Nụ cười chua chát của mẹ quê Lâm Đồng: 2 đứa con trai lớn tồng ngồng vẫn như trẻ lên ba, người cha chê cảnh nghèo bỏ đi không một lời từ biệt

01:52 29/11/2020 | Lượt xem

Cố cõng con lên vai, cô Thu bước từng bước thật chậm, khom tấm lưng già vịn lấy cầu thang để đưa người con trai tật nguyền lên gác xếp. Ở cái tuổi 28, anh Tân chẳng khác nào đứa trẻ lên 3 khi điều duy nhất có thể làm là bập bẹ vài ba tiếng ngọng nghịu…

Cố cõng con lên vai, cô Thu bước từng bước thật chậm, khom tấm lưng già vịn lấy cầu thang để đưa người con trai tật nguyền lên gác xếp. Ở cái tuổi 28, anh Tân chẳng khác nào đứa trẻ lên 3 khi điều duy nhất có thể làm là bập bẹ vài ba tiếng ngọng nghịu…
Cha nó bỏ rồi, có thương gì nữa đâu
12h trưa, căn phòng trọ nhỏ nằm trong hẻm 73A đường Lê Đình Cẩn (phường Tân Tạo, quận Bình Tân) bỗng rộn rã hơn. Sau tiếng xe máy nổ ì ạch, cô Thu bước vào nhà, vội chạy lại đỡ đứa con trai lớn đang nằm cong queo dưới nền nhà, nhoẻn miệng: “Mẹ về rồi đây”.


Tranh thủ giờ nghỉ trưa, cô Thu chạy xe máy từ công ty về nhà để lo cơm nước cho đứa con trai tật nguyền
Nghe thấy tiếng nói quen thuộc, anh Đào Duy Tân (28 tuổi, bị bại não bẩm sinh) co người lại, ú ớ cười, mừng rỡ. Nhiều năm nay, người dân sinh sống tại đường Lê Đình Cẩn đã quen thuộc với hoàn cảnh của 3 mẹ con cô Trương Thị Thu (51 tuổi, quê Lâm Đồng). Sau khi chồng bỏ đi tìm hạnh phúc mới, một mình cô Thu phải gồng gánh nuôi 2 người con tật nguyền, đứa lớn đã 28 tuổi, đứa nhỏ vừa qua tuổi 20.
Nụ cười chua chát của mẹ: 2 đứa con trai lớn tồng ngồng vẫn như trẻ lên ba, người cha chê cảnh nghèo bỏ đi không một lời từ biệt - Ảnh 2.
Vì khó tiêu hóa nên mọi đồ ăn cô Thu đều phải chuẩn bị rất kỹ mới cho anh Tân sử dụng
Ngồi cạnh con trai, cô Thu loay hoay bới chén cơm rau xay nhuyễn, vuốt nhẹ tấm lưng gầy của con, động viên: “Tân của mẹ ráng ăn cho hết rồi ở nhà ngoan, mẹ đi làm chiều lại về với Tân”.


Nụ cười ngây dại của Tân khi thấy mẹ về nhà…
28 tuổi, Tân chẳng khác gì một đứa con nít khi chẳng đi đứng, vệ sinh gì được bởi bệnh bại não bẩm sinh. Dù chăm sóc có phần cực khổ nhưng với cô Thu, việc được nhìn thấy con trai mỗi ngày đã là điều hạnh phúc nhất.
Đưa đôi tay sần sùi quệt nước mắt, cô Thu nghẹn lời: “Cô sống với 2 đứa con, lên Sài Gòn 18 năm rồi, có điều cả 2 đều bại não, thằng Tiến (21 tuổi) thì nhẹ hơn Tân, nó đi đứng được, giờ đang học ở trường khuyết tật bên quận 3, cuối tuần mới về nhà trọ”.
Nụ cười chua chát của mẹ: 2 đứa con trai lớn tồng ngồng vẫn như trẻ lên ba, người cha chê cảnh nghèo bỏ đi không một lời từ biệt - Ảnh 4.
Mỗi ngày cô Thu phải cõng anh Tân lên xuống gác xếp nhiều lần


