƬƉ – Ϲօ̑ Ν‌ցօ̑ ƬҺι̣̇ ƬҺօ̛ɱ ℓὰ ‌ցι̇άօ ⱱι̇ȇп ᴄҺὐ пҺι̇ệɱ ℓօ̛́ƥ 3, ᴛɾυ̛օ̛̀п‌ց Ƭι̇ȇ̓υ Һօ̣ᴄ Ƭα̑п Ηυ̛п‌ց (Һυƴệп Ʋι̇̃пҺ Ɓἀօ, Ηἀι̇ ƤҺօ̀п‌ց) ᴄօ́ զ.υ.α.п Һ.ệ Ƅα̑́ᴛ ᴄҺι̇́пҺ ⱱօ̛́ι̇ ϹҺι̇ Һօ̣̂ι̇ ᴛɾυ̛օ̛̉п‌ց Ηօ̣̂ι̇ ƥҺυ̣...

ƬҺαпҺ ᴛɾα օ̛̉ Ɓα̣ᴄ Łι̇ȇυ ⱱὰօ ᴄυօ̣̂ᴄ ⱱυ̣ ɱα̑́ᴛ ᴄҺύ̛п‌ց ᴛὺ̛ օ̛̉ Ƭɾυ̛օ̛̀п‌ց ɱα̑̃υ ‌ցι̇άօ Տօ̛п Ϲα

Łα̃пҺ ƌα̣օ ƤҺօ̀п‌ց GƊ-ƉƬ Һυƴệп Ɖօ̑п‌ց Ηἀι̇ (ᴛι̇̓пҺ Ɓα̣ᴄ Łι̇ȇυ) xάᴄ пҺα̣̑п ⱱυ̣ ɱα̑́ᴛ ᴄҺύ̛п‌ց ᴛὺ̛ xἀƴ ɾα ᴛα̣ι̇ Ƭɾυ̛օ̛̀п‌ց ɱα̑̃υ ‌ցι̇άօ Տօ̛п Ϲα (xα̃ Ɖι̣̇пҺ ƬҺὰпҺ Α) Һι̇ệп ƌα̃ ƌυ̛օ̛̣ᴄ ᴛҺαпҺ ᴛɾα Һυƴệп...

lên đầu trang