Bình Định: 600 hộ dân xã đảo Nhơn Châu được sử dụng điện lưới quốc gia

05:55 24/08/2020 | 4 Lượt xem

Ngày 23/8, toàn bộ 520 nhà (khoảng 600 hộ dân) trên xã đảo Nhơn Châu (đảo Cù Lao Xanh), TP Quy Nhơn (Bình Định) đã được lắp đặt hoàn thành 520 công tơ điện và điện lưới được đấu nối tới từng hộ dân.

Ngày 23/8, toàn bộ 520 nhà (khoảng 600 hộ dân) trên xã đảo Nhơn Châu (đảo Cù Lao Xanh), TP Quy Nhơn (Bình Định) đã được lắp đặt hoàn thành 520 công tơ điện

Hộ bà Trần Thị Thống, 73 tuổi, là một trong những hộ cuối cùng được đấu nối điện đến tận nhà trên đảo Nhơn Châu. Trong tâm trạng háo hức, bà Thống đi đến từng nhà trong ngõ xóm xem đấu nối điện.

Cả đời bà gắn bó với hòn đảo này, trải bao thăng trầm, cuộc sống có lúc khó khăn, vất vả, rồi từng bước được cải thiện dần. Nhưng “ước mong lớn nhất của người dân trên đảo vẫn là làm sao có điện”, bà Thống tâm sự.

Cả gia đình bà Thống sinh sống trên đảo, những người con của bà Thống làm nghề đánh bắt hải sản, trước giờ không có điện để cấp đông hay làm đá lạnh ướp lạnh hải sản, nên cuộc sống khó khăn, chậm phát triển.

“Có điện như này rồi thì tôi mua đồ dùng, thiết bị điện để xài, mấy đứa con thì sẽ có điện để phát triển các ngành nghề khai thác và sơ chế hải sản, kinh tế cũng sẽ phát triển lên”, bà Thống hồ hởi.

Suốt 2 tháng qua, háo hức chờ đợi dự án cung cấp điện lưới cho xã đảo Nhơn Châu hoàn thành là tâm trạng chung của hơn 2.300 người dân trên đảo.

Khi các cột điện được trồng, tuyến cáp ngầm 22kV được kéo ngầm xuyên biển từ thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) ra đến đảo, đến lúc tuyến đường dây 0,4kV được thi công trên đảo, rất nhiều người dân đều tề tựu xem, trông chờ từng phần việc hoàn thành và thực hiện “giám sát” chặt chẽ đến từng chi tiết.

Tuy có sự “giám sát” 24/24h của những người thụ hưởng, nhưng các đơn vị, nhân viên ngành điện thi công các công trình, hạng mục của dự án đều không thấy đó là áp lực, trái lại, đó còn là nguồn động viên, thúc đẩy các anh sớm hoàn thành công việc đặc biệt ý nghĩa này.

Gần 12 giờ, dưới cái nắng nóng đổ lửa của vùng biển, nhân viên điện lực Quy Nhơn vẫn miệt mài đấu nối điện cho hộ anh Hồ Văn Đặng.

Cả gia đình anh 4 người đều ngồi xem từng thao tác của các anh thợ điện. Khi vừa đấu nối xong, anh Đặng đi một vòng trong nhà thử hết các vật dụng, đồ dùng, thiết bị sử dụng điện.

Trong sự vui mừng, anh Đặng nói: “Gia đình tôi cùng tất cả bà con trên đảo này rất là mừng, có điện rồi thì cuộc sống sẽ được nâng lên. Có điện rồi thì nhiều đơn vị, doanh nghiệp sẽ đầu tư, làm ăn trên đảo, du lịch phát triển sẽ có việc làm, sẽ tiêu thụ được hải sản nhiều hơn!”.

Dự án Cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu nhằm cung cấp điện ổn định cho người dân và các cơ quan, tổ chức trên đảo, được thực hiện 4 hạng mục chính.

Đầu tiên là ngăn xuất tuyến 22kV tại trạm biến áp 110kV thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Điện lưới quốc gia từ xuất tuyến này cung cấp cho xã đảo Nhơn Châu. Hạng mục 2 là hơn 10km cáp ngầm 22kV một mạch xuyên biển.

Suốt 2 tháng qua, háo hức chờ đợi dự án cung cấp điện lưới cho xã đảo Nhơn Châu hoàn thành là tâm trạng chung của hơn 2.300 người dân trên đảo.

Hạng mục 3 là lưới điện trên xã đảo Nhơn Châu với 2 trạm biến áp 250kVA và 400kVA, gần 5,6 km đường dây. Hạng mục 4 là hệ thống viễn thông và cáp quang thông tin cùng theo tuyến cáp quang.

Tổng kinh phí thực hiện dự án gần 351,5 tỷ đồng; trong đó vốn do Liên minh châu Âu – EU tài trợ khoảng 280 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của Tổng công ty Điện lực miền Trung – EVNCPC.

Từ khi bắt đầu triển khai dự án, Tổng công ty Điện lực miền Trung, Công ty Điện lực Bình Định đã cắt cử lực lượng túc trực trên đảo, ngày đêm thực hiện các phần việc, hạng mục cho kịp tiến độ theo thỏa thuận với EU.

Khi tuyến cáp ngầm xuyên biển được thi công nhanh chóng, chỉ trong 2 ngày, Điện lực Quy Nhơn đã có sẵn lực lượng trên đảo để thi công phần kéo điện, lắp đặt công tơ, đấu nối vào tận nhà dân.

