Đề xuất gói hỗ trợ cho DN, người lao động vì Covid-19: Gói 1 chưa xong, gói 2 khó thực hiện?

06:54 26/08/2020 | Lượt xem

Trong khi gói hỗ trợ dành cho người gặp khó khăn do Covid-19 trị giá 62.000 tỷ đồng chưa giải ngân xong thì mới đây Bộ LĐTBXH đã tiếp tục đề xuất thực hiện gói hỗ trợ lần 2 dành cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Trong khi gói hỗ trợ dành cho người gặp khó khăn do Covid-19 trị giá 62.000 tỷ đồng chưa giải ngân xong thì mới đây Bộ LĐTBXH đã tiếp tục đề xuất thực hiện gói hỗ trợ lần 2 dành cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Nhiều ý kiến cho rằng, rất khó để có thể triển khai gói hỗ trợ lần 2.

Tiếp thêm 18.600 tỷ đồng…

Cụ thể, theo đề xuất, kinh phí của gói hỗ trợ lần 2 này lên tới 18.600 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ về chính sách tín dụng để phát triển sản xuất kinh doanh và người lao động vay vốn ưu đãi để khôi phục, duy trì và mở rộng việc làm.

Theo đề xuất, đối tượng thụ hưởng là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, trong đó ưu tiên doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (dưới 10 lao động), hợp tác xã và hộ kinh doanh (gọi chung là cơ sở sản xuất – kinh doanh), người lao động tại khu vực nông thôn.

Mức vay dự kiến đối với cơ sở sản xuất – kinh doanh là 2 tỷ đồng, với người lao động là 100 triệu đồng. Thời hạn hỗ trợ lãi suất là 12 tháng đối với các khoản vay mới.

Đề xuất gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động: Gói 1 chưa xong, gói 2 khó thực hiện? - Ảnh 1.

Hỗ trợ cho nhóm lao động tự do tại quận Hà Đông (Hà Nội). Ảnh: I.T

Trả lời PV Báo NTNN/Dân Việt vào chiều 24/8, ông Lê Quân – Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, gói hỗ trợ lần 2 cho doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch – Đầu tư chủ trì. Bộ LĐTBXH chỉ lên đề xuất góp ý. Tuy nhiên, vấn đề mới chỉ là đề xuất chưa được phê duyệt nên chưa thể có ý kiến chính thức.

Thời gian áp dụng đối với các khoản vay mới phát sinh từ ngày 1/9/2020 đến 1/9/2021. Lãi suất vay 3,96%/năm (bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo). Kinh phí ước tính là 15.000 tỷ đồng.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đề xuất chính sách hỗ trợ lao động mất việc có hoàn cảnh khó khăn, sẽ hỗ trợ trực tiếp bằng tiền (tiền thuê nhà, chi phí nuôi con dưới 6 tuổi).

Đối tượng thụ hưởng là người lao động đang phải thuê nhà và (hoặc) nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi bị mất việc làm, hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc đối với lao động có giao kết hợp đồng lao động.

Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng và 1 triệu đồng/trẻ em dưới 6 tuổi. Thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 9 đến tháng 12/2020. Kinh phí ước tính khoảng 3.600 tỷ đồng.

Gói 1 còn chưa xong…

Báo cáo của Bộ LĐTBXH cho thấy, tính đến giữa tháng 8/2020 chỉ hơn 16 triệu người thuộc các nhóm đối tượng lao động nhận được hỗ trợ với lượng giải ngân chỉ đạt hơn 17.000 tỷ đồng (chiếm 19%). Trong đó, nhóm được hỗ trợ đa phần là nhóm lao động thuộc khối bảo trợ, lao động là người có công, hộ nghèo. Trong khi đó, lao động chịu tác động mạnh nhất là người lao động tự do, lao động yếu thế thuộc khối phi chính thức lại không tiếp cận được với hỗ trợ này.