Từ việc ăn uống đến tắm giặt của Tân, 28 năm qua một mình cô Thu lo liệu tất cả
Hàng ngày, cô Thu đi làm công nhân cho một công ty nằm trên địa bàn quận Bình Tân, đến trưa lại chạy về lo cơm nước cho Tân, căn trọ nhỏ được cô ở ghép cùng với 2 người cháu để đỡ chi phí. Cũng vì hết duyên, hết nợ, chồng cô Thu đã lặng lẽ bỏ mấy mẹ con mà đi tìm hạnh phúc mới khi Tiến vừa lên 3. Suốt 18 năm ròng vừa làm cha, làm mẹ, cô Thu chỉ biết trông cậy vào mấy đồng tiền lương ít ỏi để lo cho 2 đứa con tật nguyền.
“Cha đâu rồi con, nói cho anh nghe đi”, cô Thu chua xót hỏi Tân rồi bật khóc. Thấy vậy, Tân cũng khóc theo.
Nụ cười chua chát của mẹ: 2 đứa con trai lớn tồng ngồng vẫn như trẻ lên ba, người cha chê cảnh nghèo bỏ đi không một lời từ biệt - Ảnh 6.
Cô Thu bật khóc khi nhắc đến người chồng cũ của mình
“Cha tụi nó bỏ rồi, có còn thương gì nữa đâu, cắt hết mọi liên lạc, Tân nó hiểu hết, cứ nghe thấy cha là nó lắc tay, nó cười nghẹn. Gần 20 năm, cô quen rồi”, cô Thu chua xót.
Dù 2 đứa con mắc phải chứng bệnh không thể nào chữa khỏi nhưng lúc nào cô Thu cũng nhen nhóm một hi vọng để cứu con. Những năm đầu phát hiện bệnh, cô Thu hầu như đưa 2 đứa con đi khắp nơi để chạy chữa, ai chỉ gì cũng làm bởi lúc nào cô cũng mong một ngày nào đó, con trai mình cũng giống như người ta, biết nói cười, biết đứng đi, biết học hành hiếu đạo…


Nghe mẹ nhắc đến cha, anh Tân dường như cảm nhận được cũng òa khóc
“Lúc trước cũng có nhiều người nói này nọ, bảo sống sao thì đẻ con ra mới như vậy, cô nghe buồn lắm, tự dằn vặt chính mình. Giờ thì cô chỉ biết cuộc sống của mình là 2 đứa con, cứ vô tư hạnh phúc bên con mình, vậy là đủ rồi”, cô Thu nói.
“Mình cứ coi 2 đứa con là thiên thần, sao mà lại không thương”
Nụ cười chua chát của mẹ: 2 đứa con trai lớn tồng ngồng vẫn như trẻ lên ba, người cha chê cảnh nghèo bỏ đi không một lời từ biệt - Ảnh 8.
Căn trọ nhỏ nằm sâu trong hẻm 73A trở thành nơi sinh sống của 3 mẹ con


Vừa cho anh Tân ăn cơm, cô Thu tranh thủ ăn túi cơm chiên rau củ lúc sáng để kịp giờ đến công ty
Sau đợt dịch Covid-19, dù không nằm trong số bị cắt giảm lao động nhưng thu nhập ít nhiều giảm sút khiến 3 mẹ con cô Thu lao đao. Ngoài tiền cơm ngày ba bữa, mỗi tháng cô Thu còn phải tốn một khoản tiền thuốc men, lo bệnh tật cho Tân – Tiến.
Nếu như Tiến có thể tự lo mọi sinh hoạt cá nhân, đi đứng được, cả tuần đi học ở trường khuyết tật thì Tân bệnh nặng hơn, từ ăn uống, vệ sinh đều phải lo một tay cô Thu lo liệu. Mấy tháng trước Tân bị tắc đường ruột, nằm viện hơn một tháng trời, số tiền ít ỏi dành dụm cũng dồn vào hết để chạy chữa cho Tân.
Nụ cười chua chát của mẹ: 2 đứa con trai lớn tồng ngồng vẫn như trẻ lên ba, người cha chê cảnh nghèo bỏ đi không một lời từ biệt - Ảnh 10.
Lúc bên mẹ, anh Tân hay nhõng nhẽo


Hiện tay chân anh Tân đều teo tóp, không thể đi đứng được, chỉ ngồi lết di chuyển trong một phạm vi hẹp
Dù công việc cực nhọc, đi đi về về để lo cho con nhưng nếu không có nghề công nhân, cô Thu chẳng biết xoay xở như thế nào.
“Nhiều người bảo đi ra ngoài làm lương cao hơn nhưng ở đây được cái cố định, tháng nào cũng đủ thứ tiền cần phải chi, ra ngoài bấp bênh lắm, sợ đủ thứ cả. Năm nay cô 51 tuổi rồi, vài năm nữa về hưu, nhưng thôi kệ, tới đâu hay tới đó, chắc ông trời không triệt đường của ai bao giờ đâu”, cô Thu cười nghẹn.


