Lâm Đồng: Già Giản sống chết giữ rừng

Già Cil Ju Ha Giản (62 tuổi, thôn Liêng Bông, xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) từ 15 năm qua vẫn được nhiều người ở vùng rừng Bidoup – Núi Bà và rừng phòng hộ Đa Nhim nhắc đến như một minh chứng cho những người Cil yêu rừng.

Già Cil Ju Ha Giản (62 tuổi, thôn Liêng Bông, xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) từ 15 năm qua vẫn được nhiều người ở vùng rừng Bidoup – Núi Bà và rừng phòng hộ Đa Nhim nhắc đến như một minh chứng cho những người Cil yêu rừng.

 

Già Giản sống chết giữ rừng - Ảnh 1.

Già Giản có thể thuộc làu làu những vị trí trong rừng có cây cổ thụ quý hiếm – Ảnh: ĐỨC THỌ

“Đi mau đi, tranh thủ mưa to bọn phá rừng kéo tới khu rừng lùn phía Đạ Sar, mười người”, Ha Giản hối thúc. Cả trạm đội mưa lên đường, Ha Giản dẫn đường. Lúc này, các nhân viên của trạm mới thấy ông đi cà nhắc, ống quần rách bươm lộ ra vết thương trên gối còn đang chảy máu do trượt té trên đường chạy từ làng tới trạm. 

Lúc ở cửa trạm, bóng Ha Giản hắt lên nền mưa từ ánh đèn xe máy rọi ngược khiến hình dung ông trở nên vững chãi như hình ảnh những đứa con của rừng trong các câu chuyện người Cil đậm chất sử thi.

“Tay – chân” của kiểm lâm

Nhờ có Ha Giản dẫn đường nên rạng sáng lực lượng kiểm lâm ở Đa Nhim đã đến được nơi “lâm tặc” hạ trại cùng cưa máy – một khoảnh rừng có hàng chục cây bạch tùng, du san, toàn cây có tên trong Sách đỏ. Ông Lê Chí Quang Minh – phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, khi đó là trạm trưởng – bảo những loại cây này phải giữ như giữ vàng, cây ngã xuống thì họ cũng khó mà thoát án tù.

Ha Giản đêm đó xua được nhóm “lâm tặc” ra khỏi khu rừng gỗ quý thì vui lắm. Ông quên luôn cái chân đau và cái xe máy đi rừng đã méo xiên méo xẹo sau những cú ngã. “Tối đó, may không té xuống vực núi. Nghĩ lại sợ chết”, giọng kể bằng tiếng Việt lơ lớ.

Già Cil Ju Ha Giản đã 26 năm làm nhiệm vụ tuần tra giữ rừng và tổ chức những đội giữ rừng “chuyên nghiệp”. Năm 1994, ông thôi làm phó chủ tịch UBND xã Đa Nhim vì một lý do tế nhị. Từ đó, ngày ngày ông quảy gùi, mang theo rựa phát và đùm cơm nắm cùng kiểm lâm và các đơn vị trồng rừng đi khắp vùng rừng phòng hộ Đa Nhim hơn 4.000ha. 

Ông uy tín như một già làng và giỏi đi rừng như con thú đầu đàn nên đơn vị quản lý rừng Đa Nhim nhờ luôn ông tổ chức đội tuần tra rừng với hơn 40 người. “Quân” trong tay ông toàn bộ là những người Cil rành rẽ đường rừng như lòng bàn tay.

Ông Đinh Hữu Đạo, phó ban quản lý rừng phòng hộ Đa Nhim, nói anh em quản lý rừng chuyên nghiệp ở đây hay gọi đùa những nhóm người dân do già Ha Giản tổ chức là “đội đặc nhiệm giữ rừng”. 

Từ cách đây 10 năm, những đội quân khai thác thiếc lậu kèm phá rừng còn hoành hành trong rừng, nhờ thông tin từ những “đội đặc nhiệm” của Ha Giản mà lực lượng chức năng nắm tin tức, tổ chức truy quét đến hôm nay đã sạch sẽ.

