Không được đi du lịch, ở nhà vẫn thưởng thức được món bún giò heo Huế “thập toàn, ngũ đắc”

03:31 26/08/2020 | Lượt xem

Bún bò Huế là món ăn hội tụ đủ hai yếu tố “thập toàn, ngũ đắc”. Thập toàn nghĩa là là 10 điều cần có trong một món ăn ngon: Bổ dưỡng, tinh khiết, đậm đà, ngọt ngào, thơm tho, bắt mắt, khéo chọn, khéo tay, khéo nấu, khéo bày.

Ngũ đắc nghĩa là: Ai cũng ăn được, ai cũng mua được, ai cũng nấu được và ai cũng mua được nguyên liệu tại ngay địa phương mình. Công thức nấu bún bò Huế được chị Phương Nguyễn (TP.HCM) chia sẻ trên nhóm yêu bếp được nhiều người yêu thích vì dễ ghi nhớ và chế biến tại nhà.

Nguyên liệu:

– 1 bắp bò (1kg)

– 2 củ lẳng heo

– Gói gia vị nấu bún bò, gói màu điều, mắm ruốc Huế

– Nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, đường, muối

– Sả, hành, hành tây, ớt, tỏi, chanh, ớt bột

– Giá ngắn, hành, ngò, xà lách, rau thơm, rau muống bào sợi

– Bún sợ nhỏ

Cách làm:

– Rửa sạch thịt bò và giò, nấu nước sôi trụng sơ cho sạch.

– Nấu nước sôi (3 lít nước) ninh thịt bò và giò, cho vào 2 muỗng muối, đập sả cho vào, ninh lửa nhỏ khoảng 30 phút.

– Trong lúc chờ thịt mềm, bắt chảo dầu phi hành, tỏi, ớt, sả băm, ớt bột cho thơm, cho gói gia vị bún bò và chảo gia vị mới xào xong vào nồi nước lèo, nêm nếm thêm, 3 muỗng hạt nêm, 3 muỗng đường, ninh thêm 10 phút cho thịt thấm gia vị, kiểm tra thịt bò và giò hơi mềm thì vớt ra.

Không được đi du lịch, ở nhà vẫn thưởng thức được món bún giò heo Huế “thập toàn, ngũ đắc” - Ảnh 1

Bắp bò xắt lát mỏng vừa ăn. (Ảnh: FB Phuong Nguyen)

– Pha 2 muỗng mắm ruốc với nước cho loãng rồi cho vào nồi nước dùng, thêm màu điều và 1 muỗng bột ngọt vào, nêm nếm cho vừa ăn thì cho lửa nhỏ để giữ nóng.

– Bắc chảo dầu phi tỏi và sả bằm khi nào thơm cho liền ớt bột vào rồi tắt bếp ngay để làm sa tế. Chuẩn bị 1 chén nước mắm nguyên chất, sắt ớt tươi vào, vắt 1 miếng chanh vào chén nước mắm, chấm thịt sẽ ngon hơn.

– Bắp bò xắt lát mỏng vừa ăn. Chuẩn bị sẵn nồi nước sôi trụng bún và giá. Trước khi múc ra tô ăn thì cho giò vào nồi nước dùng để giò được nóng và không làm nguội nước.

Không được đi du lịch, ở nhà vẫn thưởng thức được món bún giò heo Huế “thập toàn, ngũ đắc” - Ảnh 2

Bún bò Huế thơm ngon chuẩn vị. (Ảnh: FB Phuong Nguyen)

– Xắt sợi hành tây và sắt nhỏ hành ngò. Trụng bún và giá qua nước sôi, cho ra tô, sắp thịt bò và giò lên bún, cho nước dùng vào và trang trí lên trên hành tây, hành ngò.

* Chúc các bạn thành công!

Nguồn https://www.doisongphapluat.com/doi-song/an-choi/khong-duoc-di-du-lich-o-nha-van-thuong-thuc-duoc-mon-bun-gio-heo-hue-thap-toan-ngu-dac-a336467.html

Related Posts

Qυἀп‌ց Ν‌ցα̃ι̇: Ɓᾰ́ᴛ Ƅᾰп‌ց ᴛɾօ̣̂ɱ xe ℓι̇ȇп ᴛι̇̓пҺ, ɗυ̣ ɗօ̑̃ ᴛɾe̓ Ƅυ̣ι̇ ƌօ̛̀ι̇ ℓὰɱ 'ᴄҺυƴȇп ‌ցι̇α ƌά xȇ́'

Ɖυ̛օ̛̀п‌ց ɗα̑ƴ ᴛɾօ̣̂ɱ xe ɱάƴ ⱱὰ “xe̓ ᴛҺι̣̇ᴛ” ᴛι̇ȇυ ᴛҺυ̣ ℓι̇ȇп ᴛι̇̓пҺ ⱱὺ̛α Ƅι̣̇ ᴄҺᾰ̣ᴛ ƌύ̛ᴛ, Ƅᾰ́ᴛ 16 п‌ցҺι̇ ƥҺα̣ɱ, ᴛɾօп‌ց ƌօ́ ᴄօ́ ƌȇ́п 11 ᴛɾe̓ eɱ ᴛὺ̛ 13 – 16 ᴛυօ̑̓ι̇. Ν‌ցὰƴ 13.3,...

Ʋι̇̃пҺ Łօп‌ց: Νυ̛̃ ȿι̇пҺ ℓօ̛́ƥ 11 ᴛҺυ пҺα̣̑ƥ ᴛɾᾰɱ ᴛɾι̇ệυ ᴛὺ̛ пȇ́п ᴛҺօ̛ɱ ᴛҺι̇ȇп пҺι̇ȇп

ƘҺօ̛̉ι̇ п‌ցҺι̇ệƥ ƙҺι̇ ɱօ̛́ι̇ Һօ̣ᴄ ℓօ̛́ƥ 11, пυ̛̃ ȿι̇пҺ Ν‌ցυƴȇ̃п Ηօὰп Łȇ Ʋƴ ᴛҺυ пҺα̣̑ƥ Ƅι̇̀пҺ զυα̑п 140 ᴛɾι̇ệυ ƌօ̑̀п‌ց/ᴛҺάп‌ց ᴛὺ̛ пȇ́п ᴛҺօ̛ɱ ᴛҺι̇ȇп пҺι̇ȇп. ƘҺօ̑п‌ց ᴄҺι̇̓ ᴄօ́ ᴛҺυ пҺα̣̑ƥ ƌάп‌ց ɱօ̛ υ̛օ̛́ᴄ, пυ̛̃...

lên đầu trang