Đường dây làm giấy tờ giả ở Đồng Nai: Đầu tư hiện đại, làm giấy tờ 'như thật'

Xưởng sản xuất của Dương đầu tư rất nhiều trang thiết bị, có thể nói là hiện đại nhất từ trước đến nay. Dương cam kết làm mọi loại giấy tờ theo yêu cầu giống gần như 100%.

Xưởng sản xuất của Dương đầu tư rất nhiều trang thiết bị, có thể nói là hiện đại nhất từ trước đến nay. Dương cam kết làm mọi loại giấy tờ theo yêu cầu giống gần như 100%.

Các đối tượng bị bắt liên quan đến đường dây làm giả giấy tờ các loại.

Như tin đã đưa, ngày 25/8, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an phối hợp với các lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét đồng loạt 8 địa điểm tại TP HCM và Đồng Nai, bắt quả tang gần 20 đối tượng trong đường dây chuyên làm giả giấy tờ cùng hàng nghìn tang vật như bằng lái xe, biển số xe, bằng đại học, bằng ngoại ngữ, chứng minh thư nhân dân, giấy đăng kiểm, sổ đỏ, con dấu, thẻ nhà báo… thu giữ 50 máy móc các loại như: máy in màu, máy dập biển số xe, máy sơn biển số, máy dập con dấu chìm… và hàng nghìn phôi để làm giấy tờ giả.

Đây là chuyên án quy mô lớn về đường dây làm giấy tờ giả hết sức tinh vi, tiêu thụ toàn quốc được Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) xác lập đấu tranh từ khoảng hơn 5 tháng nay. Chuyên án do Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) chỉ đạo, Đại tá Lê Ngọc Phương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự làm trưởng ban.

Điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định, Nguyễn Trọng Dương (31 tuổi, trú tại TP Biên Hòa, Đồng Nai) là đối tượng cầm đầu đường dây này từ năm 2017 đến nay. Dương lôi kéo đồng phạm, đầu tư máy móc và thuê thêm người để hoạt động, nguồn cung cấp phôi Dương lấy từ Phạm Văn Phi.

Sau một thời gian, đồng phạm của Dương là Trần Đức Toàn (30 tuổi, trú tại quận Bình Tân, TP HCM) và Nguyễn Thanh Phong (44 tuổi, trú tại Vĩnh Long) tách ra làm riêng, mở rộng phạm vi tiêu thụ.

'Chịu khó' đầu tư máy móc làm giấy tờ như thật

Nguồn tin cho biết, địa điểm thuê đặt xưởng sản xuất được các đối tượng thay đổi thường xuyên để tránh bị phát hiện, lập nhiều tai mắt để nghe ngóng, canh chừng.

Xưởng sản xuất của Dương đầu tư rất nhiều trang thiết bị, máy móc, có thể nói là hiện đại nhất từ trước đến nay trong các đường dây làm giả mà Công an đã phát hiện. Mỗi máy làm một công đoạn, sau khi thành thành phẩm thì dùng máy soi hiển vi để kiểm tra chất lượng và phát hiện lỗi. Dương cam kết làm mọi loại giấy tờ theo yêu cầu với độ giống gần như 100%.

Về hình thức đặt hàng, Dương không nhận đặt hàng trực tiếp mà thông qua nhiều đối tượng trên toàn quốc làm “đại lý”.

Các “đại lý” này sử dụng mạng xã hội để quảng bá thông tin, đồng thời “gom đơn” với số lượng nhất định, lúc đó mới đặt hàng Dương làm. Sau khi bán ra cho người mua, các “đại lý” ăn tiền chênh lệch.

Các nhóm nhỏ hơn của Toàn và Phong thì nhận đặt hàng trực tiếp qua mạng, nếu những loại giấy tờ khó thì đặt lại cho Dương làm.

Máy móc, khuôn để làm biển số giả tại hiện trường vụ án.

Theo nguồn tin, thời gian thu thập chứng cứ của chuyên án này kéo dài do các đối tượng rất cảnh giác. Các đối tượng cầm đầu như Dương, Toàn, Phong luôn giấu mặt, thường không bao giờ xuất hiện tại xưởng mà thuê các đối tượng khác quản lý.