Vừa làm cha, vừa làm mẹ, cô Thu chỉ biết lấy 2 đứa con để làm động lực sống tiếp
Ngoài đồng lương ít ỏi kiếm được, mỗi tháng cô Thu còn nhờ vào khoản tiền trợ cấp khuyết tật của 2 đứa con tại quê nhà Lâm Đồng (tầm 800 ngàn) nên tằn tiện vẫn lo đủ cơm ngày 3 bữa. Chỉ sợ những lúc 2 đứa con bệnh tật, tiền thuốc men ngoài danh mục bảo hiểm nhiều, cô lại chẳng biết vay mượn ở đâu.
“Cô chỉ mong thằng Tiến sau này có thể tự mình lo cho bản thân, có được công việc nào đó, còn Tân thì ở với cô, 2 mẹ con nương tựa nhau thôi. Mình cứ coi 2 đứa là thiên thần của mình, chúng nó có tội tình gì đâu, nếu 2 đứa không bị bệnh, có thể mình sống thoải mái hơn, nhưng tất cả là số phận, đâu thể nào trách ai được. Nhiều lúc cô nghĩ nếu giờ mà sống thiếu 2 đứa này chắc cô không sống nổi, quen rồi đâu thể nào mà bỏ con được”, nói đoạn cô Thu quay sang nhìn Tân, 2 mẹ con cười, hạnh phúc.


Nụ cười của mẹ là hạnh phúc của con…
Trong căn nhà nhỏ, cô Thu múc từng muỗng thức ăn, nhẹ nhàng đút cho Tân, vừa tranh thủ ăn vội tô cơm còn lại lúc sáng để kịp giờ vào làm việc. Mười mấy năm, cuộc sống của 3 mẹ con cứ lặp đi lặp lại, riết rồi trở thành điều tuyệt vời nhất của nhau.
Tân – Tiến cần có mẹ cũng như cô Thu cần có con. Dẫu cho ở ngoài kia, có nhiều thứ lung linh hơn nhưng chẳng thể nào so bì được với hạnh phúc giản đơn mà cả gia đình cô Thu đang có được, dù nó có phần móp méo, đau thương…
Nụ cười chua chát của mẹ: 2 đứa con trai lớn tồng ngồng vẫn như trẻ lên ba, người cha chê cảnh nghèo bỏ đi không một lời từ biệt - Ảnh 14.
Hi vọng những điều tốt đẹp, bình an nhất sẽ đến với gia đình cô Thu
Hiện tại cô Thu đang sống của 2 người con khuyết tật tại số 73A/6/3 đường Lê Đình Cẩn, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM.
Mọi người quan tâm có thể liên hệ số điện thoại cô Thu: 0353986791.
Hoặc giúp đỡ thông qua số tài khoản ngân hàng Đông Á: 0101087599.
Chủ tài khoản: Trương Thị Thu, chi nhánh tại quận Bình Tân, TP.HCM.
Xin chân thành cảm ơn!
Theo Trí Thức Trẻ
Nguồn: https://kenh14.vn/nu-cuoi-chua-chat-cua-me-2-dua-con-trai-lon-tong-ngong-van-nhu-tre-len-ba-nguoi-cha-che-canh-ngheo-bo-di-khong-mot-loi-tu-biet-20201119135215278.chn

Related Posts

Ηἀι̇ ƤҺօ̀п‌ց: Ɖι̇ȇ̀υ ᴛɾα ⱱυ̣ ᴛҺι̇ ᴛҺȇ̓ Ƅι̣̇ ᴛɾօ́ι̇ ᴛαƴ ᴄҺα̑п, ᴄօ̣̂ᴛ ⱱὰօ ƌά օ̛̉ Ƅα̃ι̇ пυօ̑ι̇ п‌ցαօ

Ν‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ɗα̑п Ηἀι̇ ƤҺօ̀п‌ց ƥҺάᴛ Һι̇ệп п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ƌὰп օ̑п‌ց ᴛ.ὐ̛ ⱱ.օ.п.‌ց ᴛɾօп‌ց ᴛυ̛ ᴛҺȇ́ Ƅι̣̇ ᴛɾօ́ι̇ ᴛαƴ ᴄҺα̑п, ᴄօ̣̂ᴛ ⱱὰօ ᴛἀп‌ց ƌά օ̛̉ Ƅα̃ι̇ пυօ̑ι̇ п‌ցαօ. Տάп‌ց 13/3, ᴛҺυ̛օ̛̣п‌ց ᴛά Ɖὰօ Μι̇пҺ Ɖύ̛ᴄ, Ƭɾυ̛օ̛̉п‌ց...

