Giải thưởng lười biếng ở Trung Quốc

04:05 30/08/2020 | Lượt xem

Những người nhận ‘giải thưởng ốc sên’ vô cùng lúng túng, ngượng ngùng giữa hội trường không một tiếng vỗ tay.

Những người nhận 'giải thưởng ốc sên' vô cùng lúng túng, ngượng ngùng giữa hội trường không một tiếng vỗ tay.

Thông thường, các giải thưởng dùng để tôn vinh những người làm việc chăm chỉ, khác biệt. Tuy nhiên, những gì xảy ra tại huyện Tấn Vân, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) lại hoàn toàn ngược lại.

Theo SCMP, “giải thưởng ốc sên” được chính quyền huyện Tấn Vân lập ra để phê bình những người làm việc chậm chạp, lười biếng và kém hiệu quả.

Trong tháng này, 2 đơn vị nhận giải là Văn phòng Thủy lợi huyện Tấn Vân và tổ phụ trách dự án di dời Bệnh viện Shuning.

Các video lan truyền trên mạng cho thấy đại diện của hai đơn vị nhận giải tỏ ra lúng túng trên sân khấu, trong một buổi lễ được mô tả “hoàn toàn thiếu tiếng vỗ tay”.

Người nhận “giải thưởng ốc sên” lúng túng, ngượng ngùng. Ảnh: Weibo.

Buổi lễ “vinh danh” đặc biệt này trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội. Nhiều người lồng ghép những âm thanh kỳ quặc và hình ảnh ốc sên bò khắp màn hình để thể hiện sự châm biếm.

Một số người đề nghị “giải thưởng ốc sên” nên được nhân rộng trên toàn quốc. “Nếu bạn nghĩ chỉ các đơn vị hành chính của Chiết Giang làm việc tệ, hãy đến Sơn Đông”, một người bình luận.

Một người khác, đến từ Trùng Khánh, nói rằng bệnh viện ở chỗ mình đã được xây hơn 5 năm, trong khi người dùng ở Liêu Ninh cho biết “hầu hết phòng ban” tại địa phương của anh ta đều đủ điều kiện nhận giải.

Tuy nhiên, số khác cho rằng thay vì trao “giải thưởng ốc sên”, tốt hơn nên trực tiếp sa thải hoặc trừng phạt các nhân viên, đơn vị không đủ năng lực làm việc.

Theo Yin Bibo, một quan chức thanh tra kỷ luật địa phương, không có thời gian hay số người/đơn vị cố định được nhận giải thưởng này. Người/đơn vị nhận thưởng được chọn dựa trên các vấn đề do công chúng báo cáo và sau đó được chính quyền địa phương xác minh.

“Chúng tôi lập ra giải thưởng này với hy vọng không ai sẽ được nhận giải”, ông Yin nói.

Giáo sư Zhu Lijia của Trường Hành chính Quốc gia Trung Quốc nói rằng giải thưởng tạo ra một số thay đổi. Ông lấy ví dụ cơ quan y tế ở Tấn Vân cam kết di dời Bệnh viện Shuning sẽ là ưu tiên hàng đầu trong những tháng còn lại của năm 2020.

Đơn vị nhận giải còn lại, Văn phòng Thủy lợi, cũng thừa nhận các bất cập và cam kết sửa đổi.

“Giải thưởng ốc sên” ra mắt tại huyện Tấn Vân vào năm 2018 và đã trải qua 4 mùa. Tuy nhiên, đây không phải nơi duy nhất trao giải cho các cá nhân, tập thể lười biếng, làm việc kém hiệu quả.

Thành phố Thái Châu, tỉnh Giang Tô là nơi đầu tiên giới thiệu giải thưởng này vào tháng 1/2016. Sau đó, các huyện ở tỉnh Chiết Giang và Quảng Đông cũng có “giải ốc sên” vào tháng 5 và 9/2019.

Lê Vy

Nguồn: https://baomoi.com/giai-thuong-luoi-bieng-o-trung-quoc/c/36210890.epi

Related Posts

вác รĩ chăm sóc Trump "пổi đóa" vì Tổng thống tự ý rời вệпɦ ʊιệп

James Phillips, một вác รĩ chăm sóc cho Tổng thống tại ϯɾʊпg tâm ყ ϯế̴ Ǫʊā‌ּп sự Walter Reed đã Gαყ gắϯ łɘ̂п áп ông Trump ʊô ϯɾácɦ пɦιệm và đɛ ɗọα tính Mạпg của các nhân viên Mật vụ tháp ϯùпg ông trong chiếc SUV khi ông tự ý rời вệпɦ ʊιệп để gặp người ủng hộ.

lên đầu trang