Ông Trịnh Văn Phi, trưởng trạm bảo vệ rừng Đa Nhim, thì nhắc đến Ha Giản với sự tin tưởng như “đôi tay tin vào đôi chân” – cách người Cil nói về niềm tin tuyệt đối với nhau. Ông nói Ha Giản yêu rừng một cách lạ thường, ông nhận đi giữ rừng một cách tự nguyện. 

Sau này có nguồn tiền để trả công cho ông thì ông nhận, chứ ban đầu tự ông nhận làm công việc vất vả ấy. “Chúng tôi chưa bao giờ phải nhắc Ha Giản việc gì liên quan đến việc trông nom những cánh rừng. Mùa khô, ông “kéo quân” đi dọn rừng cho thông con mọc lên. 

Mùa mưa, “đội đặc nhiệm” của Ha Giản đi dài ngày vào trong khu rừng lùn độc đáo của khu vực Bidoup – Núi Bà và Đa Nhim để tuần tra. Nhiều vụ phá rừng đã xảy ra nhưng “đội quân” của Ha Giản quản lý tuyệt nhiên chưa lần nào thỏa hiệp với lâm tặc” – ông Phi nói thêm.

Mất rừng – mất danh dự

Có lần chén rượu đã ngà ngà, ông Phi hỏi già Giản lý do khiến ông có thể đổ máu vì rừng, già Giản nói “tổ tiên người Cil ở giữa cánh rừng này đã từ ngàn năm. Người Cil để mất rừng là mất danh dự”. 

Danh dự ấy già Giản không gầy dựng riêng cho mình mà như ông Minh nhận xét: “Già Giản có tiếng nói với cộng đồng người Cil, sắc tộc chiếm đa số ở xã Đa Nhim. Những tổ công tác giữ rừng có nòng cốt là người đồng bào Cil do già Giản lập nên luôn là “đội quân” giữ rừng mẫu mực để nhiều xã, huyện học hỏi”.

Không khó để gặp “đội đặc nhiệm giữ rừng” của Ha Giản. Sáng đầu tuần, những thanh niên trai tráng người Cil tập trung trước trạm quản lý rừng Đa Nhim để nắm địa điểm tuần tra rừng, trồng rừng. Trên xe đầy đủ rựa phát, cuốc thuổng. 

Cứ thế, họ đi hàng giờ đồng hồ vào rừng. Có nhóm đi vào khoảnh rừng nhiều phần trơ trụi. Họ ở đó cả tuần rồi đi ra. Vài năm sau, nơi ấy rừng lên xanh. Và mỗi gốc cây, nói không quá lời, đều có dấu tay của Ha Giản.

Ông Minh còn nhận xét già Giản sành sỏi các nghiệp vụ kiểm lâm, quản lý rừng như những cán bộ lâm nghiệp. Cái hay của già Giản là ông biết cách diễn giải theo đúng kiểu của người Cil để có thể đào tạo ra một đội quân thông thạo kỹ năng như mình. 

Ông Minh bảo vùng rừng Bidoup – Núi Bà và Đa Nhim có hàng trăm loại động, thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ nên sức hấp dẫn của rừng với lâm tặc không thể đo đếm được. 

Và những người Cil, nhờ già Giản tổ chức, đã bắt tay với lực lượng kiểm lâm chuyên nghiệp. Nhờ có họ mà cánh tay của lực lượng kiểm lâm được nối dài, len lỏi khắp cánh rừng bạt ngàn, mênh mông.

mai vinh_ha gian-4 3(read-only)

Ở tuổi 62, già Giản vẫn thường xuyên vào rừng thực hiện các nghiệp vụ như một kiểm lâm thứ thiệt – Ảnh: ĐỨC THỌ

Ngày già Giản trở lại rừng cách đây 26 năm, khoa học quản lý rừng mới bắt đầu được triển khai ở địa phương. “Con thú đầu đàn” Ha Giản trở thành người dẫn đường đưa cán bộ quản lý vào rừng cùng kiểm đếm, khoanh thửa làm nền móng để áp dụng các biện pháp quản lý sau này.