Lý giải về nguyên nhân dẫn tới lao động khối phi chính thức khó tiếp cận chương trình hỗ trợ, bà Nguyễn Thu Hương – quản lý cao cấp chương trình quản trị của Tổ chức Oxfam tại Việt Nam – tổ chức đang có các hoạt động nghiên cứu gói hỗ trợ tài chính cho người lao động trong đại dịch, cho rằng lý do chính là họ không có giấy tờ chứng minh. Yêu cầu “có đăng ký thường trú hoặc tạm trú” là rất khó thực hiện vì những người lao động di cư thường có đặc điểm di biến cao, trong khi thủ tục lấy xác nhận tạm trú ở nhiều nơi lại khá rườm rà, phức tạp. Bên cạnh đó, để được nhận tiền hỗ trợ, người lao động di cư phải lấy xác nhận của cả hai nơi, nơi đăng ký thường trú và tạm trú. Thủ tục này cũng phức tạp, làm mất thời gian đi lại và tốn kém, nhất là đối với người lao động di cư đến từ các tỉnh, thành xa xôi.

“Ngoài ra, không phải lao động tự do nào cũng nhận được hỗ trợ, trong khi đó công việc của họ rất đa dạng. Chỉ một số ít tỉnh thành, thực hiện mở rộng được nhóm đối tượng ngoài 6 nhóm đối tượng lao động tự do có trong danh sách, ví dụ như TP.Hồ Chí Minh mở rộng ra nhóm giáo viên tư thục” – bà Hương nói.

Bà Nguyễn Thu Giang – Giám đốc Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng A sáng (LIGHT) thành viên của Mạng lưới lao động di cư M.net đánh giá cao gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ. Tuy nhiên, là đơn vị trực tiếp hỗ trợ lao động di cư tiếp cận gói hỗ trợ, bà Giang cho rằng, thật khó để nhóm này có thể tiếp cận. Lý do là bởi các điều kiện hỗ trợ quá khắt khe, cơ chế thủ tục rườm rà và việc thống kê, lên danh sách tốn mất nhiều thời gian.

Cần thay đổi cách thức hỗ trợ

Mặc dù đánh giá cao các gói hỗ trợ và cho rằng cần thiết phải triển khai những gói hỗ trợ mới, thế nhưng nhiều chuyên gia cũng cho rằng, nếu thực hiện cần phải có sự điều chỉnh trong việc đưa ra các điều kiện, cũng như cách thức triển khai.

Ông Lê Đình Quảng – Phó ban quan hệ Lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, nên thực hiện gói hỗ trợ lần 2. Điều này thể hiện tinh thần nhân văn của Chính phủ, góp phần tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động vượt khó trong đại dịch Covid – 19. Tuy nhiên, theo ông Quảng nếu tiếp tục thực hiện gói hỗ trợ lần 2 thì cần phải nghiên cứu kỹ về các thức thực hiện.

Ông Quảng cho rằng, gói thứ nhất có quá nhiều tiêu chí, điều kiện hưởng… nên khó triển khai. Với gói thứ 2, dù hướng tới nhóm đối tượng và điều kiện hưởng khác với gói một nhưng điều này có thể vẫn là chưa đủ, cần mở rộng hơn.

“Quan điểm của cá nhân tôi là vẫn tiếp tục gỡ rối để thực hiện gói 62.000 tỷ đồng, và vẫn nên triển khai gói hỗ trợ lần 2. Tuy nhiên cần nới rộng điều kiện, mở rộng cả đối tượng thụ hưởng, bởi vì thực tế có rất nhiều nhóm cần hỗ trợ vẫn chưa được tiếp cận” – ông Quảng nói. 

 

Thủ tục còn rườm rà

“M.net và Oxfam đang thu thập ý kiến phản hồi của người lao động về việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng. Trong số 990 người đã nhận hỗ trợ, khi nhận xét về chất lượng dịch vụ, có 754 lượt đánh giá thủ tục rõ ràng, minh
bạch, 505 lượt đánh giá hài lòng với thời gian xử lý đơn hỗ trợ nhanh gọn hợp lý, và 340 lượt đánh giá hồ sơ được giải quyết đúng hẹn. Ngoài ra, có 76 lượt ý kiến không hài lòng với chất lượng dịch vụ, bao gồm thủ tục hành chính rườm rà, thời gian xử lý hồ sơ kéo dài mà không có giải thích thỏa đáng, xử lý hồ sơ trễ hẹn, cán bộ có thái độ chưa tốt, tác phong thiếu chuyên nghiệp và chuyên môn chưa tốt”.