ϹҺάυ Ƅé 9 ᴛυօ̑̓ι̇ ɱα̑́ᴛ ᴛι̇́ᴄҺ, ƥҺάᴛ Һι̇ệп ƌυօ̑́ι̇ пυ̛օ̛́ᴄ ɗυ̛օ̛́ι̇ Һօ̑̀

ϹҺάυ Ƅé ᴛɾαι̇ 9 ᴛυօ̑̓ι̇ ᴛα̣ι̇ ƬƤ Ηυȇ́, ᴛι̇̓пҺ ƬҺὺ̛α ƬҺι̇ȇп Ηυȇ́ ƌυ̛օ̛̣ᴄ п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ пҺὰ Ƅάօ ɱα̑́ᴛ ᴛι̇́ᴄҺ ᴛὺ̛ ᴄҺι̇ȇ̀υ 12/3. ƌȇ́п ȿάп‌ց пαƴ (13/3), п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ɗα̑п ƥҺάᴛ Һι̇ệп ᴄҺάυ Ƅι̣̇ ƌυօ̑́ι̇ пυ̛օ̛́ᴄ, ᴛ.ὐ̛...

Ηὰп‌ց ᴛɾᾰɱ Һօ̑̀ ƌα̣̑ƥ Һυ̛ Һօ̉п‌ց п‌ցҺι̇ȇɱ ᴛɾօ̣п‌ց, Ɖᾰ́ƙ Łᾰ́ƙ ᴄα̑̀п Һօ̛п 25.000 ᴛỷ ȿὐ̛α ‌ցα̑́ƥ

Ɖᾰ́ƙ Łᾰ́ƙ ȿօ̛̉ Һυ̛̃υ ƙҺօἀп‌ց 655.000 Һéᴄ-ᴛα ƌα̑́ᴛ ᴄαпҺ ᴛάᴄ пօ̑п‌ց п‌ցҺι̇ệƥ (ℓօ̛́п пҺα̑́ᴛ ᴄἀ пυ̛օ̛́ᴄ) пҺυ̛п‌ց ɗι̇ệп ᴛι̇́ᴄҺ ƌυ̛օ̛̣ᴄ ᴛυ̛օ̛́ι̇ ᴛὺ̛ ᴄάᴄ ᴄօ̑п‌ց ᴛɾι̇̀пҺ ᴛҺὐƴ ℓօ̛̣ι̇ ᴄօ̀п ι̇́ᴛ ƙҺι̇ ƥҺα̑̀п ℓօ̛́п ᴄάᴄ ᴄօ̑п‌ց...

Ɓé ‌ցάι̇ 3 ᴛυօ̑̓ι̇ Ƅι̣̇ п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ᴛι̇̀пҺ ᴄὐα ɱẹ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ ƌα̃ ᴛ.ὐ̛ ⱱ.օ.п.‌ց: Ν‌ցҺι̇ ƥҺα̣ɱ ᴄօ́ ᴛҺȇ̓ ƌօ̑́ι̇ ɗι̇ệп ɱύ̛ᴄ άп 'Ƭὐ̛ Һι̇̀пҺ'

Տαυ Һօ̛п 2 ᴛҺάп‌ց ƌυ̛օ̛̣ᴄ ᴄάᴄ ƴ, Ƅάᴄ ȿι̇̃ ᴄὐα ƁệпҺ ⱱι̇ệп Ɖα ƙҺօα 𝖷αпҺ Ƥօ̑п (Ηὰ Νօ̣̂ι̇) ƌι̇ȇ̀υ ᴛɾι̣̇ ᴛι̇́ᴄҺ ᴄυ̛̣ᴄ, пҺυ̛п‌ց ƌι̇ȇ̀υ ƙỳ ɗι̇ệυ ƌα̃ ƙҺօ̑п‌ց ᴛҺȇ̓ ᴛօ̛́ι̇ ⱱօ̛́ι̇ ᴄҺάυ Ɖ.Ν.Α (3...

Ɓé ‌ցάι̇ Ƅι̣̇ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ զυα ƌօ̛̀ι̇: 'Μօп‌ց ᴄօп ȿօ̑́п‌ց αп ƴȇп пօ̛ι̇ α̑́ƴ!'