Ông Minh nói Ha Giản thuộc rừng, biết “đánh hơi” bẫy thú do các nhóm đi săn đặt và biết cả cách phá bẫy. “Chỉ cần nhìn dấu vết trên lá, trên nền đất là ông dự liệu được nhiều việc để bảo vệ được đoàn cán bộ làm nhiệm vụ. Đi với Ha Giản yên tâm nên không có đoàn công tác đi dài ngày vào rừng nào thiếu Ha Giản” – ông Minh chia sẻ.

Ít người biết, người Cil sống ở xã Đa Nhim bây giờ trước kia sống ở làng Dưng Iar Diêng, một ngôi làng sâu bên trong vùng
lõi vủa Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà. Làng cũ không tiện để có một cuộc sống tiện nghi, phát triển nên người Cil được cấp đất ngoài xã Đa Nhim. Với người Cil, được sở hữu một vùng đất định cư – định canh ở cạnh lãnh địa của tổ tiên xưa kia khiến họ rất biết ơn. Gần như đàn ông người Cil ở xã Đa Nhim đều tham gia nhiều công việc liên quan đến giữ rừng.

Những câu chuyện người Cil ở Đa Nhim giúp ban quản lý Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà và ban quản lý rừng phòng hộ Đa Nhim giữ rừng nhiều như những ngày tháng mà họ đã sống cùng rừng. Và lần nào sự nhiệt tình cũng không hề giảm đi.

Nguồn: https://tuoitre.vn/gia-gian-song-chet-giu-rung-20200823092809326.htm

Related Posts

Ηἀι̇ ƤҺօ̀п‌ց: Ɖι̇ȇ̀υ ᴛɾα ⱱυ̣ ᴛҺι̇ ᴛҺȇ̓ Ƅι̣̇ ᴛɾօ́ι̇ ᴛαƴ ᴄҺα̑п, ᴄօ̣̂ᴛ ⱱὰօ ƌά օ̛̉ Ƅα̃ι̇ пυօ̑ι̇ п‌ցαօ

Ν‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ɗα̑п Ηἀι̇ ƤҺօ̀п‌ց ƥҺάᴛ Һι̇ệп п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ƌὰп օ̑п‌ց ᴛ.ὐ̛ ⱱ.օ.п.‌ց ᴛɾօп‌ց ᴛυ̛ ᴛҺȇ́ Ƅι̣̇ ᴛɾօ́ι̇ ᴛαƴ ᴄҺα̑п, ᴄօ̣̂ᴛ ⱱὰօ ᴛἀп‌ց ƌά օ̛̉ Ƅα̃ι̇ пυօ̑ι̇ п‌ցαօ. Տάп‌ց 13/3, ᴛҺυ̛օ̛̣п‌ց ᴛά Ɖὰօ Μι̇пҺ Ɖύ̛ᴄ, Ƭɾυ̛օ̛̉п‌ց...

ϹҺάυ Ƅé 9 ᴛυօ̑̓ι̇ ɱα̑́ᴛ ᴛι̇́ᴄҺ, ƥҺάᴛ Һι̇ệп ƌυօ̑́ι̇ пυ̛օ̛́ᴄ ɗυ̛օ̛́ι̇ Һօ̑̀

ϹҺάυ Ƅé ᴛɾαι̇ 9 ᴛυօ̑̓ι̇ ᴛα̣ι̇ ƬƤ Ηυȇ́, ᴛι̇̓пҺ ƬҺὺ̛α ƬҺι̇ȇп Ηυȇ́ ƌυ̛օ̛̣ᴄ п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ пҺὰ Ƅάօ ɱα̑́ᴛ ᴛι̇́ᴄҺ ᴛὺ̛ ᴄҺι̇ȇ̀υ 12/3. ƌȇ́п ȿάп‌ց пαƴ (13/3), п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ɗα̑п ƥҺάᴛ Һι̇ệп ᴄҺάυ Ƅι̣̇ ƌυօ̑́ι̇ пυ̛օ̛́ᴄ, ᴛ.ὐ̛...