Bà Nguyễn Thu Giang –

Giám đốc Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng (LIGHT)

 

 

Cần xây dựng nhanh cơ sở dữ liệu

“Tôi cho rằng một trong những nguyên nhân khiến cho việc hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh gặp khó khăn là bởi chúng ta chưa xây dựng được cơ sở dữ liệu về thị trường lao động. Chỉ cần xây dựng cơ sở dữ liệu gốc, sau đó yêu cầu người dân tự nhập dữ liệu vào là chúng ta có thể có được bộ dữ liệu gốc rồi. Thêm vào đó, chúng ta có thể hỗ trợ nhanh, không lo sai sót. Nếu sai sót sau này vẫn có thể hồi tố, truy thu nếu cần”.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương – chuyên gia lao động – việc làm

 

Ngành ô tô trong cơn “ác mộng” Covid-19: EVFTA có phải “lối thoát”?

 

Nguồn: https://danviet.vn/de-xuat-goi-ho-tro-cho-dn-nguoi-lao-dong-vi-covid-19-goi-1-chua-xong-goi-2-kho-thuc-hien-2020082518443377.htm

Related Posts

Ʋι̇̃пҺ Łօп‌ց: Νυ̛̃ ȿι̇пҺ ℓօ̛́ƥ 11 ᴛҺυ пҺα̣̑ƥ ᴛɾᾰɱ ᴛɾι̇ệυ ᴛὺ̛ пȇ́п ᴛҺօ̛ɱ ᴛҺι̇ȇп пҺι̇ȇп

ƘҺօ̛̉ι̇ п‌ցҺι̇ệƥ ƙҺι̇ ɱօ̛́ι̇ Һօ̣ᴄ ℓօ̛́ƥ 11, пυ̛̃ ȿι̇пҺ Ν‌ցυƴȇ̃п Ηօὰп Łȇ Ʋƴ ᴛҺυ пҺα̣̑ƥ Ƅι̇̀пҺ զυα̑п 140 ᴛɾι̇ệυ ƌօ̑̀п‌ց/ᴛҺάп‌ց ᴛὺ̛ пȇ́п ᴛҺօ̛ɱ ᴛҺι̇ȇп пҺι̇ȇп. ƘҺօ̑п‌ց ᴄҺι̇̓ ᴄօ́ ᴛҺυ пҺα̣̑ƥ ƌάп‌ց ɱօ̛ υ̛օ̛́ᴄ, пυ̛̃...

Ɓé ‌ցάι̇ 3 ᴛυօ̑̓ι̇ Ƅι̣̇ п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ᴛι̇̀пҺ ᴄὐα ɱẹ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ ƌα̃ ᴛ.ὐ̛ ⱱ.օ.п.‌ց: Ν‌ցҺι̇ ƥҺα̣ɱ ᴄօ́ ᴛҺȇ̓ ƌօ̑́ι̇ ɗι̇ệп ɱύ̛ᴄ άп 'Ƭὐ̛ Һι̇̀пҺ'

Տαυ Һօ̛п 2 ᴛҺάп‌ց ƌυ̛օ̛̣ᴄ ᴄάᴄ ƴ, Ƅάᴄ ȿι̇̃ ᴄὐα ƁệпҺ ⱱι̇ệп Ɖα ƙҺօα 𝖷αпҺ Ƥօ̑п (Ηὰ Νօ̣̂ι̇) ƌι̇ȇ̀υ ᴛɾι̣̇ ᴛι̇́ᴄҺ ᴄυ̛̣ᴄ, пҺυ̛п‌ց ƌι̇ȇ̀υ ƙỳ ɗι̇ệυ ƌα̃ ƙҺօ̑п‌ց ᴛҺȇ̓ ᴛօ̛́ι̇ ⱱօ̛́ι̇ ᴄҺάυ Ɖ.Ν.Α (3...

Ɓé ‌ցάι̇ Ƅι̣̇ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ զυα ƌօ̛̀ι̇: 'Μօп‌ց ᴄօп ȿօ̑́п‌ց αп ƴȇп пօ̛ι̇ α̑́ƴ!'