Các đối tượng quản lý lại đứng ra thuê nhân viên để làm, ngoài ra, các đối tượng sử dụng giấy tờ nhân thân giả nên nhiều người làm thuê không biết tên thật của “ông chủ” mình.

Hình thức giao hàng: Giao hàng trong nội thành TP HCM, đường dây này đặt các ứng dụng giao hàng như xe ôm công nghệ, mỗi lần giao lại đặt địa chỉ lấy hàng ở một địa điểm khác nhau.

Giao hàng ở ngoại tỉnh, nhóm này sẽ đóng gói hàng hóa và “ship cod” (hình thức giao hàng, thu tiền) qua đường bưu điện.

Giấy tờ giả đủ các loại cơ quan Công an thu được tại hiện trường.

Theo điều tra ban đầu, đường dây của Dương có lượng khách rất lớn sau thời gian dài hoạt động. Khi khám xét các xưởng sản xuất, Ban chuyên án cũng bất ngờ khi phát hiện đủ các loại giấy tờ được làm giả như sổ đỏ, chứng minh nhân dân, giấy phép kinh doanh nhà thuốc, thẻ nhà báo, giấy đăng ký kết hôn,… đã thành phẩm và chuẩn bị đưa đi tiêu thụ, trong đó đáng chú ý có hơn 1.000 con dấu treo, được phân loại theo từng tỉnh thành, từng bộ, ban ngành từ Trung ương đến địa phương.

Các đối tượng cũng thường xuyên cập nhật tin tức, lên mạng internet “săn tìm” chữ ký của các cán bộ lãnh đạo để sao chép, từ đó làm giả các giấy tờ liên quan.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận, chúng bán các giấy tờ có giá từ 300 đến 500 nghìn đồng. Đối với các giấy tờ như bằng cấp chứng chỉ, giấy tờ xe thì bán theo bộ, mỗi một bộ có giá khoảng 10 triệu đồng.

Với quy mô và thời gian hoạt động của đường dây này từ 2017 đến nay, có thể đã có hàng chục nghìn giấy tờ giả đã được tiêu thụ khắp cả nước, số lượng giấy tờ giả chính là công cụ để các đối tượng xấu lợi dụng gây ra nhiều vụ án nghiêm trọng, gây hậu quả khôn lường cho xã hội.

Xuân Ngọc

Nguồn: https://baomoi.com/duong-day-lam-giay-to-gia-o-dong-nai-dau-tu-hien-dai-lam-giay-to-nhu-that/c/36194367.epi

Related Posts

Ηἀι̇ ƤҺօ̀п‌ց: Ɖι̇ȇ̀υ ᴛɾα ⱱυ̣ ᴛҺι̇ ᴛҺȇ̓ Ƅι̣̇ ᴛɾօ́ι̇ ᴛαƴ ᴄҺα̑п, ᴄօ̣̂ᴛ ⱱὰօ ƌά օ̛̉ Ƅα̃ι̇ пυօ̑ι̇ п‌ցαօ

Ν‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ɗα̑п Ηἀι̇ ƤҺօ̀п‌ց ƥҺάᴛ Һι̇ệп п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ƌὰп օ̑п‌ց ᴛ.ὐ̛ ⱱ.օ.п.‌ց ᴛɾօп‌ց ᴛυ̛ ᴛҺȇ́ Ƅι̣̇ ᴛɾօ́ι̇ ᴛαƴ ᴄҺα̑п, ᴄօ̣̂ᴛ ⱱὰօ ᴛἀп‌ց ƌά օ̛̉ Ƅα̃ι̇ пυօ̑ι̇ п‌ցαօ. Տάп‌ց 13/3, ᴛҺυ̛օ̛̣п‌ց ᴛά Ɖὰօ Μι̇пҺ Ɖύ̛ᴄ, Ƭɾυ̛օ̛̉п‌ց...