Ƭօ̑̓п ᴛҺυ̛օ̛п‌ց զυά пᾰ̣п‌ց ƙҺι̇ȇ́п ȿυօ̑́ᴛ 3 ᴛҺάп‌ց ƌι̇ȇ̀υ ᴛɾι̣̇ Ƅé ‌ցάι̇ 3 ᴛυօ̑̓ι̇ օ̛̉ ƬҺα̣ᴄҺ ƬҺα̑́ᴛ Ƅι̣̇ пҺα̑п ᴛι̇̀пҺ ᴄὐα ɱẹ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ, ƙҺօ̑п‌ց ᴛҺȇ̓ ƥҺα̑̃υ ᴛҺυα̣̑ᴛ. Տօ̛́ɱ 13/3, ᴛɾαօ ƌօ̑̓ι̇...

Qυάп ƙαɾαօƙe ƙҺαι̇ ᴛɾυ̛օ̛п‌ց, ᴄօ̑п‌ց αп ⱱὰօ ᴛι̇̀ɱ ᴛҺα̑́ƴ ɱα ᴛύƴ ⱱὰ ɱα̃ ᴛα̑́υ

ƬƬO – Ν‌ցαƴ ᴛɾօп‌ց ƌȇɱ ƙҺαι̇ ᴛɾυ̛օ̛п‌ց զυάп ƙαɾαօƙe, 15 ᴛҺαпҺ пι̇ȇп ƌα̃ ᴛυ̣ ᴛα̣̑ƥ “Ƅαƴ ℓᾰ́ᴄ” ᴛҺα̑υ ƌȇɱ ⱱὰ ᴄҺι̇̓ ɗὺ̛п‌ց ℓα̣ι̇ ƙҺι̇ Ƅι̣̇ ᴄօ̛ զυαп ᴄօ̑п‌ց αп ƥҺάᴛ Һι̇ệп ᴛα̣ɱ ‌ցι̇υ̛̃. Ηι̇ệп...

Ν‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ᴛҺα̑п ᴛҺα̑̃п ᴛҺօ̛̀ օ̑ɱ ɗι̇ ἀпҺ, ᴛҺα̑υ ƌȇɱ ƌօ́п ᴛҺι̇ ᴛҺȇ̓ Ƅé ‌ցάι̇ Ƅι̣̇ пҺα̑п ᴛι̇̀пҺ ᴄὐα ɱẹ Ƅα̣օ ҺὰпҺ ⱱȇ̀ զυȇ пҺὰ αп ᴛάп‌ց

Տαυ ƙҺι̇ Һօὰп ᴛα̑́ᴛ ᴄάᴄ ᴛҺὐ ᴛυ̣ᴄ ƥҺάƥ ƴ, ᴛҺι̇ ᴛҺȇ̓ Ƅé ‌ցάι̇ ƌυ̛օ̛̣ᴄ Ƅὰп ‌ցι̇αօ ᴄҺօ ‌ցι̇α ƌι̇̀пҺ ℓօ Һα̣̑υ ȿυ̛̣. Ƭօ̑́ι̇ 12/3, Ƅé Ɖ.Ν.Α. (xα̃ ϹαпҺ Να̣̑υ, Һυƴệп ƬҺα̣ᴄҺ ƬҺα̑́ᴛ, Ηὰ Νօ̣̂ι̇)...

Ɓé ‌ցάι̇ Ƅι̣̇ ƌօ́п‌ց ƌι̇пҺ ⱱὰօ ƌα̑̀υ ƙȇ́ᴛ ᴛҺύᴄ ᴄυօ̣̂ᴄ ƌօ̛̀ι̇ ᴛɾօп‌ց ȿυ̛̣ Һօ̑́ι̇ Һα̣̑п ᴄὐα ɱẹ

Ν‌ցυƴȇ̃п ƬҺι̣̇ Łυƴȇ́п ᴄҺօ Ƅι̇ȇ́ᴛ Ƅἀп ᴛҺα̑п ᴄἀɱ ᴛҺα̑́ƴ ɗαƴ ɗύ̛ᴛ ⱱὰ ƌαυ xօ́ᴛ ƙҺι̇ ƌȇ̓ п‌ցυ̛օ̛̀ι̇ ᴛι̇̀пҺ ɾα ᴛαƴ ҺὰпҺ Һα̣ ᴄօп ‌ցάι̇ ᴄὐα ɱι̇̀пҺ. Ϲυօ̣̂ᴄ ƌօ̛̀ι̇ п‌ցᾰ́п п‌ցὐι̇ ᴄὐα Ƅé Α. ƌα̃...

lên đầu trang