Quảng Ngãi: Trong vòng 20 năm dân huyện Bình Sơn 2 lần trồng cao su, vì sao loài cây này giờ đây hết "đất sống"?

11:15 25/12/2020 | Lượt xem

Vào những năm 1990, cây cao su được trồng ở một số xã trên địa bàn huyện Bình Sơn, với mong muốn nâng cao thu nhập cho người dân. Đến kỳ khai thác, một trận bão trong năm 2009 đã khiến vùng trồng cao su thiệt hại nặng, nhiều người rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần.

Vào những năm 1990, cây cao su được trồng ở một số xã trên địa bàn huyện Bình Sơn, với mong muốn nâng cao thu nhập cho người dân. Đến kỳ khai thác, một trận bão trong năm 2009 đã khiến vùng trồng cao su thiệt hại nặng, nhiều người rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần.

Sau đó, cây cao su được trồng “tái đầu tư” ở huyện Bình Sơn, với niềm hy vọng mới. Nhưng rồi, khi cây cao su vừa bắt đầu cho mủ, thì bão số 9 vừa qua đã xóa sổ toàn bộ diện tích cây cao su.

Trắng tay sau 20 năm

Gần 20 năm trước, với hy vọng có được khu vườn mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên khi dự án trồng cây cao su trên đất Bình Khương (huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) được triển khai, ông Nguyễn Liểu, ở thôn Phước An đã dành 10 sào đất để trồng cao su tiểu điền. 

Quảng Ngãi: Trong vòng 20 năm dân huyện Bình Sơn 2 lần trồng cao su, vì sao loài cây này giờ đây hết

Từng được kỳ vọng là “vàng trắng”, nhưng sau 20 năm, cây cao su chỉ mang lại nợ nần cho không ít hộ nông dân huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

 Sau nhiều tháng ngày chăm sóc, ngày cây cao su cho mủ cũng đến, nhưng một trận bão trong năm 2009 đã quét qua làm vườn cây ngã đổ. Không nỡ bỏ dở giữa chừng, gia đình ông Liểu tiếp tục vay mượn vốn để tái đầu tư trồng cao su.

Năm 2019, cây cao su bắt đầu cho mủ, đem lại nguồn thu nhập đầu tiên cho gia đình. Thế nhưng,  bão số 9 vừa qua đã quật ngã đổ hoàn toàn diện tích trồng cây cao su của gia đình ông. 

Không còn niềm tin vào cây cao su nữa, ông Liểu đã nhanh chóng cắt gỗ cao su bán cho thương lái để vớt vát lại tiền vốn và công chăm sóc.

Ông Liễu chia sẻ: “Tôi đã đầu tư trên 32 triệu đồng trồng cao su, nhưng sau 10 năm thu lại chưa bằng nguồn vốn đã bỏ ra. Hiện tôi đã cắt bán hết số cây cao su bị ngã đổ và chuẩn bị dọn thực bì để trồng cây keo”.

 

Đối với những hộ giao đất cho công ty làm cao su đại điền hiện cũng gặp không ít khó khăn. 

Ông Võ Văn Nhẫn, ở xã Bình Minh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: Cách đây 20 năm, nghe nói cao su là cây công nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao, tôi giao đất cho doanh nghiệp trồng. 

“Ai ngờ, từ sau đợt bão 2009, công ty chẳng đầu tư gì, bỏ như rừng hoang, nên cây cao su cho mủ rất ít. Trong khi đó, giá cao su nhiều năm liền ở mức quá thấp, người dân cũng chẳng buồn thu hoạch. Giờ bị bão cây cao su ngã đổ lần nữa, coi như mất sạch luôn rồi…”, ông Nhẫn than thở.

 Cao su là loại cây dễ ngã đổ. Vì vậy, sau bão số 9, hàng trăm hécta trồng cao su ở huyện Bình Sơn đã bị xóa sổ, khiến người nông dân gắn bó 20 năm qua với cây cao su rơi vào cảnh trắng tay.

Cần giao lại đất cho dân

Sau nhiều lần bị thiệt hại nặng nề, Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Ngãi sẽ không tái đầu tư để tiếp tục trồng cây cao su. 