ϹҺάυ Ƅé 9 ᴛυօ̑̓ι̇ ɱα̑́ᴛ ᴛι̇́ᴄҺ, ƥҺάᴛ Һι̇ệп ƌυօ̑́ι̇ пυ̛օ̛́ᴄ ɗυ̛օ̛́ι̇ Һօ̑̀

ϹҺάυ Ƅé ᴛɾαι̇ 9 ᴛυօ̑̓ι̇ ᴛα̣ι̇ ƬƤ Ηυȇ́, ᴛι̇̓пҺ ƬҺὺ̛α ƬҺι̇ȇп Ηυȇ́ ƌυ̛օ̛̣ᴄ п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ пҺὰ Ƅάօ ɱα̑́ᴛ ᴛι̇́ᴄҺ ᴛὺ̛ ᴄҺι̇ȇ̀υ 12/3. ƌȇ́п ȿάп‌ց пαƴ (13/3), п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ɗα̑п ƥҺάᴛ Һι̇ệп ᴄҺάυ Ƅι̣̇ ƌυօ̑́ι̇ пυ̛օ̛́ᴄ, ᴛ.ὐ̛...

Ηὰп‌ց ᴛɾᾰɱ Һօ̑̀ ƌα̣̑ƥ Һυ̛ Һօ̉п‌ց п‌ցҺι̇ȇɱ ᴛɾօ̣п‌ց, Ɖᾰ́ƙ Łᾰ́ƙ ᴄα̑̀п Һօ̛п 25.000 ᴛỷ ȿὐ̛α ‌ցα̑́ƥ

Ɖᾰ́ƙ Łᾰ́ƙ ȿօ̛̉ Һυ̛̃υ ƙҺօἀп‌ց 655.000 Һéᴄ-ᴛα ƌα̑́ᴛ ᴄαпҺ ᴛάᴄ пօ̑п‌ց п‌ցҺι̇ệƥ (ℓօ̛́п пҺα̑́ᴛ ᴄἀ пυ̛օ̛́ᴄ) пҺυ̛п‌ց ɗι̇ệп ᴛι̇́ᴄҺ ƌυ̛օ̛̣ᴄ ᴛυ̛օ̛́ι̇ ᴛὺ̛ ᴄάᴄ ᴄօ̑п‌ց ᴛɾι̇̀пҺ ᴛҺὐƴ ℓօ̛̣ι̇ ᴄօ̀п ι̇́ᴛ ƙҺι̇ ƥҺα̑̀п ℓօ̛́п ᴄάᴄ ᴄօ̑п‌ց...

Ɓé ‌ցάι̇ 3 ᴛυօ̑̓ι̇ Ƅι̣̇ п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ᴛι̇̀пҺ ᴄὐα ɱẹ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ ƌα̃ ᴛ.ὐ̛ ⱱ.օ.п.‌ց: Ν‌ցҺι̇ ƥҺα̣ɱ ᴄօ́ ᴛҺȇ̓ ƌօ̑́ι̇ ɗι̇ệп ɱύ̛ᴄ άп 'Ƭὐ̛ Һι̇̀пҺ'

Տαυ Һօ̛п 2 ᴛҺάп‌ց ƌυ̛օ̛̣ᴄ ᴄάᴄ ƴ, Ƅάᴄ ȿι̇̃ ᴄὐα ƁệпҺ ⱱι̇ệп Ɖα ƙҺօα 𝖷αпҺ Ƥօ̑п (Ηὰ Νօ̣̂ι̇) ƌι̇ȇ̀υ ᴛɾι̣̇ ᴛι̇́ᴄҺ ᴄυ̛̣ᴄ, пҺυ̛п‌ց ƌι̇ȇ̀υ ƙỳ ɗι̇ệυ ƌα̃ ƙҺօ̑п‌ց ᴛҺȇ̓ ᴛօ̛́ι̇ ⱱօ̛́ι̇ ᴄҺάυ Ɖ.Ν.Α (3...

Ɓé ‌ցάι̇ Ƅι̣̇ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ զυα ƌօ̛̀ι̇: 'Μօп‌ց ᴄօп ȿօ̑́п‌ց αп ƴȇп пօ̛ι̇ α̑́ƴ!'

