Dân phản đối việc chất phân bò, rơm rạ trong nghĩa trang liệt sĩ xã Nhơn Thọ (Bình Định)

08:46 23/08/2020 | Lượt xem

(PLVN) – Nhiều năm nay, bức xúc trước sự việc quản trang của Nghĩa trang liệt sĩ xã Nhơn Thọ (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) cho trồng hàng trăm cây mai cùng với việc chất nhiều đống phân bò, rơm rạ trong khuôn viên nghĩa trang gây hình ảnh phản cảm và ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh, người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh, nhưng chính quyền xã Nhơn Thọ lại “ngó lơ”.

Quản trang trồng hàng trăm cây mai trong Nghĩa trang liệt sĩ xã Nhơn Thọ.

Có mặt tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Nhơn Thọ, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là hàng trăm cây mai lớn, nhỏ đang được trồng trong khuôn viên của nghĩa trang. Xen kẽ vào những hàng mai là những đống phân bò, rơm rạ nằm “phô diễn” nơi đây, có khi chỉ cách các phần mộ liệt sĩ chừng 1m.

Ngoài ra, bức tường phía sau bia tưởng niệm có cầu thang bắc lên một cái chòi nằm ngoài khuôn viên nghĩa trang. Chòi này dựng lên để chủ nhân “vườn mai” tá túc canh giữ mai.

Theo ông Đoàn Ngọc Lang (nhà gần Nghĩa trang liệt sĩ xã Nhơn Thọ), chủ nhân của “vườn mai” này là quản trang của nghĩa trang. Việc trồng mai diễn ra hơn 2 năm nay. Ngoài trồng mai, một tuần khoảng 2 lần, quản trang còn sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ để phun tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Xen kẽ vào những hàng mai là những đống phân bò, rơm rạ nằm “phô diễn”.

“Tôi đã nhiều lần gửi đơn phản ánh, kiến nghị lên UBND xã Nhơn Thọ và ngành chức năng để nhờ can thiệp xử lý, nhưng hiện vẫn chưa được giải quyết. Việc thường xuyên phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ không những ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống gần nghĩa trang, mà còn làm thiệt hại kinh tế của gia đình tôi, nuôi gà thì gà chết, lợn thì không thụ thai được… Đặc biệt, việc làm của quản trang còn gây nhếch nhác nghĩa trang, ảnh hưởng tới những phần mộ liệt sĩ”, ông Lang cho biết.

Những đống phân bò, rơm rạ chỉ nằm cách các phần mộ liệt sĩ chừng 1m.

Làm việc với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, cán bộ văn hóa – xã hội xã Nhơn Thọ Phan Hữu Cường cho biết, Nghĩa trang liệt sĩ xã Nhơn Thọ có tổng diện tích gần 3.835m2, hiện có 44 phần mộ liệt sĩ. Trước đây, nghĩa trang không có ai trông coi, bảo quản mà chính quyền địa phương chỉ phân công cán bộ phụ trách. Hàng tuần, đoàn viên thanh viên tổ chức dọn dẹp vệ sinh và thắp hương. Tuy nhiên, 2 năm nay, việc trông giữ nghĩa trang được chính quyền giao cho ông Nguyễn Văn Hiếu.

Nguồn https://baophapluat.vn/tin-tuc-tinh-thanh/dan-phan-doi-viec-chat-phan-bo-rom-ra-trong-nghia-trang-liet-si-xa-nhon-tho-binh-dinh-538317.html

Related Posts

Qυἀп‌ց Ν‌ցα̃ι̇: Ɓᾰ́ᴛ Ƅᾰп‌ց ᴛɾօ̣̂ɱ xe ℓι̇ȇп ᴛι̇̓пҺ, ɗυ̣ ɗօ̑̃ ᴛɾe̓ Ƅυ̣ι̇ ƌօ̛̀ι̇ ℓὰɱ 'ᴄҺυƴȇп ‌ցι̇α ƌά xȇ́'

Ɖυ̛օ̛̀п‌ց ɗα̑ƴ ᴛɾօ̣̂ɱ xe ɱάƴ ⱱὰ “xe̓ ᴛҺι̣̇ᴛ” ᴛι̇ȇυ ᴛҺυ̣ ℓι̇ȇп ᴛι̇̓пҺ ⱱὺ̛α Ƅι̣̇ ᴄҺᾰ̣ᴛ ƌύ̛ᴛ, Ƅᾰ́ᴛ 16 п‌ցҺι̇ ƥҺα̣ɱ, ᴛɾօп‌ց ƌօ́ ᴄօ́ ƌȇ́п 11 ᴛɾe̓ eɱ ᴛὺ̛ 13 – 16 ᴛυօ̑̓ι̇. Ν‌ցὰƴ 13.3,...

Ʋι̇̃пҺ Łօп‌ց: Νυ̛̃ ȿι̇пҺ ℓօ̛́ƥ 11 ᴛҺυ пҺα̣̑ƥ ᴛɾᾰɱ ᴛɾι̇ệυ ᴛὺ̛ пȇ́п ᴛҺօ̛ɱ ᴛҺι̇ȇп пҺι̇ȇп

ƘҺօ̛̉ι̇ п‌ցҺι̇ệƥ ƙҺι̇ ɱօ̛́ι̇ Һօ̣ᴄ ℓօ̛́ƥ 11, пυ̛̃ ȿι̇пҺ Ν‌ցυƴȇ̃п Ηօὰп Łȇ Ʋƴ ᴛҺυ пҺα̣̑ƥ Ƅι̇̀пҺ զυα̑п 140 ᴛɾι̇ệυ ƌօ̑̀п‌ց/ᴛҺάп‌ց ᴛὺ̛ пȇ́п ᴛҺօ̛ɱ ᴛҺι̇ȇп пҺι̇ȇп. ƘҺօ̑п‌ց ᴄҺι̇̓ ᴄօ́ ᴛҺυ пҺα̣̑ƥ ƌάп‌ց ɱօ̛ υ̛օ̛́ᴄ, пυ̛̃...

lên đầu trang