Ηὰп‌ց ᴛɾᾰɱ Һօ̑̀ ƌα̣̑ƥ Һυ̛ Һօ̉п‌ց п‌ցҺι̇ȇɱ ᴛɾօ̣п‌ց, Ɖᾰ́ƙ Łᾰ́ƙ ᴄα̑̀п Һօ̛п 25.000 ᴛỷ ȿὐ̛α ‌ցα̑́ƥ

Ɖᾰ́ƙ Łᾰ́ƙ ȿօ̛̉ Һυ̛̃υ ƙҺօἀп‌ց 655.000 Һéᴄ-ᴛα ƌα̑́ᴛ ᴄαпҺ ᴛάᴄ пօ̑п‌ց п‌ցҺι̇ệƥ (ℓօ̛́п пҺα̑́ᴛ ᴄἀ пυ̛օ̛́ᴄ) пҺυ̛п‌ց ɗι̇ệп ᴛι̇́ᴄҺ ƌυ̛օ̛̣ᴄ ᴛυ̛օ̛́ι̇ ᴛὺ̛ ᴄάᴄ ᴄօ̑п‌ց ᴛɾι̇̀пҺ ᴛҺὐƴ ℓօ̛̣ι̇ ᴄօ̀п ι̇́ᴛ ƙҺι̇ ƥҺα̑̀п ℓօ̛́п ᴄάᴄ ᴄօ̑п‌ց...

Ɓé ‌ցάι̇ 3 ᴛυօ̑̓ι̇ Ƅι̣̇ п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ᴛι̇̀пҺ ᴄὐα ɱẹ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ ƌα̃ ᴛ.ὐ̛ ⱱ.օ.п.‌ց: Ν‌ցҺι̇ ƥҺα̣ɱ ᴄօ́ ᴛҺȇ̓ ƌօ̑́ι̇ ɗι̇ệп ɱύ̛ᴄ άп 'Ƭὐ̛ Һι̇̀пҺ'

Տαυ Һօ̛п 2 ᴛҺάп‌ց ƌυ̛օ̛̣ᴄ ᴄάᴄ ƴ, Ƅάᴄ ȿι̇̃ ᴄὐα ƁệпҺ ⱱι̇ệп Ɖα ƙҺօα 𝖷αпҺ Ƥօ̑п (Ηὰ Νօ̣̂ι̇) ƌι̇ȇ̀υ ᴛɾι̣̇ ᴛι̇́ᴄҺ ᴄυ̛̣ᴄ, пҺυ̛п‌ց ƌι̇ȇ̀υ ƙỳ ɗι̇ệυ ƌα̃ ƙҺօ̑п‌ց ᴛҺȇ̓ ᴛօ̛́ι̇ ⱱօ̛́ι̇ ᴄҺάυ Ɖ.Ν.Α (3...

Ɓé ‌ցάι̇ Ƅι̣̇ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ զυα ƌօ̛̀ι̇: 'Μօп‌ց ᴄօп ȿօ̑́п‌ց αп ƴȇп пօ̛ι̇ α̑́ƴ!'

Ƭօ̑̓п ᴛҺυ̛օ̛п‌ց զυά пᾰ̣п‌ց ƙҺι̇ȇ́п ȿυօ̑́ᴛ 3 ᴛҺάп‌ց ƌι̇ȇ̀υ ᴛɾι̣̇ Ƅé ‌ցάι̇ 3 ᴛυօ̑̓ι̇ օ̛̉ ƬҺα̣ᴄҺ ƬҺα̑́ᴛ Ƅι̣̇ пҺα̑п ᴛι̇̀пҺ ᴄὐα ɱẹ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ, ƙҺօ̑п‌ց ᴛҺȇ̓ ƥҺα̑̃υ ᴛҺυα̣̑ᴛ. Տօ̛́ɱ 13/3, ᴛɾαօ ƌօ̑̓ι̇...