Điều này đồng nghĩa với việc dự án cây cao su sau 20 năm trồng ở huyện Bình Sơn sẽ bị phá sản, khiến hàng trăm công nhân sẽ mất việc làm…Loại cây công nghiệp được ví như “vàng trắng” một thời, cuối cùng cũng không thể giúp người dân đổi đời. 

Quảng Ngãi: Trong vòng 20 năm dân huyện Bình Sơn 2 lần trồng cao su, vì sao loài cây này giờ đây hết

Bão số 9 vừa qua đã làm ngã đổ hoàn toàn diện tích trồng cây cao su ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Từ tháng 11.2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản chỉ đạo: Đối với diện tích 360ha ở 2 xã Bình Khương và Bình Nguyên mà Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Ngãi không còn nhu cầu sử dụng, thì tiến hành khai thác tận thu số cây cao su và giao đất lại cho chính quyền địa phương. 

Tuy nhiên, đến nay việc giao lại đất vẫn chưa được thực hiện triệt để, khiến việc tranh chấp đất thời gian qua vẫn diễn ra.

 Phó Chủ tịch UBND xã Bình Khương Nguyễn Đức Sơn cho biết: Hiện trên địa bàn xã còn khoảng 50ha cao su đại điền. Thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Ngãi cũng đã họp dân và đề xuất phương án, Công ty sẽ bán lại cây cao su cho người dân để tận thu hoặc tiếp tục khai thác. 

Tuy nhiên, có một số hộ dân đồng ý mua lại, một số hộ không đồng ý, nhưng lại tự ý khai thác…Qua đợt bão số 9 lần này, nếu Công ty không đầu tư và quản lý thì phải giao đất lại cho người dân sản xuất.

Trong khi đó, tại xã Bình Minh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), hiện còn khoảng 60ha cao su đại điền và hơn 100ha cao su tiểu điền do người dân trồng và khai thác, nhưng cũng đã bị ngã đổ sau bão số 9 vừa qua.

Theo lãnh đạo UBND xã Bình Minh, nếu Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Ngãi không đầu tư nữa, thì cần nhanh chóng tận thu gỗ cao su và giao đất lại cho địa phương, để giao cho người dân, tránh tình trạng lãng phí đất.

Lạ lùng: Vùng đất chồng cảm ơn vợ vì lặn biển cả đời nuôi con

Nguồn: https://danviet.vn/quang-ngai-trong-vong-20-nam-dan-huyen-binh-son-2-lan-trong-cao-su-vi-sao-loai-cay-nay-gio-day-het-dat-song-2020122500150128.htm

Related Posts

Ηἀι̇ ƤҺօ̀п‌ց: Ɖι̇ȇ̀υ ᴛɾα ⱱυ̣ ᴛҺι̇ ᴛҺȇ̓ Ƅι̣̇ ᴛɾօ́ι̇ ᴛαƴ ᴄҺα̑п, ᴄօ̣̂ᴛ ⱱὰօ ƌά օ̛̉ Ƅα̃ι̇ пυօ̑ι̇ п‌ցαօ

Ν‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ɗα̑п Ηἀι̇ ƤҺօ̀п‌ց ƥҺάᴛ Һι̇ệп п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ƌὰп օ̑п‌ց ᴛ.ὐ̛ ⱱ.օ.п.‌ց ᴛɾօп‌ց ᴛυ̛ ᴛҺȇ́ Ƅι̣̇ ᴛɾօ́ι̇ ᴛαƴ ᴄҺα̑п, ᴄօ̣̂ᴛ ⱱὰօ ᴛἀп‌ց ƌά օ̛̉ Ƅα̃ι̇ пυօ̑ι̇ п‌ցαօ. Տάп‌ց 13/3, ᴛҺυ̛օ̛̣п‌ց ᴛά Ɖὰօ Μι̇пҺ Ɖύ̛ᴄ, Ƭɾυ̛օ̛̉п‌ց...