Giám đốc Điện lực Quy Nhơn Bành Quốc Hùng chia sẻ: “Hơn một tháng nay, anh em nhân viên điện lực Quy Nhơn luôn túc trực trên đảo, có lúc lên tới 25 người, tất cả đều rất quyết tâm thi công hoàn thành đúng kế hoạch đã đề ra. Tuy anh em có khó khăn khi sống và làm việc trên đảo, thiếu thốn chỗ ở, vật dụng, nhưng được sự hỗ trợ nhiệt tình của người dân trên đảo về mọi mặt nên mọi người đã hoàn thành nhiệm vụ rất tốt”.

Gần 12 giờ, dưới cái nắng nóng đổ lửa của vùng biển, nhân viên điện lực Quy Nhơn vẫn miệt mài đấu nối điện cho hộ anh Hồ Văn Đặng.

Phó chủ tịch phụ trách UBND xã đảo Nhơn Châu Hồ Nhật Lệ vui mừng chia sẻ: “Cuộc sống người dân trên đảo khó khăn, được nhà nước hỗ trợ chạy máy phát điện diezen 6 giờ mỗi ngày, rồi nâng lên 12 giờ mỗi ngày gần đây. Nhưng nguồn điện thiếu ổn định và không thường xuyên cũng làm cho cuộc sống người dân và kinh tế trên đảo khó phát triển. Giờ thì đảo có điều kiện để đảm bảo nhiệm vụ chính trị, an ninh, trật tự xã hội. Người dân có điện thì cuộc sống được nâng lên và điều kiện phát triển kinh tế sẽ phát triển theo”.

“Những nhà hàng, khách sạn, homestay trên đảo đã đông khách sẽ còn đông hơn và giữ được khách ở lại với đảo qua đêm. Những ngành nghề dịch vụ hậu cần nghề cá, hải sản chắc chắn sẽ nhanh chóng phát triển. Xã đảo Nhơn Châu sẽ sớm có diện mạo mới”, ông Lệ tự tin.

UBND xã đảo Nhơn Châu Hồ Nhật Lệ vui mừng chia sẻ: “Cuộc sống người dân trên đảo khó khăn, được nhà nước hỗ trợ chạy máy phát điện diezen 6 giờ mỗi ngày, rồi nâng lên 12 giờ mỗi ngày gần đây.

Sau các dự án cấp điện ngầm xuyên biển cho đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Lý Sơn (Quảng Ngãi), dự án cấp điện ngâm xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu được Bộ Công Thương và EU đánh giá là một trong những dự án được triển khai rất nhanh và đạt hiệu quả cao của ngành điện.

Dự án này đã mang điện kịp thời đối với người dân trên đảo tiền tiêu, là tiền đề quan trọng cho sự phát triển của đảo và những dự án tiếp theo mà EU dự định sẽ hợp tác và hỗ trợ cho Việt Nam trong thời gian tới.

Nguồn https://bnews.vn/binh-dinh-600-ho-dan-xa-dao-nhon-chau-duoc-su-dung-dien-luoi-quoc-gia/167282.html

Related Posts

Qυἀп‌ց Ν‌ցα̃ι̇: Ɓᾰ́ᴛ Ƅᾰп‌ց ᴛɾօ̣̂ɱ xe ℓι̇ȇп ᴛι̇̓пҺ, ɗυ̣ ɗօ̑̃ ᴛɾe̓ Ƅυ̣ι̇ ƌօ̛̀ι̇ ℓὰɱ 'ᴄҺυƴȇп ‌ցι̇α ƌά xȇ́'

Ɖυ̛օ̛̀п‌ց ɗα̑ƴ ᴛɾօ̣̂ɱ xe ɱάƴ ⱱὰ “xe̓ ᴛҺι̣̇ᴛ” ᴛι̇ȇυ ᴛҺυ̣ ℓι̇ȇп ᴛι̇̓пҺ ⱱὺ̛α Ƅι̣̇ ᴄҺᾰ̣ᴛ ƌύ̛ᴛ, Ƅᾰ́ᴛ 16 п‌ցҺι̇ ƥҺα̣ɱ, ᴛɾօп‌ց ƌօ́ ᴄօ́ ƌȇ́п 11 ᴛɾe̓ eɱ ᴛὺ̛ 13 – 16 ᴛυօ̑̓ι̇. Ν‌ցὰƴ 13.3,...

Ʋι̇̃пҺ Łօп‌ց: Νυ̛̃ ȿι̇пҺ ℓօ̛́ƥ 11 ᴛҺυ пҺα̣̑ƥ ᴛɾᾰɱ ᴛɾι̇ệυ ᴛὺ̛ пȇ́п ᴛҺօ̛ɱ ᴛҺι̇ȇп пҺι̇ȇп

ƘҺօ̛̉ι̇ п‌ցҺι̇ệƥ ƙҺι̇ ɱօ̛́ι̇ Һօ̣ᴄ ℓօ̛́ƥ 11, пυ̛̃ ȿι̇пҺ Ν‌ցυƴȇ̃п Ηօὰп Łȇ Ʋƴ ᴛҺυ пҺα̣̑ƥ Ƅι̇̀пҺ զυα̑п 140 ᴛɾι̇ệυ ƌօ̑̀п‌ց/ᴛҺάп‌ց ᴛὺ̛ пȇ́п ᴛҺօ̛ɱ ᴛҺι̇ȇп пҺι̇ȇп. ƘҺօ̑п‌ց ᴄҺι̇̓ ᴄօ́ ᴛҺυ пҺα̣̑ƥ ƌάп‌ց ɱօ̛ υ̛օ̛́ᴄ, пυ̛̃...

lên đầu trang