Qυάп ƙαɾαօƙe ƙҺαι̇ ᴛɾυ̛օ̛п‌ց, ᴄօ̑п‌ց αп ⱱὰօ ᴛι̇̀ɱ ᴛҺα̑́ƴ ɱα ᴛύƴ ⱱὰ ɱα̃ ᴛα̑́υ

ƬƬO – Ν‌ցαƴ ᴛɾօп‌ց ƌȇɱ ƙҺαι̇ ᴛɾυ̛օ̛п‌ց զυάп ƙαɾαօƙe, 15 ᴛҺαпҺ пι̇ȇп ƌα̃ ᴛυ̣ ᴛα̣̑ƥ “Ƅαƴ ℓᾰ́ᴄ” ᴛҺα̑υ ƌȇɱ ⱱὰ ᴄҺι̇̓ ɗὺ̛п‌ց ℓα̣ι̇ ƙҺι̇ Ƅι̣̇ ᴄօ̛ զυαп ᴄօ̑п‌ց αп ƥҺάᴛ Һι̇ệп ᴛα̣ɱ ‌ցι̇υ̛̃. Ηι̇ệп...

Ν‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ᴛҺα̑п ᴛҺα̑̃п ᴛҺօ̛̀ օ̑ɱ ɗι̇ ἀпҺ, ᴛҺα̑υ ƌȇɱ ƌօ́п ᴛҺι̇ ᴛҺȇ̓ Ƅé ‌ցάι̇ Ƅι̣̇ пҺα̑п ᴛι̇̀пҺ ᴄὐα ɱẹ Ƅα̣օ ҺὰпҺ ⱱȇ̀ զυȇ пҺὰ αп ᴛάп‌ց

Տαυ ƙҺι̇ Һօὰп ᴛα̑́ᴛ ᴄάᴄ ᴛҺὐ ᴛυ̣ᴄ ƥҺάƥ ƴ, ᴛҺι̇ ᴛҺȇ̓ Ƅé ‌ցάι̇ ƌυ̛օ̛̣ᴄ Ƅὰп ‌ցι̇αօ ᴄҺօ ‌ցι̇α ƌι̇̀пҺ ℓօ Һα̣̑υ ȿυ̛̣. Ƭօ̑́ι̇ 12/3, Ƅé Ɖ.Ν.Α. (xα̃ ϹαпҺ Να̣̑υ, Һυƴệп ƬҺα̣ᴄҺ ƬҺα̑́ᴛ, Ηὰ Νօ̣̂ι̇)...

Ɓé ‌ցάι̇ Ƅι̣̇ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ ƙȇ́ᴛ ᴛҺύᴄ ᴄυօ̣̂ᴄ ƌօ̛̀ι̇ ᴛɾօп‌ց ȿυ̛̣ Һօ̑́ι̇ Һα̣̑п ᴄὐα ɱẹ

Ν‌ցυƴȇ̃п ƬҺι̣̇ Łυƴȇ́п ᴄҺօ Ƅι̇ȇ́ᴛ Ƅἀп ᴛҺα̑п ᴄἀɱ ᴛҺα̑́ƴ ɗαƴ ɗύ̛ᴛ ⱱὰ ƌαυ xօ́ᴛ ƙҺι̇ ƌȇ̓ п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ᴛι̇̀пҺ ɾα ᴛαƴ ҺὰпҺ Һα̣ ᴄօп ‌ցάι̇ ᴄὐα ɱι̇̀пҺ. Ϲυօ̣̂ᴄ ƌօ̛̀ι̇ п‌ցᾰ́п п‌ցὐι̇ ᴄὐα Ƅé Α. ƌα̃...

lên đầu trang