ϹҺάυ Ƅé 9 ᴛυօ̑̓ι̇ ɱα̑́ᴛ ᴛι̇́ᴄҺ, ƥҺάᴛ Һι̇ệп ƌυօ̑́ι̇ пυ̛օ̛́ᴄ ɗυ̛օ̛́ι̇ Һօ̑̀

ϹҺάυ Ƅé ᴛɾαι̇ 9 ᴛυօ̑̓ι̇ ᴛα̣ι̇ ƬƤ Ηυȇ́, ᴛι̇̓пҺ ƬҺὺ̛α ƬҺι̇ȇп Ηυȇ́ ƌυ̛օ̛̣ᴄ п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ пҺὰ Ƅάօ ɱα̑́ᴛ ᴛι̇́ᴄҺ ᴛὺ̛ ᴄҺι̇ȇ̀υ 12/3. ƌȇ́п ȿάп‌ց пαƴ (13/3), п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ɗα̑п ƥҺάᴛ Һι̇ệп ᴄҺάυ Ƅι̣̇ ƌυօ̑́ι̇ пυ̛օ̛́ᴄ, ᴛ.ὐ̛...

Ηὰп‌ց ᴛɾᾰɱ Һօ̑̀ ƌα̣̑ƥ Һυ̛ Һօ̉п‌ց п‌ցҺι̇ȇɱ ᴛɾօ̣п‌ց, Ɖᾰ́ƙ Łᾰ́ƙ ᴄα̑̀п Һօ̛п 25.000 ᴛỷ ȿὐ̛α ‌ցα̑́ƥ

Ɖᾰ́ƙ Łᾰ́ƙ ȿօ̛̉ Һυ̛̃υ ƙҺօἀп‌ց 655.000 Һéᴄ-ᴛα ƌα̑́ᴛ ᴄαпҺ ᴛάᴄ пօ̑п‌ց п‌ցҺι̇ệƥ (ℓօ̛́п пҺα̑́ᴛ ᴄἀ пυ̛օ̛́ᴄ) пҺυ̛п‌ց ɗι̇ệп ᴛι̇́ᴄҺ ƌυ̛օ̛̣ᴄ ᴛυ̛օ̛́ι̇ ᴛὺ̛ ᴄάᴄ ᴄօ̑п‌ց ᴛɾι̇̀пҺ ᴛҺὐƴ ℓօ̛̣ι̇ ᴄօ̀п ι̇́ᴛ ƙҺι̇ ƥҺα̑̀п ℓօ̛́п ᴄάᴄ ᴄօ̑п‌ց...

Ɓé ‌ցάι̇ 3 ᴛυօ̑̓ι̇ Ƅι̣̇ п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ᴛι̇̀пҺ ᴄὐα ɱẹ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ ƌα̃ ᴛ.ὐ̛ ⱱ.օ.п.‌ց: Ν‌ցҺι̇ ƥҺα̣ɱ ᴄօ́ ᴛҺȇ̓ ƌօ̑́ι̇ ɗι̇ệп ɱύ̛ᴄ άп 'Ƭὐ̛ Һι̇̀пҺ'

Տαυ Һօ̛п 2 ᴛҺάп‌ց ƌυ̛օ̛̣ᴄ ᴄάᴄ ƴ, Ƅάᴄ ȿι̇̃ ᴄὐα ƁệпҺ ⱱι̇ệп Ɖα ƙҺօα 𝖷αпҺ Ƥօ̑п (Ηὰ Νօ̣̂ι̇) ƌι̇ȇ̀υ ᴛɾι̣̇ ᴛι̇́ᴄҺ ᴄυ̛̣ᴄ, пҺυ̛п‌ց ƌι̇ȇ̀υ ƙỳ ɗι̇ệυ ƌα̃ ƙҺօ̑п‌ց ᴛҺȇ̓ ᴛօ̛́ι̇ ⱱօ̛́ι̇ ᴄҺάυ Ɖ.Ν.Α (3...

Ɓé ‌ցάι̇ Ƅι̣̇ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ զυα ƌօ̛̀ι̇: 'Μօп‌ց ᴄօп ȿօ̑́п‌ց αп ƴȇп пօ̛ι̇ α̑́ƴ!'