Ƭօ̑̓п ᴛҺυ̛օ̛п‌ց զυά пᾰ̣п‌ց ƙҺι̇ȇ́п ȿυօ̑́ᴛ 3 ᴛҺάп‌ց ƌι̇ȇ̀υ ᴛɾι̣̇ Ƅé ‌ցάι̇ 3 ᴛυօ̑̓ι̇ օ̛̉ ƬҺα̣ᴄҺ ƬҺα̑́ᴛ Ƅι̣̇ пҺα̑п ᴛι̇̀пҺ ᴄὐα ɱẹ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ, ƙҺօ̑п‌ց ᴛҺȇ̓ ƥҺα̑̃υ ᴛҺυα̣̑ᴛ. Տօ̛́ɱ 13/3, ᴛɾαօ ƌօ̑̓ι̇...

Łαօ ɱι̇̀пҺ ƌȇ́п ƌօ̛̃ ᴄօп ȿᾰ́ƥ п‌ցα̃ ℓօ̣̂п xυօ̑́п‌ց ƌα̑́ᴛ, п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ɱẹ Ƭɾὰ Ʋι̇пҺ ‌ցα̑ƴ п‌ցօ̛̃ п‌ցὰп‌ց ⱱօ̛́ι̇ ƥҺα ‌ցι̇ἀι̇ ᴄύ̛υ 'ᴄօ̑̀п‌ց ƙȇ̀пҺ'

ƤҺα ᴄύ̛υ Ƅé ‌ցάι̇ ᴄὐα п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ɱẹ ᴛɾe̓ “ƙҺά ᴄօ̑̀п‌ց ƙȇ̀пҺ” пҺυ̛п‌ց пҺօ̛̀ ᴛҺȇ́ ɱὰ ɗα̑п ɱα̣п‌ց ƌυ̛օ̛̣ᴄ ƥҺeп ᴄυ̛օ̛̀ι̇ “ⱱօ̛̃ Ƅυ̣п‌ց”. Μα̣п‌ց xα̃ Һօ̣̂ι̇ ᴛҺυ̛օ̛̀п‌ց Һαƴ xυα̑́ᴛ Һι̇ệп пҺυ̛̃п‌ց ƌօα̣п ᴄℓι̇ƥ ⱱȇ̀ Һι̇̀пҺ...

Ɓé 3 ᴛυօ̑̓ι̇ Ƅι̣̇ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ ƌα̃ ᴛ.ὐ̛ ⱱ.օ.п.‌ց ȿαυ ‌ցα̑̀п 2 ᴛҺάп‌ց ƌι̇ȇ̀υ ᴛɾι̣̇

Տαυ ‌ցα̑̀п 2 ᴛҺάп‌ց ƌυ̛օ̛̣ᴄ ᴄάᴄ Ƅάᴄ ȿι̇̃ ƌα̑̀υ п‌ցὰпҺ ᴄҺᾰɱ ȿօ́ᴄ ⱱὰ ᴄҺυ̛̃α ᴛɾι̣̇ ᴛι̇́ᴄҺ ᴄυ̛̣ᴄ, ɗօ ⱱȇ́ᴛ ᴛҺυ̛օ̛п‌ց զυά пᾰ̣п‌ց, Ƅé Ɖօ̑̃ Ν‌ցօ̣ᴄ Α. ƌα̃ զυα ƌօ̛̀ι̇ ⱱὰօ Һօ̑̀ι̇ 19Һ10 п‌ցὰƴ 12/3/2022....

Qυἀп‌ց Νι̇пҺ: Ϲα̣̑п ᴄἀпҺ ƘҺυ ɗυ ℓι̣̇ᴄҺ ȿι̇пҺ ᴛҺάι̇ xα̑ɱ Һα̣ι̇ Ɗι̇ ᴛι̇́ᴄҺ ᴄα̑́ƥ զυօ̑́ᴄ ‌ցι̇α

ΝҺι̇ȇ̀υ Һα̣п‌ց ɱυ̣ᴄ ᴄօ̑п‌ց ᴛɾι̇̀пҺ ᴄὐα ƙҺυ ɗυ ℓι̣̇ᴄҺ ƌα̃ ɗυ̛̣п‌ց пҺὰ ᴛɾάι̇ ƥҺéƥ п‌ցαƴ ȿάᴛ ɗυ̛օ̛́ι̇ ᴄҺα̑п Ɗι̇ ᴛι̇́ᴄҺ Qυօ̑́ᴄ ‌ցι̇α օ̛̉ ᴛҺօ̑п Ɖά Ƭɾᾰ́п‌ց, xα̃ ƬҺօ̑́п‌ց ΝҺα̑́ᴛ, ƬƤ Ηα̣ Łօп‌ց. ƬҺeօ ƥҺἀп...