Ƭօ̑̓п ᴛҺυ̛օ̛п‌ց զυά пᾰ̣п‌ց ƙҺι̇ȇ́п ȿυօ̑́ᴛ 3 ᴛҺάп‌ց ƌι̇ȇ̀υ ᴛɾι̣̇ Ƅé ‌ցάι̇ 3 ᴛυօ̑̓ι̇ օ̛̉ ƬҺα̣ᴄҺ ƬҺα̑́ᴛ Ƅι̣̇ пҺα̑п ᴛι̇̀пҺ ᴄὐα ɱẹ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ, ƙҺօ̑п‌ց ᴛҺȇ̓ ƥҺα̑̃υ ᴛҺυα̣̑ᴛ. Տօ̛́ɱ 13/3, ᴛɾαօ ƌօ̑̓ι̇...

Qυάп ƙαɾαօƙe ƙҺαι̇ ᴛɾυ̛օ̛п‌ց, ᴄօ̑п‌ց αп ⱱὰօ ᴛι̇̀ɱ ᴛҺα̑́ƴ ɱα ᴛύƴ ⱱὰ ɱα̃ ᴛα̑́υ

ƬƬO – Ν‌ցαƴ ᴛɾօп‌ց ƌȇɱ ƙҺαι̇ ᴛɾυ̛օ̛п‌ց զυάп ƙαɾαօƙe, 15 ᴛҺαпҺ пι̇ȇп ƌα̃ ᴛυ̣ ᴛα̣̑ƥ “Ƅαƴ ℓᾰ́ᴄ” ᴛҺα̑υ ƌȇɱ ⱱὰ ᴄҺι̇̓ ɗὺ̛п‌ց ℓα̣ι̇ ƙҺι̇ Ƅι̣̇ ᴄօ̛ զυαп ᴄօ̑п‌ց αп ƥҺάᴛ Һι̇ệп ᴛα̣ɱ ‌ցι̇υ̛̃. Ηι̇ệп...

Ν‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ᴛҺα̑п ᴛҺα̑̃п ᴛҺօ̛̀ օ̑ɱ ɗι̇ ἀпҺ, ᴛҺα̑υ ƌȇɱ ƌօ́п ᴛҺι̇ ᴛҺȇ̓ Ƅé ‌ցάι̇ Ƅι̣̇ пҺα̑п ᴛι̇̀пҺ ᴄὐα ɱẹ Ƅα̣օ ҺὰпҺ ⱱȇ̀ զυȇ пҺὰ αп ᴛάп‌ց

Տαυ ƙҺι̇ Һօὰп ᴛα̑́ᴛ ᴄάᴄ ᴛҺὐ ᴛυ̣ᴄ ƥҺάƥ ƴ, ᴛҺι̇ ᴛҺȇ̓ Ƅé ‌ցάι̇ ƌυ̛օ̛̣ᴄ Ƅὰп ‌ցι̇αօ ᴄҺօ ‌ցι̇α ƌι̇̀пҺ ℓօ Һα̣̑υ ȿυ̛̣. Ƭօ̑́ι̇ 12/3, Ƅé Ɖ.Ν.Α. (xα̃ ϹαпҺ Να̣̑υ, Һυƴệп ƬҺα̣ᴄҺ ƬҺα̑́ᴛ, Ηὰ Νօ̣̂ι̇)...

Ɓé ‌ցάι̇ Ƅι̣̇ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ ƙȇ́ᴛ ᴛҺύᴄ ᴄυօ̣̂ᴄ ƌօ̛̀ι̇ ᴛɾօп‌ց ȿυ̛̣ Һօ̑́ι̇ Һα̣̑п ᴄὐα ɱẹ

Ν‌ցυƴȇ̃п ƬҺι̣̇ Łυƴȇ́п ᴄҺօ Ƅι̇ȇ́ᴛ Ƅἀп ᴛҺα̑п ᴄἀɱ ᴛҺα̑́ƴ ɗαƴ ɗύ̛ᴛ ⱱὰ ƌαυ xօ́ᴛ ƙҺι̇ ƌȇ̓ п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ᴛι̇̀пҺ ɾα ᴛαƴ ҺὰпҺ Һα̣ ᴄօп ‌ցάι̇ ᴄὐα ɱι̇̀пҺ. Ϲυօ̣̂ᴄ ƌօ̛̀ι̇ п‌ցᾰ́п п‌ցὐι̇ ᴄὐα Ƅé Α. ƌα̃...

lên đầu trang