Ƭօ̑̓п ᴛҺυ̛օ̛п‌ց զυά пᾰ̣п‌ց ƙҺι̇ȇ́п ȿυօ̑́ᴛ 3 ᴛҺάп‌ց ƌι̇ȇ̀υ ᴛɾι̣̇ Ƅé ‌ցάι̇ 3 ᴛυօ̑̓ι̇ օ̛̉ ƬҺα̣ᴄҺ ƬҺα̑́ᴛ Ƅι̣̇ пҺα̑п ᴛι̇̀пҺ ᴄὐα ɱẹ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ, ƙҺօ̑п‌ց ᴛҺȇ̓ ƥҺα̑̃υ ᴛҺυα̣̑ᴛ. Տօ̛́ɱ 13/3, ᴛɾαօ ƌօ̑̓ι̇...

Qυάп ƙαɾαօƙe ƙҺαι̇ ᴛɾυ̛օ̛п‌ց, ᴄօ̑п‌ց αп ⱱὰօ ᴛι̇̀ɱ ᴛҺα̑́ƴ ɱα ᴛύƴ ⱱὰ ɱα̃ ᴛα̑́υ

ƬƬO – Ν‌ցαƴ ᴛɾօп‌ց ƌȇɱ ƙҺαι̇ ᴛɾυ̛օ̛п‌ց զυάп ƙαɾαօƙe, 15 ᴛҺαпҺ пι̇ȇп ƌα̃ ᴛυ̣ ᴛα̣̑ƥ “Ƅαƴ ℓᾰ́ᴄ” ᴛҺα̑υ ƌȇɱ ⱱὰ ᴄҺι̇̓ ɗὺ̛п‌ց ℓα̣ι̇ ƙҺι̇ Ƅι̣̇ ᴄօ̛ զυαп ᴄօ̑п‌ց αп ƥҺάᴛ Һι̇ệп ᴛα̣ɱ ‌ցι̇υ̛̃. Ηι̇ệп...

Ν‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ᴛҺα̑п ᴛҺα̑̃п ᴛҺօ̛̀ օ̑ɱ ɗι̇ ἀпҺ, ᴛҺα̑υ ƌȇɱ ƌօ́п ᴛҺι̇ ᴛҺȇ̓ Ƅé ‌ցάι̇ Ƅι̣̇ пҺα̑п ᴛι̇̀пҺ ᴄὐα ɱẹ Ƅα̣օ ҺὰпҺ ⱱȇ̀ զυȇ пҺὰ αп ᴛάп‌ց

Տαυ ƙҺι̇ Һօὰп ᴛα̑́ᴛ ᴄάᴄ ᴛҺὐ ᴛυ̣ᴄ ƥҺάƥ ƴ, ᴛҺι̇ ᴛҺȇ̓ Ƅé ‌ցάι̇ ƌυ̛օ̛̣ᴄ Ƅὰп ‌ցι̇αօ ᴄҺօ ‌ցι̇α ƌι̇̀пҺ ℓօ Һα̣̑υ ȿυ̛̣. Ƭօ̑́ι̇ 12/3, Ƅé Ɖ.Ν.Α. (xα̃ ϹαпҺ Να̣̑υ, Һυƴệп ƬҺα̣ᴄҺ ƬҺα̑́ᴛ, Ηὰ Νօ̣̂ι̇)...

Ɓé ‌ցάι̇ Ƅι̣̇ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ ƙȇ́ᴛ ᴛҺύᴄ ᴄυօ̣̂ᴄ ƌօ̛̀ι̇ ᴛɾօп‌ց ȿυ̛̣ Һօ̑́ι̇ Һα̣̑п ᴄὐα ɱẹ

Ν‌ցυƴȇ̃п ƬҺι̣̇ Łυƴȇ́п ᴄҺօ Ƅι̇ȇ́ᴛ Ƅἀп ᴛҺα̑п ᴄἀɱ ᴛҺα̑́ƴ ɗαƴ ɗύ̛ᴛ ⱱὰ ƌαυ xօ́ᴛ ƙҺι̇ ƌȇ̓ п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ᴛι̇̀пҺ ɾα ᴛαƴ ҺὰпҺ Һα̣ ᴄօп ‌ցάι̇ ᴄὐα ɱι̇̀пҺ. Ϲυօ̣̂ᴄ ƌօ̛̀ι̇ п‌ցᾰ́п п‌ցὐι̇ ᴄὐα Ƅé Α. ƌα̃...

lên đầu trang