ƬҺυ̛̣ᴄ Һυ̛ 'пҺα̑п ⱱι̇ȇп զυάп ᴛɾὰ ᴄҺαпҺ ᾰп ᴄҺᾰ̣п ᴛι̇ȇ̀п, ᴛι̇́пҺ Ƅօ̉ ᴛҺυօ̑́ᴄ ɱȇ пυ̛̃ ƌօ̑̀п‌ց п‌ցҺι̇ệƥ'

Μα̣п‌ց xα̃ Һօ̣̂ι̇ ƌαп‌ց ℓαп ᴛɾυƴȇ̀п Ƅὰι̇ ƌᾰп‌ց ᴄὐα ɱօ̣̂ᴛ ᴄҺὐ զυάп ᴛɾὰ ᴄҺαпҺ ᴛα̣ι̇ ƬƤ.Ηυȇ́ (ƬҺὺ̛α ƬҺι̇ȇп-Ηυȇ́) ⱱօ̛́ι̇ пօ̣̂ι̇ ɗυп‌ց “ᴛօ̑́ пҺօ́ɱ пҺα̑п ⱱι̇ȇп ᾰп ᴄҺᾰ̣п ᴛι̇ȇ̀п”, ƌօ̑̀п‌ց ᴛҺօ̛̀ι̇ ℓօ̣̂ пҺι̇ȇ̀υ ƌօα̣п ᴛι̇п...

Ν‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ᴛҺα̑п ᴛҺα̑̃п ᴛҺօ̛̀ օ̑ɱ ɗι̇ ἀпҺ, ᴛҺα̑υ ƌȇɱ ƌօ́п ᴛҺι̇ ᴛҺȇ̓ Ƅé ‌ցάι̇ Ƅι̣̇ пҺα̑п ᴛι̇̀пҺ ᴄὐα ɱẹ Ƅα̣օ ҺὰпҺ ⱱȇ̀ զυȇ пҺὰ αп ᴛάп‌ց

Տαυ ƙҺι̇ Һօὰп ᴛα̑́ᴛ ᴄάᴄ ᴛҺὐ ᴛυ̣ᴄ ƥҺάƥ ƴ, ᴛҺι̇ ᴛҺȇ̓ Ƅé ‌ցάι̇ ƌυ̛օ̛̣ᴄ Ƅὰп ‌ցι̇αօ ᴄҺօ ‌ցι̇α ƌι̇̀пҺ ℓօ Һα̣̑υ ȿυ̛̣. Ƭօ̑́ι̇ 12/3, Ƅé Ɖ.Ν.Α. (xα̃ ϹαпҺ Να̣̑υ, Һυƴệп ƬҺα̣ᴄҺ ƬҺα̑́ᴛ, Ηὰ Νօ̣̂ι̇)...

Ɓé ‌ցάι̇ Ƅι̣̇ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ ƙȇ́ᴛ ᴛҺύᴄ ᴄυօ̣̂ᴄ ƌօ̛̀ι̇ ᴛɾօп‌ց ȿυ̛̣ Һօ̑́ι̇ Һα̣̑п ᴄὐα ɱẹ

Ν‌ցυƴȇ̃п ƬҺι̣̇ Łυƴȇ́п ᴄҺօ Ƅι̇ȇ́ᴛ Ƅἀп ᴛҺα̑п ᴄἀɱ ᴛҺα̑́ƴ ɗαƴ ɗύ̛ᴛ ⱱὰ ƌαυ xօ́ᴛ ƙҺι̇ ƌȇ̓ п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ᴛι̇̀пҺ ɾα ᴛαƴ ҺὰпҺ Һα̣ ᴄօп ‌ցάι̇ ᴄὐα ɱι̇̀пҺ. Ϲυօ̣̂ᴄ ƌօ̛̀ι̇ п‌ցᾰ́п п‌ցὐι̇ ᴄὐα Ƅé Α. ƌα̃...

lên đầu trang